Dính tử cung vào thành bụng sau sinh mổ có ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Bác sĩ ơi. Xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em sinh mổ bé nhà e năm 2013. Năm 2018 em có đi khám phụ khoa vì em bị viêm âm đạo, lúc bác sĩ khám phụ khoa xong thì có bảo em là tử cung của em như bị treo lên và em bị dính tử cung với thành bụng. Em rất lo lắng không biết là em bị như vậy thì có thể có bầu và sinh em bé được tiếp không ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ

Chào em!

Biến chứng dính tử cung vào thành bụng là biến chứng không hiếm gặp sau sinh mổ. Tuy nhiên ảnh hưởng của biến chứng này thì không phải ai cũng biết. Bình thường tử cung được bọc bên ngoài bởi một lớp màng mỏng, thành bụng cũng được bao phủ bởi lớp phúc mạc nên  không có chuyện dính vào nhau được, khi mà mình can thiệp bằng ngoại khoa như mổ đẻ, mổ chửa ngoài tử cung, hay bất kỳ mổ nào can thiệp vào đó thì sẽ khiến các lớp này bị tổn thương, và khi làm sẹo sẽ có nguy cơ dính vào nhau, thường gặp nhất ở những người vận động muộn, vận động ít sau sinh.

Việc bị dính tử cung vào thành bụng như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc mang thai về sau của em, vì khi thụ thai thì có thể thụ thai bình thường nhưng khi thai phát triển to ra, tử cung thay đổi tư thế sẽ ảnh hưởng lên vết mổ cũ và đoạn dính, gây bục vết mổ, và khi đó việc can thiệp sẽ rất khó khăn, đôi khi phải bỏ thai, thậm chí cắt bỏ tử cung để tránh nguy hiểm cho tính mạng sản phụ. Trường hợp của em chúng tôi không trực tiếp thăm khám, cũng không rõ mức độ cụ thể làm sao, nên can thiệp thế nào. Do đó tốt nhất trước khi có dự định “thả” để có con tiếp theo em cần lên các bệnh viện lớn, chuyên sản phụ khoa để tiến hành thăm khám, điều trị em nhé.

Chúc em sức khỏe!