Dị ứng formaldehyde cần tránh những thành phần nào trong mỹ phẩm?

Formaldehyde là một trong những thành phần gây dị ứng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da. Nếu bạn bị dị ứng formaldehyde không thì sẽ phải kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm và tránh một số thành phần.
Dị ứng formaldehyde cần tránh những thành phần nào trong mỹ phẩm?Dị ứng formaldehyde cần tránh những thành phần nào trong mỹ phẩm?

Làm thế nào để biết một sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa formaldehyde hay không? Cách đơn giản nhất là đọc danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm xem có “formaldehyde” hay không. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với formaldehyde thì còn phải tránh cả những sản phẩm chứa thành phần giải phóng formaldehyde.

Formaldehyde và chất bảo quản giải phóng formaldehyde (formaldehyde-releasing preservative) nằm trong top 5 thành phần gây dị ứng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da.

Formaldehyd được sử dụng trong mỹ phẩm làm chất bảo quản. Tuy nhiên, cái tên “formaldehyde hiếm khi được ghi trên nhãn sản phẩm do lo ngại về nguy cơ dị ứng. Thay vào đó, các hãng sản xuất sử dụng một thành phần khác có tên là chất bảo quản giải phóng formaldehyde (FRP).

Các thành phần cần tránh khi bị dị ứng formaldehyde

Nếu bị dị ứng formaldehyde, tất nhiên bạn cần phải tránh các sản phẩm chứa thành phần này. Ngoài ra, bạn còn phải tránh cả các chất bảo quản giải phóng formaldehyde dưới đây:

  • 2-bromo-2-nitropropan-1,3-diol
  • Bromonitropan diol (Bronopol)
  • Diazolidinyl urea (Germall II)
  • Hydantoin DMDM
  • Glyoxal
  • Imidazolidinyl urea (Germall)
  • Polyoxymethylene urea
  • Quaternium 15
  • Sodium Hydroxymethylglycinate

Những sản phẩm nào có chứa formaldehyde và chất bảo quản giải phóng formaldehyde?

Formaldehyde có trong rất nhiều loại sản phẩm khác nhau như sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm duỗi tóc, mỹ phẩm trang điểm như mascara và một số loại sơn móng tay. Formaldehyde còn được sử dụng trong khẩu trang. Đó là lý do tại sao tỷ lệ dị ứng formaldehyde gia tăng trong đại dịch Covid-19.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã xác định rằng thời gian bảo quản kéo dài và ở nhiệt độ cao có thể làm tăng tỷ lệ dị ứng với formaldehyde và các thành phần giải phóng formaldehyde.

Chất bảo quản giải phóng formaldehyde (FRP) là một trong những chất gây dị ứng chính được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm, khiến chúng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây viêm da tiếp xúc. Phản ứng dị ứng với formaldehyde có thể gây viêm da mí mắt do sử dụng chất làm cứng móng, sơn móng tay hoặc mỹ phẩm trang điểm, chẳng hạn như mascara, phấn má, phấn mắt và kem nền, tất cả những sản phẩm này đều thường chứa chất bảo quản giải phóng formaldehyde. Những chất bảo quản này còn có trong các sản phẩm được sử dụng hàng ngày như dầu gội, quần áo chống nhăn, chất tẩy rửa, khăn lau trẻ em, chất khử trùng và thậm chí cả chất làm ngọt aspartame. Chất bảo quản giải phóng formaldehyde thậm chí còn ẩn trong cả các sản phẩm được gắn nhãn “tự nhiên”. Mặc dù có thể gây ra phản ứng dị ứng nhưng FRP vẫn được sử dụng tương đối phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng do đặc tính kháng khuẩn hiệu quả. Dị ứng FRP thường có biểu hiện là viêm và đỏ ở vùng tiếp xúc, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được kiểm soát. Ngoài ra, việc tiếp xúc gián tiếp qua khói thuốc lá cũng gây dị ứng.

Mua sản phẩm chăm sóc da không chứa formaldehyde

Việc tìm mua mỹ phẩm chăm sóc da không chứa formaldehyde là điều không đơn giản. Khi tìm các sản phẩm không chứa chất bảo quản giải phóng formaldehyde, điều quan trọng là phải đọc kỹ danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm. Chất bảo quản giải phóng formaldehyde có thể được ghi dưới những cái tên như quaternium-15, DMDM hydantoin, imidazolidinyl urea, diazolidinyl urea, polyoxymethylene urea, natri hydroxymethylglycinate, 2-bromo-2-nitropropane- 1,3 -diol (bromopol) và glyoxal. Những thành phần này được sử dụng khá phổ biến trong mỹ phẩm, vì vậy bạn cần phải nhận biết được sự hiện diện của chúng. Nếu một sản phẩm có bất kỳ thành phần nào trong số này thì có thể sản phẩm đó chứa chất bảo quản giải phóng formaldehyde. Ngoài ra, cần lưu ý rằng ngay cả những sản phẩm được dán nhãn “tự nhiên” (natural) cũng có thể chứa các chất bảo quản này. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tìm các sản phẩm có ghi nhãn rõ ràng là “không chứa formaldehyde” (formaldehyde-free) hoặc “không chứa chất bảo quản giải phóng formaldehyde ” (FRP-free).

Viêm da tiếp xúc do formaldehyde

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng hoặc kích ứng, chẳng hạn như formaldehyde hoặc chất bảo quản giải phóng formaldehyde hoặc.

Các triệu chứng thường gồm có mẩn đỏ, ngứa, sưng hoặc nổi mụn nước ở vị trí tiếp xúc. Ví dụ, nếu bạn gặp phải các phản ứng da lặp đi lặp lại như mí mắt sưng đỏ, ngứa sau khi chuốt mascara hoặc vùng da quanh móng bị viêm sau khi sơn móng tay hoặc da đầu, cổ ngứa ngáy, mẩn đỏ sau khi duỗi tóc thì rất có thể bạn bị dị ứng formaldehyde hoặc chất bảo quản giải phóng formaldehyde. Mỗi sản phẩm này đều có thể chứa FRP và việc bị viêm da sau mỗi lần sử dụng là biểu hiện cho thấy dị ứng với formaldehyde.

Cách kiểm tra dị ứng formaldehyde

Cách tốt nhất để biết bản thân có bị dị ứng với formaldehyde hay không là đi khám da liễu và làm test áp bì (patch test).

Trong test áp bì, một lượng nhỏ các chất có thể gây dị ứng, bao gồm cả formaldehyde, được bôi lên da (thường là ở lưng), sau đó dán một lớp băng keo và để nguyên trong 48 giờ. Sau 48 giờ, băng keo được gỡ bỏ và da sẽ được kiểm tra xem có phản ứng hay không. Phản ứng dị ứng thường có biểu hiện là mẩn đỏ và ngứa. Bác sĩ da liễu sẽ phân tích kết quả sau khoảng 72 đến 96 giờ kể từ lần bôi đầu tiên.

Nếu vùng da bôi formaldehyde hoặc FRP có các triệu chứng trên thì có nghĩa là bạn bị dị ứng formaldehyde. Test áp bì phải được thực hiện bởi nhân viên y tế vì xét nghiệm này đòi hỏi phải diễn giải cẩn thận và đôi khi có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng ở những người quá nhạy cảm.