Có thể tập thể dục trong ngày đèn đỏ không?

Thói quen tập thể dục thường xuyên đem lại lợi ích lớn cho cả thể chất và tinh thần. Không có lý do gì mà bạn phải dừng việc tập luyện trong thời gian có kinh nguyệt, chỉ trừ khi quá đau đớn, mệt mỏi. Trên thực tế, nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng tập thể dục là điều rất hữu ích trong thời gian hành kinh.

Có thể tập thể dục trong ngày đèn đỏ không?
Có thể tập thể dục trong ngày đèn đỏ không?

Nội dung chính của bài viết:

  • Thói quen tập thể dục thường xuyên đem lại lợi ích lớn cho cả thể chất và tinh thần. Không có lý do gì mà bạn phải dừng việc tập luyện trong thời gian có kinh nguyệt, chỉ trừ khi quá đau đớn, mệt mỏi.
  • Trên thực tế, nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng tập thể dục là điều rất hữu ích trong thời gian hành kinh, như: giảm các triệu chứng khó chịu, tăng sản sinh endorphin, tăng cường sức mạnh, cải thiện lưu thông máu.
  • Có một số bài tập bạn nên thử khi đến kỳ, đó là: đi bộ hoặc tập cardio nhẹ nhàng, các bài tập tăng cơ mức độ thấp và bài tập dựa trên sức mạnh, yoga và pilates.
  • Điều quan trọng cần nhớ khi tập luyện trong những ngày đèn đỏ là dành nhiều thời gian nghỉ hơn và lắng nghe cơ thể mình.

Có nên tập thể dục khi đến kỳ không?

Nhiều người vẫn cho rằng khi có kinh nguyệt thì phải nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều và việc tập dục trong thời gian này sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chính vì suy nghĩ này cộng thêm những triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau mỏi thắt lưng nên rất nhiều người dừng thói quen tập luyện của mình trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, thực tế thì chẳng có lý do gì mà phải ngừng tập luyện thể dục khi đến kỳ cả. Thậm chí, việc vận động trong những ngày này còn đem lại nhiều lợi ích lớn.

Lợi ích của việc tập thể dục khi đến kỳ

Chúng ta đều biết tập thể dục đều đặn là thói quen có lợi về cả thể chất lẫn tinh thần nhưng bạn có biết việc này còn đặc biệt giúp ích rất nhiều cho phụ nữ trong những ngày nhạy cảm trong tháng. Trên thực tế, việc tập luyện sẽ giúp giảm bớt một số triệu chứng khó chịu phổ biến đi kèm với kinh nguyệt.

Kinh nguyệt là một khoảng thời gian phức tạp mà phụ nữ phải trải qua hàng tháng do những thay đổi nội tiết tố (hormone). Trong toàn bộ những ngày bị hành kinh, cả hai hormone sinh dục nữ là progesterone và estrogen đều ở mức thấp nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này khiến cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Việc dừng tập thể dục sẽ không tăng thêm năng lượng hay làm bạn cảm thấy đỡ mệt hơn. Trái lại, tập luyện sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn và dễ chịu hơn rất nhiều. Thay vì ngừng toàn bộ thói quen tập luyện trong thời gian có kinh thì có thể thử một số bài tập mới nếu như cảm thấy khó chịu và không thể tập được các bài tập thường ngày. Dưới đây là 5 lợi ích của việc tập thể dục trong những ngày đèn đỏ.

Giảm các triệu chứng khó chịu

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thay đổi tâm trạng trong những ngày trước và trong khi có kinh nguyệt thì tập thể dục là cách hữu hiệu để làm giảm các triệu chứng này.

Tăng sản sinh endorphin

Một tình trạng mà rất nhiều phụ nữ gặp phải trong thời gian đến tháng là tâm trạng ủ rũ, chán nản và thay đổi thất thường. Trong khi vận động thể chất, cơ thể sẽ tăng sản sinh endorphin – đây là loại homrone có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn. Ngoài ra, endorphin còn là một loại thuốc giảm đau tự nhiên nên khi hormone này được giải phóng ra trong lúc tập luyện thì các triệu chứng khó chịu do hành kinh sẽ được giảm nhẹ đi rất nhiều.

Tăng cường sức mạnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện trong hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (khi bắt đầu hiện tượng ra máu được tính là ngày đầu tiên) sẽ cho hiệu quả tăng cường sức mạnh và củng cố khối cơ cao hơn so với các thời điểm khác trong tháng do đây là giai đoạn mà nồng độ hormone nữ ở mức thấp.

Cải thiện lưu thông máu

Tập thể dục trong những ngày có kinh nguyệt không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn giúp tăng cường lưu thông máu. Việc vận động sẽ giúp làm giảm bớt hiện tượng đau bụng, đau đầu hoặc đau lưng do hành kinh.

Các bài tập phù hợp khi đến kỳ

Vài ngày đầu tiên có kinh nguyệt là giai đoạn khó chịu nhất, đặc biệt là khi còn bị ra nhiều máu trong thời gian này. Vì thế, tốt nhất nên chọn các động tác và bài tập nhẹ nhàng.

Theo chuyên gia, bài tập phù hợp nhất nên chọn khi đến kỳ kinh nguyệt là bài tập mà bạn cảm thấy thích. Tuy nhiên, vẫn nên thay đổi thói quen tập luyện một chút so với mọi ngày và giảm cường độ tập. Dưới đây là một số bài tập mà bạn có thể thử khi đến kỳ.

Đi bộ hoặc tập cardio nhẹ nhàng

Có thể tập các tập cardio hoặc aerobic nhưng điều chỉnh cường độ thấp hơn hoặc giảm thời lượng tập. Cân nhắc chọn các bài tập cardio nhẹ, đi bộ hoặc các bài tập aerobic ngắn. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng phổi hoạt động tốt hơn trong những ngày cuối của kỳ kinh vì vậy, nên để dành những bài tập đòi hỏi hít thở nhiều cho những ngày này.

Các bài tập tăng cơ mức độ thấp và bài tập dựa trên sức mạnh

Do khả năng tăng sức mạnh cao hơn trong thời gian có kinh nguyệt nên có thể chọn những bài tập tăng cơ mức độ thấp và bài tập dựa trên sức mạnh trong khoảng thời gian này. Có thể kết hợp cả các bài tập tăng cơ và tập cardio.

Yoga và pilates

Hai đến ba ngày trước khi có kinh nguyệt là thời gian tuyệt vời để thực hiện các dạng bài tập như yoga để giúp thư giãn cơ thể và giảm các triệu chứng như đau bụng, thắt lưng, ngực trở nên nhạy cảm, nhức cơ và mệt mỏi.

Nếu như bạn may mắn không gặp phải bất kỳ vấn đề khó chịu nào thì cứ thoải mái tiếp tục thói quen tập thể dục hàng ngày của mình. Nhưng vẫn cần lắng nghe cơ thể để điều chỉnh việc tập luyện cho phù hợp trong thời gian này. Nếu cảm thấy cơ thể không được như mọi ngày thì hãy giảm bớt cường độ tập và nghỉ ngơi nhiều hơn trong khi tập.

Các bài tập nên tránh

Không phải bài tập nào cũng phù hợp để thực hiện trong những ngày có kinh nguyệt. Bên cạnh những bài tập mà bạn nên thử kể trên thì cũng có những bài tập nên tránh. Tất nhiên, nhiều phụ nữ vẫn có thể giữ nguyên thói quen tập thể dục bình thường của mình và chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ nhưng mỗi người là khác nhau.

Nói chung, tập luyện là một điều tốt và không cần phải ngừng tập hoàn toàn trong những ngày đèn đỏ nhưng nên giảm nhẹ đi một chút so với bình thường.

Nếu như quá mệt mỏi và khó chịu thì có thể cắt giảm các bài tập cardio hoặc bài tập sức bền cường độ cao. Ngoài ra, cũng nên tránh những bài tập đòi hỏi kỹ năng và độ chính xác trong vài ngày này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *