Dấu hiệu báo đến ngày trứng rụng gồm những gì ?

Em chào bác sĩ ạ,

Em năm nay 40 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt của em là 30 ngày, thời gian đèn đỏ là 3 ngày, cứ đến ngày thứ 7 (sau ngày đèn đỏ đầu tiên) thì em ra rất nhiều dịch nhầy, ngày thứ 8 không ra, ngày thứ 9-10 lại ra. Vậy đó có phải là ngày rụng trứng không ạ ? Theo bác sĩ, em nên q.h vào ngày nào để dễ có em bé nhất ạ?

Em cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày nào cũng là ngày có khả năng rụng trứng, tuy nhiên trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong khoảng 24 giờ và mỗi lần rụng trứng  chỉ có 1 trứng được phóng ra. Vào thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên rất nhiều. Vào những thời điểm gần ngày rụng trứng cơ thể nữ giới cũng sẽ có những dấu hiệu thay đổi để báo hiệu như đau tức ngực, đau tức bụng dưới, xuất hiện đốm máu ở dịch nhầy, nhu cầu “ chuyện ấy” cao, vùng kín luôn ẩm ướt, buồn nôn, nhạy cảm, tăng thân nhiệt nhẹ (0,5 – 1 độ ). Vào ngày rụng trứng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều, dính hơn và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất dịch nhầy càng nhiều, dính và đặc biệt có màu trắng đục là dấu hiệu rụng trứng gặp t.t một cách chuẩn xác nhất.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian rụng trứng của nữ giới. Thường các dấu hiệu rụng trứng sẽ kéo dài từ trước ngày rụng trứng 2 – 3 ngày và trong khoảng thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày. Do đó, vợ chồng em khi thấy có các dấu hiệu rụng trứng này thì nên tăng tần suất “ sinh hoạt vợ chồng” trong những ngày này.

Trường hợp của em vòng kinh đều đặn, ổn định là 30 ngày thì em có thể áp dụng biện pháp tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, dựa theo công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14. Như vậy, ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 16 của chu kỳ, lúc này vợ chồng em có thể q.h trong, trước 3 ngày và sau 3 ngày so với thời điểm rụng trứng để tăng tỷ lệ đậu thai thành công.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.