Gan nhiễm mỡ làm sao để chữa trị?

Gan nhiễm mỡ là bệnh bị gây ra bởi việc tích tụ bất thường của chất béo trong tế bào gan. Vậy gan nhiễm mỡ làm sao để chữa trị hiệu quả?

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không “hiền lành” – đừng chủ quan

Thoái hóa mỡ gan là bệnh lành tính nhưng nếu như không phát hiện triệu chứng và cách điều trị bệnh kịp thời sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như tính mạng người bệnh. Theo các chuyên gia gan mật cho biết nếu không được khắc phục sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Do đó, bạn cần thăm khám sức khỏe lá gan định kỳ thường xuyên, nếu có bất kỳ bất thường nào cần đến bệnh viện để được thăm khám, và điều trị hiệu quả.

Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

2. Gan nhiễm mỡ làm sao để chữa trị?

2.1. Hạn chế rượu bia

Nếu nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ là do uống nhiều rượu bia thì người bệnh cần nhanh chóng bỏ rượu ngay. Ngay cả khi rượu bia không phải là nguyên nhân chính thì bạn cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia để tránh tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng.

2.2. Ăn uống khoa học

Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị giảm lượng mỡ trong gan mà không cần sử dụng tới thuốc. Chính vì vậy, người bị thoái hóa mỡ gan cần cân bằng các dinh dưỡng, vitamin và các chất khoáng trong bữa ăn hàng ngày. Hạn chế sử dụng những chất không có lợi cho gan lúc này như: đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào hay đồ nướng. Đồ ăn nhiều gia vị cay nóng. Nên thay vào đó là những thực phẩm có tính mát gan như hoa quả tươi, và ăn đồ luộc.

2.3. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn

Khi gan bị suy yếu, chức năng gan hoạt động kém cho nên người bệnh gan nhiễm mỡ nên tuân theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ. Tránh việc dùng thuốc bừa bãi hay các thực phẩm chức năng không đúng với tình trạng bệnh. Nếu tự ý dùng thuốc không đúng sẽ khiến bệnh nặng và khó chữa trị hơn.

Thăm khám và điều trị ngay khi có triệu chứng gan nhiễm mỡ

2.4. Giảm cân nếu béo phì

Nếu mắc bệnh mỡ gan do béo phì gây nên thì người bệnh cần lên kế hoạch giảm cân một cách khoa học. Không nên nóng vội mà ép cân nhanh chóng sẽ gây phản ứng ngược lại, bệnh nặng hơn và gặp nguy hiểm. Điều trị giảm cân cần tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị của bác sĩ đề ra, không nên sử dụng thuốc giảm cân hay những thực phẩm chức năng làm hại gan.

2.5. Điều trị tiểu đường (nếu có)

Người bị tiểu đường cũng có nguy cơ bị bệnh thoái hóa mỡ gan, người bệnh nên khám và kiểm soát tình trạng tiểu đường chặt chẽ để giúp cho quá trình điều được tốt hơn.

Liên hệ thăm khám tại bệnh viện Thu Cúc với bác sĩ chuyên khoa gan mật giỏi qua tổng đài 1900 55 88 92