Lợi ích của dầu hạt macca đối với da

Dầu hạt macca (macadamia) là một thành phần chăm sóc da tự nhiên linh hoạt với nhiều lợi ích như chứa axit béo giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và chứa các khoáng chất như canxi và magiê tốt cho sức khỏe làn da. Vì dầu hạt macca không gây bít tắc lỗ chân lông nên an toàn với hầu hết các loại da. Thành phần này có đặc tính chống viêm và chống lão hóa. Cùng tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mà dầu hạt maccca mang lại cho làn da.
Lợi ích của dầu hạt macca đối với daLợi ích của dầu hạt macca đối với da

Thành phần trong dầu hạt macca

Giống như nhiều loại dầu khác, dầu hạt macca chủ yếu chứa axit béo, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là axit oleic, tiếp theo là axit palmitoleic, axit linoleic và axit palmitic.

Ngoài axit béo, dầu hạt macca còn chứa chất chống oxy hóa vitamin E (tocopherol) và một số loại vitamin B, cụ thể là vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic) và vitamin B9 (folate).

Dầu hạt macca còn chứa canxi và magie. Sự kết hợp của các hợp chất này khiến cho dầu hạt macca trở thành một thành phần chăm sóc da tuyệt vời để điều trị nhiều vấn đề về da khác nhau, từ viêm cho đến lão hóa.

Tác dụng của các chất trong dầu macca

Các hợp chất trong dầu hạt macca có nhiều đặc tính có lợi cho chăm sóc da. Hợp chất chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dầu hạt macca, axit oleic, giúp cho các thành phần khác thẩm thấu vào da tốt hơn.

Axit palmitoleic, loại axit béo có hàm lượng cao thứ hai trong dầu hạt macca, được biết đến với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, đây là những đặc tính rất tốt cho việc điều trị mụn trứng cá.

Axit linoleic là một axit béo với đặc tính làm dịu giúp bảo vệ và phục hồi lớp kép lipid của da. Loại axit béo này có thể giúp làm dịu tình trạng kích ứng và viêm ở da nhạy cảm, thậm chí còn được chứng minh là có đặc tính làm sáng da nhẹ trong một số nghiên cứu. Ngoài ra, axit linoleic còn giúp khắc phục tình trạng da khô.

Axit palmitic là một axit béo bão hòa giúp cho dầu hạt macca có kết cấu đặc hơn một chút so với các loại dầu hoàn toàn không bão hòa. Nhờ kết cấu này nên dầu hạt macca giúp giữ ẩm cho da tốt hơn.

Dầu macca còn chứa vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất trong lĩnh vực chăm sóc da. Vitamin E được biết đến với khả năng liên kết và loại bỏ các gốc tự do trên da – tác nhân gây tổn hại DNA và làm hình thành nếp nhăn.

Mặc dù dầu hạt macca còn chứa vitamin B nhưng hàm lượng quá thấp nên không mang lại lợi ích đáng kể cho da.

Dầu hạt macca phù hợp với loại da nào?

Tuy rằng dầu hạt macca chứa nhiều hợp chất có lợi cho da như vậy nhưng không phải loại da nào cũng phù hợp sử dụng dầu hạt macca. Nếu bạn có làn da quá nhạy cảm thì nồng độ axit oleic cao trong dầu hạt macca có thể gây mẩn đỏ hoặc kích ứng nhẹ trên da và bạn nên sử dụng các thành phần chống viêm dành riêng cho da nhạy cảm.

Nếu da bạn không thuộc loại quá nhạy cảm thì sử dụng dầu hạt macca trong chu trình chăm sóc da sẽ mang lại một số lợi ích như kháng khuẩn, chống oxy hóa, phục hồi hàng rào bảo vệ da và tăng khả năng hấp thụ các thành phần khác. Dầu hạt macca không gây bít tắc lỗ chân lông nên an toàn cho cả da nhờn và da bị mụn trứng cá.

Axit oleic trong dầu hạt macca hỗ trợ sự thẩm thấu của các thành phần hấp thu chậm như retinoid. Điều quan trọng là bạn phải biết rõ thứ tự dùng các sản phẩm chăm sóc da vì chỉ khi dùng đúng thứ tự thì mỗi sản phẩm mới phát huy hiệu quả tối đa.

Canxi trong dầu hạt macca có tác dụng điều tiết sự sản xuất bã nhờn trong da, có nghĩa là giúp da không tiết ra quá nhiều dầu. Điều này giúp ngăn ngừa mụn trứng cá ở da nhờn.

Magie có tác dụng chống viêm và điều hòa hormone, những đặc tính này giúp cho dầu hạt macca trở thành một thành phần lý tưởng để trị mụn trứng cá.

Cách sử dụng dầu hạt macca

Dầu hạt macca có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau như sữa rửa mặt, kem dưỡng, serum, kem chống nắng và cả các sản phẩm chăm sóc tóc. Thời điểm sử dụng dầu macca sẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Dưới đây là thứ tự các bước trong chu trình chăm sóc da theo khuyến nghị của bác sĩ da liễu:

  1. Sữa rửa mặt
  2. Toner
  3. Tẩy da chết hóa học
  4. Kem dưỡng ẩm
  5. Kem chống nắng (vào ban ngày)

Nếu bạn có sử dụng thêm serum thì thứ tự dùng serum trong chu trình chăm sóc da sẽ phụ thuộc vào công dụng của serum, ví dụ như serum có tác dụng làm sạch, serum đặc trị vấn đề về da hay serum dưỡng ẩm.

Nếu bạn chọn dùng dầu hạt macca nguyên chất để chăm sóc da thì nên thoa vào bước 4 thay cho kem dưỡng ẩm. Nhưng tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm có chứa dầu macca kết hợp với các thành phần khác để có hiệu quả tối ưu. Một số thành phần giúp tăng cường hiệu quả của dầu hạt macca, ví dụ như retinoid.

Rủi ro khi dùng dầu macca trong chăm sóc da

Rủi ro lớn nhất khi sử dụng dầu hạt macca trong chăm sóc da là dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng khi ăn hạt macca thì có khả năng cũng sẽ bị dị ứng khi bôi các sản phẩm chứa dầu macca. Ở một số người, dị ứng các loại hạt gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Các tổ chức lớn như Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (the Cosmetic Ingredient Review Panel) đã tiến hành đánh giá độ an toàn của dầu macca và nhận thấy loại dầu này an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm đối với những người không bị dị ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da quá nhạy cảm thì nồng độ axit oleic cao trong dầu hạt macca có thể gây kích ứng nhẹ cho da mặt. Ngoài ra, lạm dụng dầu hạt macca có thể dẫn đến tình trạng mất nước trên da, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật và tạo môi trường giàu chất béo cho vi khuẩn gây mụn phát triển. Khi sử dụng bất kỳ thành phần chăm sóc da nào, cho dù có lợi đến đâu thì cũng chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Các lợi ích của dầu hạt macca đối với da

Trị mụn trứng cá

Dầu hạt macca không gây bít tắc lô chân lông nên an toàn với làn da đang bị mụn hoặc dễ bị mụn trứng cá.

Axit palmitoleic, một hợp chất có trong dầu hạt macca, thậm chí còn có một số đặc tính có lợi cho việc trị mụn trứng cá. Cụ thể, loại axit béo này có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm trên da.

Chống viêm là điều rất quan trọng trong chu trình chăm sóc da trị mụn vì tình trạng bít tắc lỗ chân lông có thể gây kích ứng và viêm, những điều này sẽ khiến cho tình trạng lỗ chân lông càng trở nên trầm trọng hơn. Khi da bị viêm, các lỗ chân lông xung quanh lỗ chân lông bị tắc ban đầu sẽ bị ép sát lại với nhau và cũng trở nên bít tắc.

Nhờ có đặc tính kháng khuẩn nên axit palmitoleic giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn trước khi chúng phát triển quá mức và làm hình thành mụn trứng cá.

Lưu ý, nồng độ axit palmitoleic trong dầu hạt macca không cao lắm nên để trị mụn hiệu quả hơn thì bạn nên kết hợp dầu macca với các thành phần khác như axit glycolic, axit salicylic, benzoyl peroxide hay tinh dầu cam bergamot.

Axit linoleic trong dầu macca cũng có tác dụng chống viêm và có lợi cho việc trị mụn trứng cá, trong khi axit oleic giúp cho các thành phần khác như retinoid thẩm thấu vào da nhanh hơn và phát huy hiệu quả tốt hơn.

Canxi và magie có trong dầu hạt macca cũng có tác dụng tích cực trong việc trị mụn.

Giảm khô da

Dầu hạt macca đặc biệt có lợi cho da khô vì loại dầu này giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da và chứa các axit béo giúp giữ ẩm cho da như axit linoleic và axit palmitic.

Các hợp chất khóa ẩm như axit palmitic giúp ngăn ngừa sự mất nước qua da.

Đó là lý do tại sao dầu macca được sử dụng trong nhiều loại kem dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da quá khô và nhạy cảm thì axit oleic trong dầu hạt macca có thể gây kích ứng nhẹ cho da.

Chống lão hóa

Dầu hạt macca chứa hàm lượng vitamin E cao, đây là một trong những chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất trong lĩnh vực chăm sóc da. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da bằng cách liên kết với các gốc tự do trên da, từ đó ngăn gốc tự do gây tổn hại DNA tế bào và làm hình thành nếp nhăn.

Axit palmitoleic trong dầu macca đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sự tổng hợp collagen trong da. Collagen là một thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe và vẻ ngoài của làn da.

Tuy nhiên, chỉ dùng dầu hạt macca là chưa đủ để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về lão hóa da. Bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa dầu hạt macca cùng các thành phần chống lão hóa da khác như peptide, exosome hoặc retinoid.

Giảm viêm

Dầu hạt macca chứa nhiều hợp chất chống viêm như axit linoleic, axit palmitoleic và canxi. Axit linoleic và axit palmitoleic giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da ở da khô, nhạy cảm và còn có tác dụng điều trị các vấn đề về da do viêm như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.

Viêm có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như mụn trứng cá, mẩn đỏ và kích ứng da.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người có làn da đặc biệt nhạy cảm có thể sẽ có phản ứng nhẹ với axit oleic trong dầu hạt macca. Do đó, nên kết hợp dầu macca với một loại kem dưỡng ẩm có tác dụng phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Chăm sóc tóc

Không chỉ có lợi cho làn da, các hợp chất trong dầu hạt macca còn tốt cho mái tóc, đặc biệt là axit béo linoleic và oleic.

Axit oleic giúp các hợp chất và thành phần khác thẩm thấu vào da đầu, nang tóc và sợi tóc tốt hơn, nhờ đó mang lại hiệu quả cao hơn.

Axit linoleic giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da đầu và phục hồi sợi tóc từ trong ra ngoài.

Cũng giống như các loại dầu dưỡng tóc khác, điều quan trọng là sử dụng dầu macca một cách vừa phải vì lạm dụng có thể gây ra tình trạng bết tóc. Sử dụng quá nhiều dầu lên tóc và da đầu còn có thể gây tích tụ da chết, bụi bẩn trên da đầu và dẫn đến nổi mụn. Chỉ nên sử dụng dầu hạt macca trên tóc sau khi gội đầu và thoa lượng dầu vừa đủ tùy theo độ dày của mái tóc, đặc điểm sợi tóc và độ dầu của da đầu.

Nếu bạn có da đầu và tóc dầu tự nhiên thì không nên dưỡng tóc bằng dầu.