Đau sưng khớp gối là bệnh gì?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Thu Cúc. Tôi năm nay 52 tuổi, khoảng mấy tháng gần đây tôi thường xuyên bị đau khớp gối. Do công việc bận rộn nên chưa đi khám được, dạo này tình trạng đau càng thêm tăng nặng, khớp gối bị sưng, lúc leo cầu thang, ngồi xổm đều rất đau. Nhờ chuyên mục tư vấn giúp đau sưng khớp gối là bệnh gì? Và làm thế nào để hết đau? Xin cảm ơn. (Văn Giang, Hà Tĩnh)

Trả lời

Chào anh Giang, cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư Contact@thucuchospital.vn. Với câu hỏi “đau sưng khớp gối là bệnh gì?” của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đau sưng khớp gối là bệnh gì?

Theo như mô tả của anh thì có thể anh bị viêm khớp gối. Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý khác, vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh, anh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp thăm khám và điều trị kịp thời.

Đau sưng khớp gối là bệnh gì?

Nhiều người băn khoăn không biết sưng khớp gối là bệnh gì.

Ở bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về bệnh viêm khớp gối để anh có thể tham khảo:

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương: xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Mỗi đầu xương được bao phủ bởi một lớp sụn trơn láng giúp cho khớp cử động dễ dàng. Khi người bệnh bị viêm khớp gối là lúc sụn bắt đầu bị mòn dần. Nếu sụn mòn và không được bôi trơn, các xương ở khớp gối chà sát vào nhau, lâu dần gây viêm đau cho người bệnh.

Khi bị viêm khớp gối, người bệnh thường cảm thấy đau nhức gối, khó khăn trong vận động. Lý do khớp gối bị sưng do màng hoạt dịch tiết ra nhiều chất dịch, vì vậy trong khớp chứa nhiều dịch khớp. Khi bao khớp dày lên khiến các cơ xung quanh yếu dần đi, khớp không vững, người bệnh bị đau tăng nặng khi leo cầu thang, ngồi xổm,…

Đau sưng khớp gối là bệnh gì?

Sụn khớp bị bào mòn theo thời gian, tuổi càng cao sự bào mòn các lớn, không còn che phủ đầu xương. Hai đầu xương thường xuyên tiếp xúc nhau nên người bệnh có thể nghe tiếng lạo xạo trong khớp khi di chuyển.

Người bị viêm khớp gối nếu để lâu không điều trị sẽ làm biến dạng khớp, có thể dẫn đến tàn phế.

Khi có triệu chứng đau khớp gối, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị viêm khớp gối

Điều trị viêm khớp gối bao gồm các biện pháp như dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phẫu thuật. Thuốc được dùng để điều trị là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

Đau sưng khớp gối là bệnh gì?

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi, thả lỏng người để cơ thể thư giãn. Không nên vận động mạnh, mang vác nặng.

Nếu người bệnh thừa cân, béo phì thì nên giảm cân để tránh các áp lực lên khớp gối.

Có chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung canxi, vitamin D, các thực phẩm giàu acid omega-3 cho cơ thể để giảm tình trạng đau, nhức và ngăn chặn quá trình phá hủy sụn khớp.

Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng cũng là phương pháp tốt để giảm đau cho người bệnh. Người bệnh nên chọn bơi lội, đạp xe, yoga, dưỡng sinh… để tập luyện hàng ngày.

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang là địa chỉ thăm, tầm soát và điều trị bệnh lí cơ xương khớp được nhiều người bệnh tin tưởng, đánh giá cao. Hiện tại, phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp đang áp dụng các thiết bị y khoa hiện đại như:

• Máy chụp X-quang đa tư thế;
  • Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy cho hình ảnh đa chiều và rõ nét;
  • Hệ thống xét nghiệm đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế… trong chẩn đoán các bệnh lý về cơ xương khớp.