Huyết áp cao và cho con bú sữa mẹ

Nếu bị cao huyết áp trước hoặc trong khi mang bầu, bạn có thể cần thuốc để điều trị sau khi sinh con. Và những điều tốt nhất cho sức khoẻ của bạn có thể không tốt cho trẻ sơ sinh. Hãy thảo luận về những lợi ích và rủi ro của việc cho con bú sữa mẹ và cho trẻ bú sữa công thức với bác sĩ để tìm ra phương án phù hợp nhất cho mình.

Huyết áp cao và cho con bú sữa mẹ
Huyết áp cao và cho con bú sữa mẹ

Nội dung chính bài viết:

  • Phụ nữ bị huyết áp cao vẫn có thể cho con bú sữa mẹ.
  • Một số thuốc điều trị cao huyết áp được coi là an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ. Đôi khi vì quá lo lắng nên một số bà mẹ chuyển sang dùng sữa công thức cho con. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ và cân nhắc giữa lợi ích/rủi ro.
  • Huyết áp cao làm tăng nguy cơ sinh non, điều này có thể gây khó khăn trong việc cho bé bú trực tiếp.

Phụ nữ bị huyết áp cao vẫn có thể cho con bú sữa mẹ phải không?

Có, cho con bú sữa mẹ có nhiều lợi ích về sức khoẻ cho bạn và cho em bé, ngay cả khi bạn bị cao huyết áp. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không làm bệnh của bạn tồi tệ hơn mà thậm chí còn có thể cải thiện nó trong một thời gian dài. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên cho con bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên của em bé.

Thuốc trị cao huyết áp có đi vào sữa mẹ được không?

Hầu hết các thuốc trị cao huyết áp đều truyền vào sữa mẹ với số lượng rất nhỏ. Nhiều loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp trong thời kỳ mang thai được xem là an toàn khi dùng trong quá trình cho con bú, nhưng chúng không giống nhau. Ví dụ, một số thuốc chẹn beta được tìm thấy trong sữa mẹ với lượng cao hơn và có thể không lý tưởng khi cho con bú sữa mẹ.

Tôi lo lắng về việc uống thuốc cao huyết áp khi cho con bú. Tôi có nên chuyển sang sữa công thức cho em bé không?

Bạn không phải là người duy nhất có tâm sự này – nhiều phụ nữ phải dùng thuốc lo lắng rằng con của họ có thể tiếp xúc với thuốc qua sữa mẹ. Có những ưu và khuyết điểm đối với cả việc cho con bú sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa công thức, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của mình để lựa chọn tốt nhất cho bạn và con.

Thật hữu ích khi biết một số lợi ích của việc cho bú sữa mẹ – các chuyên gia sẽ cân nhắc những điều này đối với bất kỳ rủi ro nào khi đưa ra khuyến nghị.

Bạn cũng có thể yên tâm khi biết rằng, một số loại thuốc điều trị huyết áp nhất định đã và đang được kê đơn cho các bà mẹ cho con bú đã có thời gian sử dụng đủ lâu để minh chứng cho sự an toàn của nó. Hỏi bác sĩ về thuốc bạn đang dùng, bao gồm bao nhiêu lượng thuốc có thể đi vào sữa mẹ.

Ngoài ra, thuốc lợi tiểu dùng điều trị huyết áp cao được xem là an toàn cho trẻ khi cho con bú, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa.

Huyết áp cao có khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn không?

Bản thân tình trạng này không khiến việc cho con bú sữa mẹ trở nên khó khăn, nhưng hậu quả của việc bị cao huyết áp có thể. Ví dụ, khi bạn bị cao huyết áp, bạn sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn và trẻ có thể không biết cách bú ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể phải hút sữa, việc này khiến cho việc cho bú sữa mẹ trở nên khó khăn vì những lý do khác.

Ngoài ra, khi một đứa trẻ chào đời sớm, sữa của bạn có thể lâu về hơn. Nhưng đừng bỏ cuộc – sữa non mà ngực sản sinh ra lúc đầu có những kháng thể quan trọng cho em bé của bạn. Tiếp tục cho bú để bé có chế độ dinh dưỡng cần thiết và lượng sữa sẽ tăng dần.

Nếu bạn mổ đẻ, tình trạng đau có thể làm cho việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Yêu cầu bác sĩ hỗ trợ và thử các vị trí khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một tư thế thoải mái nhất. (Tư thế kiểu ôm bóng là một lựa chọn khá tốt.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *