Đường nâu có thực sự an toàn cho người tiểu đường hơn đường trắng?

Rate this post

Đường nâu có thực sự an toàn cho người tiểu đường hơn đường trắng?

Bác Sĩ Sơn

09:18 +07 Thứ hai, 26/12/2022

 Chia sẻ

Mặc dù có nguồn gốc giống nhau nhưng có ý kiến cho rằng đường nâu tự nhiên và lành mạnh hơn so với đường trắng. Hiểu được sự khác biệt và ảnh hưởng của hai loại đường này đến sức khỏe là điều rất quan trọng để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi mắc bệnh tiểu đường. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi liệu có đúng là đường nâu an toàn cho người bệnh tiểu đường hơn là đường trắng hay không.

Đường nâu có thực sự an toàn cho người tiểu đường hơn đường trắng?Đường nâu có thực sự an toàn cho người tiểu đường hơn đường trắng?

Giá trị dinh dưỡng

Vì đường nâu và đường trắng đều được làm từ mía hoặc củ cải đường nên hai loại đường này gần như giống nhau về mặt dinh dưỡng.

Đường nâu thường được sản xuất bằng cách thêm rỉ đường (rỉ mật) vào đường trắng tinh luyện, làm cho thành phẩm có màu sẫm hơn và chứa một lượng nhỏ vitamin cùng khoáng chất.

Đường nâu có lượng calo và carb thấp hơn một chút so với đường trắng.

Đường nâu cũng chứa nhiều canxi, sắt và kali hơn, mặc dù hàm lượng các chất dinh dưỡng này trong một khẩu phần đường thông thường là không đáng kể. (1)

Như vậy, đường nâu và đường trắng chỉ có sự khác biệt rất nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Cả đường nâu và đường trắng đều làm tăng lượng đường trong máu

Đường nâu và đường trắng được tạo nên chủ yếu từ sucrose hay còn gọi là đường ăn.

Tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của các loại thực phẩm được đánh giá bằng chỉ số đường huyết (glycemic index – GI). Giá trị GI của các loại thực phẩm trải dài từ 0 – 100 và GI của sucrose là 65, ở mức trung bình.

Điều này có nghĩa là cả đường nâu và đường trắng đều làm tăng lượng đường trong máu với tốc độ tương đương với các loại thực phẩm như khoai tây chiên, khoai lang và bắp rang bơ.

Duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Hạn chế ăn đồ chứa nhiều carb và đường sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm thiểu nguy cơ biến chứng do tiểu đường.

Nên chọn đường nâu hay đường trắng?

Đối với những người bị tiểu đường, đường nâu hoàn toàn không phải sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đường trắng.

Một điều quan trọng để có chế độ ăn uống lành mạnh là phải hạn chế tất cả các loại đường bổ sung. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì và gan nhiễm mỡ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường còn làm suy giảm độ nhạy insulin, có nghĩa là giảm khả năng phản ứng của các tế bào cơ thể với insulin. Insulin là hormone có vai trò điều hòa lượng đường trong máu.

Khi các tế bào không còn phản ứng tốt với insulin, đường trong máu sẽ không được vận chuyển hiệu quả vào các tế bào và điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường cần cắt giảm lượng đường tiêu thụ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ sung ở mức dưới 6 muỗng cà phê (25 gram hay 100 calo) mỗi ngày đối với phụ nữ và dưới 9 muỗng cà phê (37,5 gram hoặc 150 calo) mỗi ngày đối với nam giới. (2)

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, giảm tiêu thụ đường tối đa sẽ giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường trong máu đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể. Để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tóm tắt bài viết

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về mùi vị và màu sắc nhưng đường nâu và đường trắng có thành phần dinh dưỡng rất giống nhau và đều làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Vì vậy, đường nâu không hề tốt hơn đường trắng và không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người mắc bệnh tiểu đường. Tất cả mọi người, nhất là những người bị tiểu đường nên giảm bớt lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: bệnh tiểu đường