Đau đầu gối chân phải là biểu hiện bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, 2 tháng gần đây không hiểu do nguyên nhân gì mà tôi bị đau gối chân phải nghiêm trọng, chân bên trái lại không hề bị gì? Cơn đau xuất hiện thường xuyên âm ỉ, và thường đau mạnh hơn mỗi khi vận động khiến tôi rất khó chịu. Xin hỏi bác sĩ đau đầu gối chân phải là biểu hiện bệnh gì và có nghiêm trọng không, tôi cần làm gì cải thiện tình trạng này? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Nguyễn Minh Nhật, Hà Nội
Trả lời:

Chào bác Minh Nhật, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bác như sau:

Đau đầu gối chân phải là biểu hiện bệnh gì?

Đau đầu gối chân phải có thể là biểu hiện của bệnh lý xương khớp.

Đau đầu gối chân là một bệnh rất thường gặp hiện nay, thường xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân. Theo những gì bác mô tả thì để nhận biết đau đầu gối chân phải là biểu hiện bệnh gì là rất khó, bởi hầu hết các bệnh về xương khớp đều gây nên triệu chứng đau nhức.

Dựa vào những gì bác mô tả thì tôi có thể nói là hiện tượng này có thể do một số các bệnh về xương khớp gây ra như: bệnh gout, bệnh viêm khớp, bệnh nhiễm trùng hoặc đơn giản đau khớp gối chỉ là chấn thương mạnh khiến dây chằng bị đứt, sụn bị rách… Để biết tình trạng đau khớp gối của bác có nghiêm trọng không bác cần đến bệnh viện để được thăm khám tại chuyên khoa cơ xương khớp và được bác sĩ chỉ định điều trị hiệu quả.

Đau khớp gối chân phải cần làm gì?

Thăm khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện đều đặn để tầm soát phát hiện các bệnh lý xương khớp hiệu quả.

Bác nên chú ý bảo vệ đầu gối, bánh chè tránh va chạm mạnh nhất là trong các hoạt động thể thao như chạy bộ, đi bộ, leo núi.

Không nên đi giày cao gót, giày làm từ chất liệu cứng và không chắc chắn gây tác động không tốt lên khớp gối.

Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học: tránh ăn mặn, hạn chế ăn muối vì muối gây giữ nước dẫn đến phù làm tăng áp lực lên khớp gối, tránh ăn nhiều rau củ như: cà, hạt tiêu, ớt, cà chua, khoai tây vì có chứa chất sotanin – một độc tố rất nhạy cảm với bệnh nhân viêm khớp. Ngoài ra, vitamin C rất tốt cho khớp cần bổ sung đầy đủ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết để được bác sĩ theo dõi những tiến triển của bệnh và có hướng điều trị hiệu quả.