Đo lượng nước tiểu 24 giờ được thực hiện như thế nào?

Rate this post
Đo lượng nước tiểu 24 giờ là phương pháp đo thể tích nước tiểu mà cơ thể tạo ra trong vòng một ngày và phân tích những gì có trong nước tiểu. Đó là một quy trình không xâm lấn và cách thực hiện rất đơn giản nhưng có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về chức năng thận.
Đo lượng nước tiểu 24 giờ được thực hiện như thế nào?Đo lượng nước tiểu 24 giờ được thực hiện như thế nào?

Khi nào cần đo lượng nước tiểu 24 giờ?

Bác sĩ có thể yêu cầu đo lượng nước tiểu 24 giờ nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh thận hoặc nếu lượng nước tiểu nhiều bất thường (đa niệu). Đa niệu là một triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt – một tình trạng hiếm gặp xảy ra khi thận không thể dự trữ nước.

Đo thể tích nước tiểu cũng là một phần trong xét nghiệm độ thanh thải creatinin hoặc bất kỳ xét nghiệm nào đo lượng chất được đào thải trong vòng 24 giờ.

Đo lượng nước tiểu 24 giờ có thể được kết hợp với các xét nghiệm khác để kiểm tra xem bạn có mắc bệnh thận hay không.

Cần chuẩn bị gì trước khi đo lượng nước tiểu 24 giờ?

Bạn gần như không cần chuẩn bị gì trước khi đo lượng nước tiểu 24 giờ. Bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và lý do cần thực hiện xét nghiệm.

Hãy cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn cũng như thực phẩm chức năng. Một số loại thuốc có thể ảnhh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thông thường, bạn không cần phải nhịn ăn hay dùng bất cứ loại thuốc nào để chuẩn bị cho quá trình đo lượng nước tiểu 24 giờ. Tuy nhiên, tùy vào lý do cần làm xét nghiệm mà bạn sẽ phải tránh một số loại thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình thực hiện.

Do phải thu thập và lưu trữ nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ nên tốt nhất bạn nên xin nghỉ ở nhà một ngày để thực hiện xét nghiệm. Hãy hỏi bác sĩ xem có cần phải bắt đầu thu thập nước tiểu vào một thời điểm cụ thể hay không và điều chỉnh lịch trình cho phù hợp.

Bạn sẽ được phát một hoặc nhiều bình chứa để đựng nước tiểu và sau đó thu thập nước tiểu tại nhà.

Quy trình thực hiện

Bạn có thể lấy nước tiểu tại bệnh viện nhưng vì phải thực hiện trong vòng 24 giờ nên tốt nhất là làm tại nhà. Quá trình lấy nước tiểu sẽ bắt đầu vào một thời điểm cụ thể của ngày hôm trước và kết thúc vào thời điểm đó của ngày hôm sau. Các bước thực hiện như sau:

 1. Quá trình lấy nước tiểu thường bắt đầu vào buổi sáng nhưng không lấy nước tiểu của lần tiểu đầu tiên trong ngày mà chỉ ghi lại thời gian đi tiểu. Từ lần tiểu thứ hai mới bắt đầu lấy nước tiểu.
 2. Thu thập nước tiểu của tất cả các lần đi tiểu trong 24 giờ. Lưu trữ nước tiểu trong bình chứa được phát, đậy nắp chặt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 3. Sang ngày hôm sau, lấy mẫu lần cuối vào thời điểm mà bạn bắt đầu đi tiểu vào ngày hôm trước.
 4. Bảo quản bình đựng nước tiểu ở môi trường mát mẻ cho đến khi nộp mẫu.
 5. Sau 24 giờ, nhanh chóng mang mẫu đến nộp theo hướng dẫn.

Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu lặp lại quá trình này nhiều lần.

Đối với trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, quá trình lấy mẫu nước tiểu 24 giờ sẽ được thực hiện với một chiếc túi đựng mà bé đeo trên người. Các bước thực hiện như sau:

 1. Rửa sạch khu vực xung quanh niệu đạo của bé.
 2. Đeo túi đựng nước tiểu cho bé theo hướng dẫn. Đối với bé trai, toàn bộ dương vật phải nằm bên trong túi. Đối với bé gái, hãy đặt túi trên môi âm hộ. Bố mẹ có thể quấn thêm tã bên ngoài túi.
 3. Kiểm tra túi thường xuyên. Khi túi đầy thì đổ nước tiểu từ túi vào bình chứa và thay túi mới.
 4. Bảo quản bình đựng nước tiểu trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi nộp mẫu.
 5. Sau 24 giờ, hãy mang mẫu đi nộp theo hướng dẫn.

Đo lượng nước tiểu 24 giờ hoàn toàn không xâm lấn và cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần đi tiểu như bình thường.

Điều quan trọng là làm đúng theo hướng dẫn để có được kết quả chính xác. Một số yếu tố có thể làm giảm độ chính xác của xét nghiệm gồm có:

 • Không thu thập toàn bộ nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ
 • Quá trình lấy mẫu kéo dài quá 24 giờ và lấy thừa lượng nước tiểu
 • Nước tiểu bị đổ ra ngoài
 • Bảo quản nước tiểu không đúng cách
 • Nộp mẫu muộn

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm gồm có căng thẳng cấp tính và tập thể dục cường độ cao. Nếu có những yếu tố này thì bạn cần phải cho bác sĩ biết. Có thể sẽ phải thực hiện lại vào một ngày khác.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm

Ở người trưởng thành, nếu uống 2 lít chất lỏng mỗi ngày thì thể tích nước tiểu bình thường dao động trong khoảng từ 800 đến 2.000ml trong vòng 24 giờ.

Nước tiểu trong bàng quang vốn vô trùng, có nghĩa là không chứa vi khuẩn, virus hay nấm. Nước tiểu là hỗn hợp gồm nước và hóa chất, protein hoặc các chất điện giải như:

 • Natri
 • Kali
 • Ure, hình thành khi protein bị phân hủy
 • Creatinin, hình thành khi mô cơ bị bị phân hủy
 • Các hợp chất hóa học khác

Nếu nồng độ các hóa chất này trong mẫu nước tiểu quá cao/quá thấp hoặc lượng nước tiểu quá nhiều/quá ít thì sẽ phải tiến hành thêm các bước kiểm tra khác để xác định nguyên nhân.

Lượng nước tiểu ít bất thường có thể là do:

 • Uống ít nước
 • Mất nước
 • Chức năng thận kém hay suy thận

Lượng nước tiểu nhiều bất thường có thể là do:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh đái tháo nhạt nguồn gốc do thận
 • Bệnh đái tháo nhạt trung ương
 • Một số dạng suy thận
 • Uống quá nhiều nước
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm và đề nghị các bước kiểm tra khác nếu cần thiết.