Điều trị tăng sắc tố sau viêm bằng cách nào?

Tăng sắc tố sau viêm (postinflammatory hyperpigmentation) là sự gia tăng lượng sắc tố melanin trong da xảy ra sau khi da bị viêm. Tình trạng này còn được gọi là thay đổi sắc tố sau viêm. Melanin là sắc tố tạo nên màu da. Sự gia tăng lượng sắc tố melanin khiến da có màu sẫm màu hơn bình thường. Tăng sắc tố sau viêm phổ biến hơn ở loại da 4, 5 và 6 theo hệ thống phân loại Fitzpatrick.
Điều trị tăng sắc tố sau viêm bằng cách nào?Điều trị tăng sắc tố sau viêm bằng cách nào?

Tăng sắc tố sau viêm có vĩnh viễn không?

Mặc dù không dễ trị tăng sắc tố sau viêm nhưng vấn đề này không phải là vĩnh viễn. Vùng da bị tăng sắc tố sẽ dần sáng màu trở lại một cách tự nhiên. Sử dụng các sản phẩm làm sáng da sẽ giúp da trở về bình thường nhanh hơn. Có thể kết hợp thêm các phương pháp điều trị chuyên sâu như peel da hóa họ. Trong thời gian điều trị cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cần lưu ý, cho dù điều trị bằng các phương pháp làm sáng da chuyên sâu thì màu da cũng không thể trở về bình thường sau vài ngày. Thường phải sau vài tuần đến vài tháng mới có kết quả rõ rệt. Kiên trì là điều rất quan trọng khi điều trị tăng sắc tố sau viêm.

Tăng sắc tố sau viêm bao lâu thì hết?

Thời gian để màu da trở về như trước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm có thói quen chăm sóc da mỗi ngày. Nếu hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chăm chỉ bôi kem chống nắng thì da sẽ sáng màu nhanh hơn. Giả sử bạn đã giải quyết được nguyên nhân gây viêm da và đang sử dụng các sản phẩm chống viêm trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, đồng thời tránh tiếp xúc với ánh nắng thì thường phải mất ít nhất 40 ngày để da sáng màu dần. Lý do là vì cần thời gian để các tế bào da sẫm màu bong ra và được thay thế bằng các tế bào da mới nhạt màu hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách đẩy nhanh quá trình này.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm

Điều quan trọng trước tiên là phải xác định và giải quyết nguyên nhân dẫn đến tăng sắc tố sau viêm. Ví dụ, nếu tăng sắc tố sau viêm là do mụn trứng cá thì trước hết cần phải trị mụn. Chừng nào còn chưa trị được mụn trứng cá thì tình trạng tăng sắc tố sẽ còn tiếp diễn. Một điều cũng rất quan trọng nữa là phải biết được loại da. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng chu trình chăm sóc da điều trị tăng sắc tố và nguyên nhân gốc rễ gây tăng sắc tố một cách hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả tăng sắc tố sau viêm, bạn nên kết hợp cả các thành phần chống viêm và thành phần làm sáng da trong quy trình chăm sóc da hàng ngày.

Có rất nhiều thành phần làm sáng da khác nhau, ví dụ như chất ức chế tyrosinase có tác dụng ngăn chặn loại enzyme kích thích sự sản xuất melanin và chất tẩy da chết giúp các tế bào da sẫm màu bong khỏi bề mặt da nhanh hơn.

Nên chọn các sản phẩm có sự kết hợp nhiều thành phần làm sáng da để có hiệu quả tốt hơn.

Lựa chọn sữa rửa mặt

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa rửa mặt khác nhau, trong đó có những loại dành riêng cho da bị tăng sắc tố. Giống như các sản phẩm khác trong chu trình chăm sóc da, việc lựa chọn sữa rửa mặt cũng cần dựa trên loại da. Sửa rửa mặt có ảnh hưởng lớn đến khả năng thẩm thấu và hiệu quả của các sản phẩm khác trong quy trình chăm sóc da. Do đó, lựa chọn loại sữa rửa mặt phù hợp là điều rất quan trọng. Sử dụng một loại sữa rửa mặt không phù hợp có thể khiến cho tình trạng da thêm tệ hơn. Do bản chất của tăng sắc tố sau viêm cũng tương tự như nám, đều là do da quá nhiều sắc tố melanin nên bạn có thể lựa chọn các loại sữa rửa mặt dành cho da bị nám.

Nếu da bạn là da nhạy cảm thì không nên chọn sữa rửa mặt có độ pH quá thấp. Những sản phẩm này có tính axit cao và có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm.

Hãy tìm những loại sữa rửa mặt chứa axit linoleic, một loại axit béo có tác dụng làm dịu da.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm từ bên trong

Bạn nên kết hợp chu trình chăm sóc da phù hợp với điều chỉnh thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống để điều trị tăng sắc tố sau viêm từ bên trong. Một số thay đổi bạn nên thực hiện gồm có giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc và ăn uống cân bằng vì hormone stress cortisol có thể làm tăng sự sản sinh sắc tố melanin trong da. Ngoài ra, bạn có thể uống vitamin, thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa hoặc chất làm sáng da.

Polypodium leucotomos là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi bị tình trạng viêm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể uống bổ sung chất này kết hợp với bôi kem chống nắng để tăng cường hiệu quả bảo vệ da.

Phương pháp điều trị chuyên sâu

Để điều trị tăng sắc tố sau viêm nhanh hơn, bạn có thể cân nhắc các phương pháp điều trị chuyên sâu như peel da hóa học. Peel da hóa học là phương pháp sử dụng dung dịch hóa chất, thường là axit để loại bỏ các lớp da trên cùng. Điều này loại bỏ đi lớp da sẫm màu bên trên và làm lộ ra lớp da mới sáng màu hơn bên dưới. Có nhiều loại axit được sử dụng để peel da hóa học, gồm có axit glycolic, axit trichloroacetic, axit salicylic, axit lactic và axit carbolic (phenol).

Peel da hóa học cần được thực hiện tại các cơ sở uy tín. Nếu thực hiện không đúng, phương pháp điều trị này sẽ gây tổn thương da và khiến tình trạng tăng sắc tố trở nên trầm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *