Khi bố mẹ cùng chung huyết thống sẽ gây hậu quả gì cho con ?

Em chào bác sĩ ạ,

Em với người yêu em hiện tại đang yêu nhau. Như chúng em được biết, bà ngoại em và ông nội của bạn đó có qua lại với nhau và đẻ ra bá của em( nghĩa là chị gái ruột của mẹ em, cùng mẹ khác cha). Nếu tính như vậy, em và người yêu em có phải là anh em không ạ?  Và như vậy chúng em có phải là đời thứ hai không ạ ? Và nếu có con, thì con của chúng e có bị sao không ạ ?

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Xét theo thông tin mà em chia sẻ, thì hai em không được tính là trường hợp chung huyết thống. Bởi vì, bố mẹ người yêu em và bố mẹ em không có cùng chung huyết thống, họ đều có sự khác cả cha lẫn cả mẹ nên sẽ không cho là cùng trong một hệ với nhau. Trong trường hợp này chỉ có bá em mới có cùng huyết thống với bố của người yêu em, còn mẹ em thì không.

Hôn nhân cận huyết là hôn nhân kết hợp giữa những người có cùng huyết thống trực hệ với nhau, như con cô lấy con cậu, con chú con bác lấy nhau, con của anh, chị em cùng cha mẹ lấy nhau, chị em lấy nhau…Nếu trong hệ gen của gia đình mang một số gen bệnh lý ở thể lặn nên không biểu hiện ra ngoài. Nhưng nếu cùng họ hàng lấy nhau, bệnh lý từ các gen lặn này trong họ nguy cơ trùng nhau tăng gấp nhiều lần và sẽ trở thành thể đồng hợp ở những đứa con sinh ra và các bệnh lý bẩm sinh sẽ xuất hiện như các bệnh về máu (bệnh hồng cầu liềm, rối loạn đông máu, thiếu máu), các bệnh dị dạng về xương, thiểu năng trí tuệ, lùn, ốm yếu và nhiều dị dạng khác và những bệnh lý này làm cho thai chết non, trẻ chết sớm hoặc  không thể chữa dứt được.

Với trường hợp của hai em không thuộc về mối quan hệ cùng chung huyết thống, nên việc các em kết hôn với nhau không phải là kết hôn cận huyết thống hay quan hệ cận huyết thống. Vì vậy, nếu hai em có con với nhau thì con của hai em sẽ không bị những ảnh hưởng xấu như đã nêu ở trên, nên các em có thể yên tâm.

Chúc em và gia đình sức khỏe.