Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

Trong thời gian mang thai, phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn. Phát hiện và điều trị sớm nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ là điều rất quan trọng vì bệnh lý này có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai
Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào niệu đạo, sau đó di chuyển lên các cơ quan khác trong đường tiết niệu và nhân lên. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào trong đường tiết niệu nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu là nhiễm trùng bàng quang.

Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới. Lý do là vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang hơn. Một lý do nữa là lỗ niệu đạo của phụ nữ nằm rất gần âm đạo và hậu môn.

Tại sao mang thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Lý do là bởi thai nhi trong tử cung chèn ép lên bàng quang và đường tiết niệu. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ hoặc gây rò rỉ nước tiểu.

Một nguyên nhân nữa là do sự những thay đổi về thể chất khi mang thai, gồm có tăng kích thước niệu quản, tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang và giảm sức mạnh cơ bàng quang. Tất cả những điều này sẽ góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, nước tiểu khi mang thai trở nên cô đặc hơn. Nước tiểu trong khoảng thời gian này còn chứa một số loại hormone và đường. Những yếu tố này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm khả năng chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập đường tiết niệu.

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu gồm có:

 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu
 • Nước tiểu đục hoặc có máu
 • Nước tiểu có mùi bất thường
 • Đau vùng chậu hoặc thắt lưng
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Buồn tiểu liên tục nhưng chỉ tiểu được ít
 • Sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Khoảng 2 đến 10% phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường tái phát nhiều lần trong thai kỳ.

Những phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi mang thai. Việc từng sinh nở nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào xảy ra trong thai kỳ cũng đều rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhiễm trùng sẽ làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non.

Nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng ở người mẹ như viêm thận bể thận. Viêm thận bể thận có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn và đe dọa tính mạng cả mẹ và bé. Nhiễm trùng còn có thể lan từ đường tiết niệu vào máu và dẫn đến nhiễm trùng máu, đây là một tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ còn làm tăng nguy cơ cao huyết áp và sinh con nhẹ cân.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ đều được điều trị bằng một đợt kháng sinh đường uống. Không nên tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc điều trị mà phải đi khám khi có các dấu hiệu bất thường. Bác sĩ sẽ kê loại thuốc kháng sinh an toàn cho phụ nữ mang thai.

Nếu nhiễm trùng lan đến thận thì sẽ phải dùng thuốc kháng sinh mạnh hơn hoặc điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ

Các cách giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ:

 • Đi tiểu thường xuyên, không nhịn tiểu
 • Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Mặc đồ lót bằng cotton
 • Không mặc đồ lót khi đi ngủ vào ban đêm
 • Không thụt rửa âm đạo, dùng xịt khử mùi và các sản phẩm có mùi thơm khác ở vùng kín
 • Uống nhiều nước
 • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh ở vùng sinh dục
 • Lau từ trước ra sau khi đi vệ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *