Có thể mang thai ngay sau tháo vòng tránh thai được không ?

Chào chương trình,

Em đặt vòng tránh thai được hơn một năm thì đi gỡ khi gần sạch kinh nguyệt. Mới gỡ buổi trưa thì tối về em uống viên thuốc tránh thai đầu tiên của vỉ Newchoice. Sáng hôm sau vợ chồng em q.h luôn, như vậy có khả năng mang thai không ạ ? Em có cần uống thuốc ngừa thai cấp tốc không? Mong câu trả lời sớm từ chương trình ạ.

Em xin cám ơn chương trình.

Chào em,

Theo như thông tin em chia sẻ, thì đối với trường hợp vợ chồng em q.h sau 1 ngày tháo vòng cũng như sau khi uống viên tránh thai hàng ngày đầu tiên, thì khả năng mang thai sẽ vẫn có nhưng với tỷ lệ rất thấp.Bởi, ngay sau khi tháo vòng tránh thai phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Thuốc tránh thai hàng ngày trong 7 ngày đầu tiên sử dụng chưa phát huy tối đa tác dụng tránh thai, do đó theo khuyến cao trong 7 ngày này nếu có q.h phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng như bcs để phòng tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Còn về biện pháp để phòng tránh thai sau khi q.h thường chỉ có biện pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, biện pháp không có hiệu quả tuyệt đối trong phòng tránh thai ( cao nhất là 85%) và hiệu quả sẽ giảm dẫn khi uống xa thời điểm q.h.t.d. Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khi đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây hiện tượng quá liều, gây ra nhiều bất lợi sức khỏe. Nói chung, khả năng mang thai đối với trường hợp của em là rất thấp, còn dù em sử dụng hay không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì sau ngày q.h đó 10 – 14 ngày em vẫn nên mua que thử thai về kiểm tra, như vậy mới chắc chắn nhất là em có mang thai hay không ? Bởi vẫn có trường hợp mang thai ngoài ý muốn dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.