Đau bụng có nên uống nước gừng?

Chào bác sĩ. Xin hỏi đau bụng có nên uống nước gừng không? Tôi bị đau bụng do bệnh dạ dày. Cơn đau không diễn ra thường xuyên nhưng khi tôi ăn phải thức ăn không phù hợp là lại đau, rất khó chịu. Tôi nghe nói gừng có thể giúp giảm đau bụng, không biết có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Ngô Thanh Hằng (45 tuổi, Hà Nam)

Trả lời

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau bụng có nên uống nước gừng không?

Không chỉ riêng chị mà nhiều người khi bị đau bụng đều thắc mắc không biết đau bụng có nên uống nước gừng không? Chúng tôi xin trả lời là có.

Đau bụng có nên uống nước gừng không là thắc mắc của nhiều người

Lý do là bởi trong gừng chứa nhiều công dụng như làm ấm cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống buồn nôn, khắc phục tình trạng đầy bụng, khó tiêu… Gừng còn chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như thời tiết, vi khuẩn, virus. Việc thường xuyên sử dụng gừng sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Trong trường hợp của chị bị đau dạ dày tái phát, cơn đau mặc dù không diễn ra thường xuyên nhưng ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc. Vì thế mỗi khi xuất hiện cơn đau bụng do bệnh dạ dày, chị có thể uống một ly trà gừng nóng sẽ giúp giảm cơn đau hiệu quả.

Biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, không thể giúp loại bỏ hoàn toàn cơn đau bụng của chị. Do đó chị nên tới các bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để các bác sĩ xác định mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe. Đau bụng do đau dạ dày cần phải sử dụng thuốc điều trị bệnh ở dạ dày.

Người bệnh cần đi khám để có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

Các thuốc điều trị bệnh như thế nào cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu chị bị đau dạ dày dương tính với vi khuẩn HP thì cần phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc. Cần tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP trong dạ dày.

Nếu đau dạ dày  do các nguyên nhân khác như chế độ ăn uống, dùng thuốc, stress kéo dài… thì chị chỉ cần thay đổi những thói quen cũ, chú ý nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ sẽ giúp khắc phục và đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Nếu còn thắc mắc đau bụng có nên uống nước gừng không, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ tốt nhất.