Khi nào cần nội soi bàng quang?

Nội soi là kỹ thuật đưa một thiết bị có dạng ống hẹp có gắn camera và đèn chiếu sáng vào bên trong cơ thể người bệnh. Đây là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh. Trong quá trình nội soi bàng quang, ống nội soi được đưa qua niệu đạo vào bàng quang. Hình ảnh thu được từ camera sẽ hiển thị trên màn hình, cho pháp bác sĩ quan sát bên trong bàng quang của người bệnh.

Khi nào cần nội soi bàng quang?
Khi nào cần nội soi bàng quang?

Nội soi bàng quang được thực hiện khi nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi bàng quang nếu người bệnh có các triệu chứng về tiết niệu, chẳng hạn như đi tiểu nhiều lần hoặc đau khi đi tiểu. Bác sĩ cũng có thể đề nghị nội soi bàng quang nhằm xác định nguyên nhân gây:

 • Tiểu ra máu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thường xuyên
 • Bàng quang tăng hoạt
 • Đau vùng chậu

Nội soi bàng quang được sử dụng trong chẩn đoán nhiều bệnh lý, gồm có khối u, sỏi hoặc ung thư bàng quang. Nội soi bàng quang còn giúp phát hiện những vấn đề khác như:

 • Tắc nghẽn đường tiết niệu
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Khối u lành tính (không phải ung thư)
 • Vấn đề với niệu quản (ống nối thận với bàng quang)

Nội soi bàng quang còn được sử dụng để điều trị một số vấn đề về bàng quang. Bác sĩ có thể đưa các dụng cụ phẫu thuật nhỏ qua ống nội soi để loại bỏ khối u, sỏi bàng quang nhỏ hoặc lấy mẫu mô bàng quang (sinh thiết)

Các ứng dụng khác của nội soi bàng quang:

 • Lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra dấu hiệu ung thư hoặc nhiễm trùng
 • Đặt stent niệu quản để khắc phục hẹp niệu quản
 • Tiêm thuốc cản quang để xác định các vấn đề về thận trên ảnh chụp X-quang

Chuẩn bị trước khi nội soi bàng quang

Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh trước và sau khi nội soi bàng quang nếu người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc có hệ miễn dịch yếu. Người bệnh có thể phải làm xét nghiệm nước tiểu trước khi nội soi. Nếu như cần phải gây mê toàn thân thì người bệnh cần nhờ người đón về sau khi nội soi bàng quang và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đang dùng. Một số loại thuốc có thể gây chảy máu quá nhiều trong quá trình thực hiện thủ thuật và do đó cần phải tạm ngừng sử dụng một thời gian trước khi nội soi.

Phương pháp vô cảm khi nội soi bàng quang

Các phương pháp vô cảm khi nội soi bàng quang gồm có:

 • Gây tê tại chỗ: người bệnh sẽ vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình, có thể ăn uống bình thường trước và sau khi nội soi. Có thể ra về ngay sau khi hoàn tất thủ thuật.
 • Gây mê toàn thân: người bệnh sẽ không còn nhận thức và cảm giác trong quá trình nội soi bàng quang. Nếu cần gây mê toàn thân, người bệnh sẽ phải nhịn ăn trước đó vài giờ.
 • Gây tê vùng: tiêm thuốc gây tê vào lưng, điều này sẽ làm mất cảm giác từ thắt lưng trở xuống.

Nếu gây tê vùng hoặc gây mê toàn thân, người bệnh sẽ phải ở lại bệnh viện vài giờ để theo dõi sau khi hoàn tất thủ thuật.

Quá trình nội soi bàng quang

Ngay trước khi nội soi bàng quang, người bệnh cần đi vệ sinh để làm trống bàng quang. Sau đó, người bệnh thay áo choàng bệnh viện và nằm lên bàn khám. Người bệnh có thể được cho dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê hoặc gây mê. Sau khi gây mê toàn thân, người bệnh sẽ dần chìm vào giấc ngủ và không còn nhận thức được những gì diễn ra xung quanh. Nếu gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng, người bệnh có thể sẽ được cho dùng thêm thuốc an thần để thư giãn. Niệu đạo sẽ được gây tê bằng thuốc xịt hoặc gel. Điều này không làm mất cảm giác hoàn toàn nhưng sẽ giúp giảm bớt đau đớn. Bác sĩ thoa gel bôi trơn lên ống nội soi và từ từ đưa ống nội soi vào niệu đạo của người bệnh. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác giống như đang đi tiểu.

Nếu mục đích nội soi là để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm, còn nếu cần sinh thiết hoặc cắt bỏ khối u, sỏi bàng quang thì sẽ phải dùng ống nội soi cứng. Ống nội soi cứng có đường kính lớn hơn, cho phép đưa dụng cụ phẫu thuật qua.

Bác sĩ nhìn qua thấu kính khi ống nội soi được đưa vào bàng quang. Dung dịch muối hoặc một loại dung dịch vô trùng khác được bơm vào bàng quang. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá tình trạng bàng quang hơn. Việc bơm dung dịch vào bàng quang có thể gây cảm giác buồn tiểu.

Nếu gây tê tại chỗ, quá trình nội soi bàng quang thường chỉ mất vài phút. Nếu dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân thì toàn bộ quá trình có thể mất từ 15 đến 30 phút.

Rủi ro của nội soi bàng quang

Sau khi nội soi bàng quang, người bệnh có thể sẽ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu trong 2 đến 3 ngày và đi tiểu nhiều lần hơn bình thường. Không được nhịn tiểu vì nhịn tiểu sẽ khiến máu trong bàng quang đông lại và gây tắc nghẽn.

Nước tiểu có máu cũng là một hiện tượng thường gặp sau khi nội soi bàng quang, đặc biệt là khi phải sinh thiết. Uống nhiều nước sẽ giúp giảm bớt cảm giác nóng rát và đào thải máu ra ngoài nhanh hơn.

Ngoài ra, nội soi bàng quang còn tiềm ẩn một số rủi ro như:

 • Viêm niệu đạo: Đây là biến chứng thường gặp nhất. Viêm niệu đạo gây khó khăn cho việc đi tiểu. Nếu đã qua vài tiếng sau khi nội soi bàng quang mà vẫn không thể đi tiểu thì cần phải đi khám.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường tiết niệu trong quá trình nội soi và gây nhiễm trùng. Một số triệu chứng gồm có sốt, nước tiểu đục, có mùi bất thường, buồn nôn và đau lưng. Nhiễm trùng đường tiết niệu cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.
 • Chảy máu: nội soi bàng quang đôi khi gây chảy máu nghiêm trọng. Nếu thấy có nhiều máu trong nước tiểu sau khi nội soi bàng quang thì cần phải đi khám ngay.

Người bệnh cũng nên đến bệnh viện nếu:

 • Sốt cao trên 38°C (100,4°F)
 • Có máu đỏ tươi hoặc mảnh mô trong nước tiểu
 • Không thể đi tiểu được dù cảm thấy buồn tiểu
 • Đau bụng dai dẳng

Phục hồi sau khi nội soi bàng quang

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi sau khi nội soi bàng quang. Uống nhiều nước và ở gần nhà vệ sinh để tiện đi tiểu. Chườm ấm lên vùng niệu đạo có thể giúp giảm đau. Nếu đau nhiều thì có thể dùng các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nếu phải gây mê toàn thân thì người bệnh nên có người ở cùng sau thủ thuật. Người bệnh sẽ cảm thấy lơ mơ hoặc chóng mặt trong khoảng vài tiếng và cần người giúp đỡ. Không uống rượu, lái xe và vận hành máy móc phức tạp trong khoảng thời gian này.

Nếu phải sinh thiết thì sẽ cần thời gian để mô lành lại. Không nâng vật nặng trong hai tuần sau sinh thiết và hỏi bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục trở lại.

Khi nào có kết quả nội soi bàng quang?

Người bệnh có thể được trả kết quả ngay lập tức hoặc phải chờ vài ngày. Nếu phải làm sinh thiết thì sẽ lâu có kết quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *