Kích thước chuẩn ” cậu nhỏ ” chỉ có 10 cm, có phải là ngắn không ?

Chào bác sĩ,

Năm nay em 13 tuổi. Bình thường thì “cậu nhỏ” của em dài 6cm còn khi cương dài 10cm. Như vậy có bình thường không ạ?

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Chiều dài trung bình của “ cậu nhỏ” ở nam giới Việt Nam thường là 11 cm khi cương cứng ( Chiều dài chuẩn 12 – 14 cm). Chiều dài “ cậu nhỏ”  khi chưa cương cứng thường là 5 – 9 cm. Nếu chiều dài dương.v khi cương cứng dưới 8 cm được coi là tình trạng dương.v ngắn. Hiện tại, “ cậu nhỏ” của em có kích thước 6 cm khi chưa cương, còn khi cương được 10 cm là hoàn toàn bình thường.

Có thể em sẽ thấy kích thước “ cậu nhỏ” của mình hơi thấp so với ngưỡng trung bình. Nhưng năm nay em mới 13 tuổi, vẫn đang trong giai đoạn dậy thì nên trong thời gian này khu vực bộ phận sinh dục sẽ có sự thay đổi và phát triển theo thời gian, do đó em không cần lo lắng về chuyện này. Dương.v sẽ có thể tiếp tục phát triển trong 1 – 2 năm sau khi ngừng tăng trưởng chiều cao, hoặc 4 – 6 năm sau khi tinh hoàn đã phát triển hoàn thiện. Nhìn chung, kích thước dương.v sẽ đạt đến mức chuẩn năm 18 – 21 tuổi. Kích thước của dương.v không phụ thuộc vào thời gian bắt đầu phát triển sớm hay muộn. Nó phụ thuộc nhiều hơn vào lượng hormone tiết ra trong độ tuổi dậy thì.

Trong giai đoạn này, để giúp cơ thể em phát triển một cách toàn diện, em nên có kế hoạch tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc ( 7-8 tiếng/ ngày), kiểm soát tốt tần suất thủ.d ( 1-3 lần/ tuần), suy nghĩ tích cực….

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.