Mang thai ở độ tuổi 20

Nếu bạn đang cố mang thai ở độ tuổi 20, thời gian và vấn đề sinh học đang ủng hộ cho bạn.

Mang thai ở độ tuổi 20
Mang thai ở độ tuổi 20

Nội dung chính bài viết:

  • Khả năng sinh sản đỉnh cao của người phụ nữ là vào đầu những năm 20 tuổi – đây là thập kỷ tốt nhất để thụ thai và mang thai.
  • Ở độ tuổi này, trứng thường đạt chất lượng tốt, tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn. Bên cạnh đó, sức khỏe tổng quát tốt sẽ giảm các nguy cơ biến chứng thai kỳ cũng như tốc độ hồi phục sau khi sinh con nhanh hơn.
  • Sinh con ở tuổi 20 có một số điểm hạn chế về kinh tế, sự nghiệp, sự kết nối vợ chồng sau khi sinh con.
  • Nếu muốn mang thai ngay, bạn nên tìm hiểu những bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai.
  • Nếu chưa sẵn sàng mang thai, bạn có thể tìm hiểu phương pháp đông lạnh trứng.

Cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai, và có lẽ sẽ chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để thụ thai thành công nếu bạn quyết định bắt đầu một gia đình.

Nói thì nói thế nhưng mang thai ở mọi lứa tuổi đều có những thuận lợi và bất lợi. Chúng tôi đã kiểm tra với các chuyên gia về khả năng sinh sản, các chuyên gia tư vấn tài chính, các chuyên gia về mối quan hệ và những bà mẹ 20 tuổi để có được bức tranh thực tế về những gì tương tự như có con ở độ tuổi 20 của bạn.

Ưu điểm của mang thai ở độ tuổi 20

Các chuyên gia nói rằng khả năng sinh sản đỉnh cao của người phụ nữ là vào đầu những năm 20 tuổi. Vì vậy, từ góc độ sinh học, đây là thập kỷ tốt nhất để thụ thai và mang thai.

Giống như mọi phụ nữ, bạn sinh ra với tất cả những quả trứng mình có, khoảng 1 đến 2 triệu quả. Vào tuổi dậy thì, trứng của bạn có khoảng 300.000 đến 500.000, nhưng buồng trứng của bạn chỉ rụng khoảng 300 quả trong suốt những năm sinh sản của bạn.

Khi bạn già đi, buồng trứng cùng với phần còn lại của cơ thể và chất lượng trứng sẽ dần dần xấu đi. Đó là lý do tại sao trứng của một người phụ nữ trẻ tuổi ít có khả năng bị dị tật di truyền gây ra hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.

Nguy cơ sảy thai thấp hơn rất nhiều: khoảng 10% ở phụ nữ 20 tuổi, 12% đối với phụ nữ đầu những năm tuổi 30 và 18% đối với những phụ nữ ở độ tuổi giữa đến cuối năm 30 tuổi. Nguy cơ sảy thai tăng lên khoảng 34% đối với phụ nữ ở tuổi 40, và 53% ở độ tuổi 45.

Mang thai thường dễ dàng hơn về mặt thể chất ở phụ nữ độ tuổi 20 vì có nguy cơ thấp hơn gặp phải các biến chứng về sức khoẻ như cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ. Bạn cũng ít có khả năng bị các vấn đề về phụ khoa, như u xơ tử cung, thường trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Cuối cùng, phụ nữ trẻ tuổi ít có khả năng sinh non hoặc trẻ nhẹ cân hơn so với phụ nữ trên 35 tuổi.

Theo Judith Albert, nhà nghiên cứu nội tiết sinh sản và là giám đốc khoa học của Tổ chức các chuyên gia sức khoẻ sinh sản, một trung tâm sinh sản ở Pittsburgh, Pennsylvania, nếu bạn bắt đầu mang thai vào đầu hoặc cuối những năm 20 tuổi thì “Sự khác biệt về khả năng sinh sản của một người phụ nữ ở đầu và cuối độ tuổi 20 của cô ấy là không đáng kể”, cô nói.

Một khi bé chào đời, với tư cách là một người mẹ 20 tuổi, bạn sẽ có khả năng hồi phục, trông bé nhiều lần trong suốt đêm và vẫn có thể làm việc vào ngày hôm sau. Bạn cũng sẽ có thể làm việc một lúc cho nhiều công ty khi cùng lúc phải chạy theo con nhỏ xung quanh sân chơi: Người phụ nữ Mỹ trung bình có con đầu ở độ tuổi 26.

Susan Heitler, nhà trị liệu gia đình và hôn nhân ở Denver, Colorado, nói: “Ở độ tuổi 20, bạn rất linh hoạt, phù hợp với cuộc hôn nhân và chuyển tiếp sang vai trò làm cha mẹ. Khi người ta kết hôn muộn trong cuộc đời, thay vì “theo cách của chúng ta”, thường thì “theo cách của tôi” và “theo cách của bạn” có thể làm cho hôn nhân và việc nuôi dạy con cái trở nên khó khăn hơn.

Nhược điểm của mang thai và sinh con ở tuổi 20

Khi ở độ tuổi 20, bạn vẫn có thể tìm ra con đường sự nghiệp và gây dựng cho mình một hướng đi chuyên nghiệp. Nếu bạn dành thời gian để có con, có thể sẽ rất khó để có thể trở lại đúng hướng.

Trong cuốn sách “Cái giá của sự làm mẹ”, tác giả Ann Crittenden đã đưa ra thuật ngữ “thuế mẹ” để mô tả bổn phận làm mẹ được đánh thuế kinh tế dựa trên tiềm năng thu nhập của một người phụ nữ trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi một người phụ nữ đi làm ngay sau khi có con, thì theo thống kê cô ấy vẫn sẽ kiếm được ít hơn đáng kể so với những người không có con.

Crittenden nói: “Những phụ nữ có con muộn thường thu nhập cao hơn và có nhiều cơ hội hơn so với các bà mẹ trẻ hơn.”

Và việc có một đứa trẻ ở độ tuổi 20 có thể bạn sẽ không được tối ưu về mặt tài chính. Cố vấn tài chính Elise Stevenson, chủ tịch của Clearvue Advisors ở Milton, Massachusetts cho biết: “Các khách hàng nhỏ tuổi của tôi ở độ tuổi 20 và đầu 30 nợ rất nhiều. Các món nợ cho vay của trường đại học là một vấn đề đối với giới trẻ ngày nay – đó là một cái gông quanh cổ của họ. Và khi họ cố gắng để trả hết, rất dễ rơi vào tình cảnh nợ thẻ tín dụng.”

Theo Leah Seidler, một chuyên gia về tâm lý trị liệu ở San Francisco chuyên về các vấn đề quan hệ tình dục, việc có một đứa trẻ cũng có thể gây khó khăn cho cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng trẻ.

“Những người trẻ tuổi thường không có kinh nghiệm sống để nhận ra rằng giai đoạn đầu của cuộc đời với một đứa trẻ mới chỉ là tạm thời”, Seidler nhận xét. “Người mẹ trẻ có thể cảm thấy chán nản và bị choáng ngợp, và người cha có thể cảm thấy bị vợ bỏ rơi, vì người vợ đang mải bận tâm với những điều nhỏ nhặt mới mẻ trong cuộc đời mình. Nhưng nhiều cặp vợ chồng lại hình thành khoảng cách và xa cách nhau, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cuộc hôn nhân của họ “.

Seidler nói rằng nhiều cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 chỉ đơn giản là không sẵn sàng làm cha mẹ. Nuôi con bằng tình cảm và thể chất, và nhiều bậc cha mẹ – đặc biệt là những người trẻ – không hoàn toàn chuẩn bị cho sự hy sinh và sự kiên nhẫn mà đòi hỏi phải có ở một người có con nhỏ.

Nicole Rogers, giám đốc bán hàng tại San Francisco Marriott, xác nhận rằng khả năng làm cha mẹ tăng theo độ tuổi. Rogers có 5 đứa con: một đứa trẻ trong độ tuổi 20, ba đứa trẻ ở độ tuổi 30 và một ở độ tuổi 41. Khi là một bà mẹ 20 tuổi, bà thiếu một số kiến ​​thức và quan điểm mà bà có ngày hôm nay. “Nếu bạn có con khi bạn lớn tuổi hơn, bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận những thay đổi để có con. Bạn có thể bỏ lỡ chuyến đi hoặc mua sắm với bạn gái của bạn, nhưng tôi không nghĩ bạn sẽ cảm thấy phiền vì bỏ lỡ nhiều như khi ở độ tuổi 20.”

Tỷ lệ thành công của mang thai độ tuổi 20

Trong những năm 20 của bạn, số liệu thống kê cho thấy, là một phụ nữ khỏe mạnh, khả năng sinh sản đỉnh điểm, bạn có khoảng 33% cơ hội thụ thai mỗi chu kỳ nếu bạn quan hệ tình dục trong một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng. Ở tuổi 30, cơ hội của bạn là khoảng 20% mỗi chu kỳ.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ 20 tuổi phải vật lộn với tình trang vô sinh – trong khi 2/3 phụ nữ trên 40 tuổi có vấn đề vô sinh. Một phụ nữ 20 tuổi chỉ có 6% nguy cơ không thể thụ thai, trong khi 40 tuổi có 64% nguy cơ,

Đối với những rủi ro khác, ở tuổi 20, nguy cơ thụ thai một đứa trẻ mắc hội chứng Down là 1 trong 2.000 trường hợp. Nguy cơ đó sẽ tăng lên 1 trong 900 trường hợp khi bạn 30 tuổi, và một trong 100 trường hợp khi bạn 40 tuổi.

Phải làm gì nếu bạn muốn có thai ngay ở tuổi 20

Để mang lại cho mình những cơ hội tốt nhất có một thai kỳ bình thường và một đứa trẻ khỏe mạnh, hãy xem xét một số bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Đọc những lời khuyên này để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ mang thai.

Nếu bạn không có thai ngay lập tức, chỉ cần cố gắng tiếp. Có vẻ bác sĩ sẽ khuyên bạn đợi cho đến khi bạn có quan hệ tình thường xuyên (khoảng hai hoặc ba lần một tuần) trong một năm mà không có thai trước khi giới thiệu bạn với chuyên gia hỗ trợ sinh sản.

Nhưng nếu có nhiều lý do bạn có thể gặp khó khăn trong việc có thai, như tiền sử bị mất kinh hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về khả năng sinh sản sớm hơn.

Phải làm gì nếu bạn muốn đợi để có thai

Nếu bạn muốn có con một ngày nào đó nhưng chưa sẵn sàng ngay bây giờ, bạn có thể muốn xem xét đông lạnh trứng. Mặc dù có nguy cơ sảy thai khi mang thai ở độ tuổi cuối 30 và 40, nhưng tỷ lệ thành công với công nghệ hỗ trợ sinh sản cao hơn nhiều với trứng có tuổi đời trẻ hơn. Một số phụ nữ đang đông lạnh trứng của họ đề phòng trường hợp họ khó thụ thai khi họ lớn ruổi hơn.

Để biết thêm về tuổi và khả năng sinh sản, hãy đọc bài viết về việc mang thai ở độ tuổi 30 và 40 của bạn. Thêm vào đó, hãy thực hiện khám tiền sản và đọc câu chuyện về sinh nở của 6 phụ nữ ở độ tuổi 20, 30 và 40.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *