Dầu Khoáng (Mineral Oil) Có Gây Hại Cho Da Không?

Dầu khoáng (mineral oil) là loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ và một thành phần được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm, bao gồm các sản phẩm chăm sóc da. Vậy dầu khoáng có gây hại cho da không?
Dầu Khoáng (Mineral Oil) Có Gây Hại Cho Da Không?Dầu Khoáng (Mineral Oil) Có Gây Hại Cho Da Không?

Nhờ đặc tính này nên dầu khoáng giúp ngăn nước bốc hơi khỏi da (sự mất nước qua da). Do đó, dầu khoáng thường được sử dụng làm chất khóa ẩm (occlusive) trong kem dưỡng ẩm.

Dầu khoáng còn có vai trò là chất làm mềm (emollient).

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người e ngại sử dụng các sản phẩm chứa dầu khoáng vì cho rằng dầu khoáng gây hại cho da và sức khỏe. Điều này có đúng hay không?

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng là loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Dầu khoáng tạo thành một lớp phủ trên bề mặt da ngăn cản nước bốc hơi qua lớp biểu bì của da.

Dầu khoáng trong các sản phẩm dưỡng da gồm chủ yếu các axit béo bão hòa.

dau khoang
Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng có thể xuất hiện dưới các cái tên khác nhau trong danh sách thành phần của sản phẩm như:

  • Mineral oil (dầu khoáng)
  • Heavy mineral oil (dầu khoáng nặng)
  • Light mineral oil (dầu khoáng nhẹ)
  • Liquid paraffin (paraffin lỏng)
  • Liquid petrolatum (petrolatum lỏng)
  • Mineral oil mist
  • Paraffin oil (dầu paraffin)
  • Petrolatum liquid (dung dịch petrolatum)
  • Petrolatum oil (dầu petrolatum)
  • Petroleum jelly (sáp petrolatum)
  • White mineral oil (dầu khoáng trắng)
  • White oil (dầu trắng)

Dầu khoáng có được sử dụng trong chăm sóc da không?

Dầu khoáng từ lâu đã được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da vì có giá thành rẻ, hiệu quả, không màu, không mùi và dễ đưa vào các sản phẩm.

Nhiều người cho rằng các thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ, chẳng hạn như petrolatum và paraffin không thích hợp để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì những thành phần này có kết cấu đặc và tạo cảm giác nhờn trên da.

Có thể sử dụng dầu khoáng trên da mặt không?

Tính an toàn của dầu khoáng đối với da mặt còn tùy thuộc vào loại dầu khoáng. Loại dầu khoáng được phép sử dụng trong mỹ phẩm (dầu khoáng cấp mỹ phẩm) không gây bít tắc lỗ chân lông và có thể sử dụng trên da mặt.

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn thì không nên dùng dầu khoáng trên mặt vì mặc dù bản thân dầu khoáng không gây bít tắc lỗ chân lông nhưng có thể giữ bã nhờn, bụi bẩn, silicone và kem chống nắng trong lỗ chân lông, dẫn đến hình thành mụn trứng cá.

Bạn vẫn có thể sử dụng dầu khoáng trên da mặt nếu cần một thành phần dưỡng ẩm hiệu quả, giá cả phải chăng nhưng có nhiều loại dầu tự nhiên có hiệu quả tương đương mà lại an toàn hơn.

Những loại dầu khoáng phổ biến nhất

Hai loại dầu khoáng được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da là paraffin và petrolatum.

Dầu khoáng có tốt cho da không?

Dầu khoáng đã được sử dụng trong suốt hàng trăm năm nhờ đặc tính hút ẩm và khóa ẩm.

Petrolatum, một trong những loại dầu khoáng được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, có khả năng ngăn chặn sự mất nước qua da hiệu quả hơn gấp 170 lần so với dầu ô liu.

Giữ ẩm cho da là phần quan trọng nhất trong chế độ chăm sóc da khô, vì vậy dầu khoáng là một thành phần vô cùng có ích cho làn da khô.

Nếu dầu khoáng phù hợp với loại da của bạn, bạn có thể sử dụng dầu khoáng kết hợp với các thành phần chăm sóc da khác. Dầu khoáng sẽ tạo một lớp “khóa” trên da và giúp các thành phần khác như retinol hấp thụ vào da tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy emulsion chứa dầu khoáng giúp ngăn chặn sự mất nước qua da hiệu quả hơn nhiều so với emulsion gốc axit linoleic thông thường.

Tính an toàn của dầu khoáng

mineral oil
Dầu khoáng cấp mỹ phẩm an toàn với da.

Dầu khoáng cấp mỹ phẩm an toàn với da.

Theo thang điểm đánh giá mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), petrolatum (một trong hai loại dầu khoáng phổ biến nhất trong mỹ phẩm), được cho điểm 1 – 4, tùy thuộc vào cách sử dụng.

Điều này có nghĩa là một số dạng petrolatum an toàn trong khi một số dạng lại tiềm ẩn rủi ro nhất định. Độ an toàn của dầu khoáng phụ thuộc vào loại (dầu khoáng cấp mỹ phẩm hay dầu khoáng cấp công nghiệp).

Chỉ nên sử dụng các sản phẩm chứa dầu khoáng cấp mỹ phẩm. Tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm của các hãng sản xuất uy tín.

Rủi ro khi sử dụng dầu khoáng trên da

Vì dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu mỏ nên nhiều người lo ngại rằng thành phần này gây hại cho da và thậm chí là có thể gây ung thư nhưng trên thực tế chưa có nghiên cứu nào chỉ ra điều này.

Nhược điểm lớn nhất của thành phần dầu khoáng trong các loại mỹ phẩm là dầu mỏ không phải nguồn tài nguyên bền vững và quá trình sản xuất tạo ra lượng khí thải carbon lớn.

Dầu khoáng có gây bít tắc lỗ chân lông không?

Dầu khoáng cấp mỹ phẩm hoàn toàn không gây bít tắc lỗ chân lông. Tuy nhiên, đặc tính khóa ẩm của dầu khoáng có thể khiến các chất như bã nhờn và bụi bẩn bị mắc kẹt lại bên trong lỗ chân lông và dẫn đến bít tắc.

Đó là lý do tại sao bạn nên rửa mặt trước khi thoa sản phẩm chứa dầu khoáng vào buổi sáng và rửa mặt thật sạch vào buổi tối.

Khác với dầu khoáng cấp mỹ phẩm, dầu khoáng cấp công nghiệp có thể gây bít tắc lỗ chân lông.

Tuy nhiên, hầu hết các loại dầu khoáng cấp công nghiệp đều không được sử dụng trong mỹ phẩm.

Dầu khoáng có gây ung thư không?

Dầu khoáng không gây ung thư da, kể cả khi sử dụng trên những vùng da mỏng và nhạy cảm như môi.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng dầu khoáng trong mỹ phẩm hoặc thực phẩm với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột tiêu thụ lượng dầu khoáng lớn hơn gấp 2000 lần mức cho phép hàng ngày và kết quả là những con chuột này không hề có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những con chuột không ăn dầu khoáng.

Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ dầu khoáng có thể tập trung các chùm ánh sáng vào vùng da bên dưới, giống như một chiếc gương.

Theo lý thuyết, điều này có thể khiến da tiếp xúc với tia cực tím (UV) mạnh hơn bình thường và có thể dẫn đến tổn thương da do ánh nắng mặt trời, thậm chí là ung thư da. Nhưng đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Nếu bạn sử dụng son dưỡng chứa dầu khoáng thì nên thoa một lớp kem chống nắng lên môi trước khi ra ngoài trời nắng.

Dầu khoáng và dầu dừa

Giống như dầu khoáng, nguy cơ bít tắc lỗ chân lông khi sử dụng dầu dừa cũng tùy thuộc vào cách mà dầu dừa được xử lý.

Cả dầu khoáng và dầu dừa đều được sử dụng làm thành phần khóa ẩm trong kem dưỡng ẩm nhưng dầu dừa có chứa axit béo không bão hòa giúp dầu hấp thụ vào da trong khi dầu khoáng chứa axit béo bão hòa lưu lại trên bề mặt da.

Mặc dù dầu dừa chủ yếu chứa chất béo bão hòa nhưng có một lượng nhỏ axit béo không bão hòa cho phép dầu thẩm thấm qua lớp lipid kép của da.

Cả dầu khoáng và dầu dừa đều ngăn sự mất nước qua da, nhờ đó giúp giữ ẩm cho da.

Dầu khoáng và dầu dừa trong chăm sóc tóc

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng trong chăm sóc tóc, dầu dừa vượt trội hơn hẳn so với dầu khoáng và cả dầu hướng dương.

Các axit béo trong dầu dừa liên kết dễ dàng và hiệu quả hơn với protein trong sợi tóc trong khi dầu khoáng hầu như không liên kết với protein trong tóc.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu khoáng có hiệu quả rất kém trong việc bảo vệ tóc và da khỏi tác hại của tia cực tím. Thậm chí, dầu khoáng còn làm tăng cường độ của tia cực tím chiếu lên da và dẫn đến tổn thương da nặng hơn.

Dầu dừa giúp làm giảm sự mất protein trong tóc hiệu quả hơn nhiều so với dầu khoáng. Dầu khoáng gần như không có tác dụng này.

Dầu dừa chứa hàm lượng axit lauric cao, một loại axit béo dễ dàng liên kết và cấp ẩm cho protein trong tóc.

Dầu khoáng chứa chủ yếu chất béo bão hòa và khó liên kết với protein trong tóc.

Bạn nên lưu ý những điểm khác biệt này giữa dầu dừa và dầu khoáng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc. Nếu gặp vấn đề tóc khô xơ và cần tăng độ ẩm cho tóc thì nên chọn sản phẩm chứa dầu dừa.

Dầu khoáng và da khô

Kem dưỡng ẩm chứa dầu khoáng có lợi cho da khô.

Nếu bạn bị bệnh chàm (eczema) – một bệnh về da có đặc trưng là da khô, đóng vảy và bong tróc – dầu khoáng là một thành phần lý tưởng để tăng độ ẩm cho da. Sử dụng kem dưỡng chứa dầu khoáng còn giúp các thành phần chống viêm hoặc thành phần chống oxy hóa hấp thụ vào da tốt hơn.

Dầu khoáng cũng có tác dụng tương tự trong các sản phẩm bôi da trị bệnh vảy nến.

Các chất khóa ẩm như dầu khoáng là thành phần rất quan trọng trong chế độ chăm sóc da khô và có thể kết hợp với hầu hết các thành phần chăm sóc da khác. Chất khóa ẩm sẽ giúp làm tăng khả năng hấp thụ của cho các thành phần khác.

Dầu khoáng có tác dụng trị mụn không?

Do có đặc tính khóa ẩm nên dầu khoáng nói riêng và các loại dầu nói chung không phù hợp với làn da đang hoặc dễ bị mụn trứng cá. Dầu khoáng sẽ giữ các chất như bụi bẩn, bã nhờn, mỹ phẩm lại bên trong lỗ chân lông, gây tắc lỗ chân lông và dẫn đến hình thành mụn mới hoặc làm cho tình trạng mụn hiện tại càng trở nên nặng thêm.

Dầu khoáng có trong những sản phẩm chăm sóc da nào?

mineral oil la gi cong dung cua dau khoang trong my pham co gay hai cho da
Dầu khoáng có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau.

Dầu khoáng có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau.

Dầu khoáng được sử dụng phổ biến trong kem dưỡng ẩm vì dầu khoáng có đặc tính khóa ẩm tốt, giúp giữ lại độ ẩm bên trong da và giúp các sản phẩm chăm sóc da đã thoa trước đó hấp thụ vào da.

Dầu khoáng cũng là một thành phần có lợi trong sữa rửa mặt. Dầu khoáng giúp giữ các chất tẩy tế bào chết và các thành phần làm sạch khác trên da.

Dầu khoáng còn có trong son dưỡng môi, giúp giữ ẩm cho môi và hỗ trợ sự hấp thụ các thành phần khác như chất hút ẩm (humectant).

Tuy nhiên, một sản phẩm không nên chứa dầu khoáng là kem chống nắng.

Một số sản phẩm chứa dầu khoáng cần được rửa sạch khỏi da sau khi bôi để tránh làm cho lỗ chân lông bị bít tắc.