Mang thai ở độ tuổi 30

Nhiều người coi những năm 30 là điều kiện hạnh phúc để làm mẹ.

Mang thai ở độ tuổi 30
Mang thai ở độ tuổi 30

Nội dung chính bài viết:

  • Khả năng sinh sản của phụ nữ ở những năm đầu tuổi 30 trái ngược hoàn toàn so với khả năng sinh sản những năm cuối 30.
  • Ở tuổi 30, suy nghĩ của phụ nữ có độ “chín” hơn những phụ nữ tuổi 20, kinh tế và sự nghiệp dần ổn định vào guồng – đây được coi là một điểm thuận lợi từ góc nhìn tài chính kinh tế.
  • Điểm hạn chế: tuổi càng cao khả năng sinh sản và tốc độ hồi phục sau sinh càng giảm, đặc biệt sau tuổi 35. Hơn nữa, phụ nữ mang thai ở độ tuổi này có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong thai kỳ, trong khi chuyển dạ.
  • Nếu muốn mang thai ngay, bạn nên tìm hiểu những bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Tìm kiếm chuyên gia và các biện pháp hỗ trợ sinh sản nếu bạn dưới 35 tuổi và đã quan hệ tình dục thường xuyên mà trong 1 năm mà chưa mang thai.
  • Nếu chưa sẵn sàng mang thai, bạn có thể tìm hiểu phương pháp đông lạnh trứng.

Bạn có được sự an toàn trong sự nghiệp và trong mối quan hệ, nó sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho gia đình đang phát triển của bạn. Và hy vọng bạn và đối tác đã có một số thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng với nhau trước khi bạn bắt tay vào vai trò làm cha mẹ, cuộc phiêu lưu lớn nhất trong tất cả.

Đó là tin tốt, nhưng tin xấu là có một sự khác biệt rất lớn về khả năng sinh sản của bạn ở những năm đầu 30, nó trái ngược hoàn toàn so với khả năng ở những năm cuối 30. Độ tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng giảm đối với hầu hết phụ nữ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia về sinh sản cảnh báo phụ nữ ở độ tuổi 30 không nên chờ đợi quá lâu, đặc biệt nếu bạn muốn sinh nhiều hơn một đứa trẻ.

Mang thai ở mọi lứa tuổi đều có những thuận lợi và bất lợi. Chúng tôi đã kiểm tra với các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, các chuyên gia tư vấn tài chính, các chuyên gia về mối quan hệ, và những bà mẹ 30 tuổi để có được một bức tranh thực tế về những gì giống như mong muốn có một đứa trẻ ở tuổi 30 của bạn.

Ưu điểm của mang thai, sinh con ở tuổi 30

May mắn là những bà mẹ trong độ tuổi 30 vẫn có nhiều sức chịu đựng cơ thể và khả năng phục hồi, những đặc điểm hữu ích đối với việc chăm sóc trẻ nhỏ. Theo Leah Seidler, tất cả mọi người đều khác nhau, nhưng phụ nữ ở độ tuổi này có thể tự hiểu mình tốt hơn so với phụ nữ trong độ tuổi 20 và họ ít có nguy cơ hướng mình theo cách như những phụ nữ ở độ tuổi 40 hay làm.

Theo nhiều cách, việc có con ở độ tuổi 30 thuận lợi về tình hình tài chính và thực tiễn. Có lẽ ở độ tuổi này bạn có mức thu nhập cao hơn và bước đệm tài chính tốt hơn những năm 20 tuổi vì bạn đã có nhiều thời gian theo đuổi công việc. Tuy nhiên bạn lại có nhiều sự linh hoạt hơn những phụ nữ ở độ tuổi 40, những người này có thể về mặt cá nhân và nghề nghiệp khó có thể sinh con vì việc này sẽ làm gián đoạn sự nghiệp đang trên đỉnh cao của họ.

Nicole Rogers, giám đốc kinh doanh tại San Francisco Marriott, đã có một đứa con trong độ tuổi 20, ba con được sinh ở tuổi 30 và một con sinh ở tuổi 41. Nếu phải chọn, bà sẽ chọn những năm 30 là một thập niên sinh con lý tưởng.

Cô nói “Sự nghiệp của bạn lúc này đã rõ ràng, bạn vẫn trẻ và cảm giác tuyệt vời và bạn có đủ năng lượng để theo kịp con mình. Bạn thoải mái hơn với vai trò làm cha mẹ so với độ tuổi 20, vì vậy bạn có thể có nhiều niềm vui hơn, và bạn không mệt mỏi như bạn ở độ tuổi 40. Bạn nghĩ rằng bạn có thể làm tất cả, và trong độ tuổi 30 của bạn, bạn gần như có thể”.

Để hiệu quả cho bạn, Marnie Azner, một cố vấn tài chính độc lập có trụ sở tại Morris Plains, New Jersey, khuyên phụ nữ nên làm những việc gì có thể để giảm bớt hậu quả về tài chính khi dành thời gian có con.

“Đào tạo bản thân. Ví dụ, nếu kế hoạch là bạn sẽ được thăng chức vào năm tới, thì bạn có thể trì hoãn có con vài tháng để không bỏ lỡ cơ hội này.”

Azner cũng khuyên những phụ nữ muốn trở lại công việc cần duy trì khả năng cũng như các mối liên lạc để có thể trở lại dễ dàng hơn.

“Hãy theo kịp với các ấn phẩm thương mại, tham dự các hội nghị, ăn trưa thường xuyên với một đồng nghiệp cũ, hoặc tham dự một khóa học tại trường cao đẳng cộng đồng của bạn. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch trở lại làm việc thì bất cứ lúc nào nếu có thể cũng sẽ có thể thực hiện lựa chọn đó.”

Nhược điểm của mang thai và sinh con ở tuổi 30

Mỗi nghiên cứu bạn đọc hay mỗi chuyên gia bạn tham vấn đều đồng ý rằng độ tuổi 35 là mốc quan trọng đối với phụ nữ khi nói đến việc có con. Trong những năm đầu 30, nguy cơ mang thai của bạn chỉ thấp hơn một chút so với cuối những năm 20 và nguy cơ bị sảy thai hoặc đứa trẻ mắc hội chứng Down chỉ cao hơn một chút. Nhưng ở tuổi 35, sự suy giảm khả năng sinh sản bắt đầu gia tăng.

Độ tuổi này cũng là lúc các vấn đề di truyền khác trở nên đáng quan tâm hơn, vì vậy các chuyên gia thường khuyến cáo rằng phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm chi tiết về bào thai như phân tích ADN của thai nhi tách từ huyết thanh máu mẹ, siêu âm chuyên sâu, chọc ối, hoặc sinh thiết gai nhau (CVS) hoặc các sàng lọc chi tiết khác bắt đầu từ giữa những năm 30.

Tỷ lệ sảy thai cũng tăng dần những ổn định theo độ tuổi phụ nữ, cũng như các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Và phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nhiều nguy cơ mang thai ngoài tử cung hơn phụ nữ trẻ hơn. Tỷ lệ đẻ mổ cũng cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi: Các bà mẹ ở độ tuổi này có khoảng 43% nguy cơ cần sinh mổ so với khoảng 30% nguy cơ ở các bà mẹ ở độ tuổi 20. Các chuyên gia nói rằng tỷ lệ mổ đẻ tăng lên là do các vấn đề về thai nghén như suy thai hay giai đoạn chuyển dạ thứ hai kéo dài, thường gặp hơn ở những bà mẹ lớn tuổi hơn.

Tất nhiên, khả năng thụ thai khác nhau đối với mỗi phụ nữ, nhưng các chuyên gia nói rằng ở tuổi 35, một phụ nữ cần nghiêm túc nếu cô ấy muốn có con – đặc biệt nếu cô ấy muốn sinh nhiều hơn một bé.

Chuyên gia hỗ trợ sinh sản James Goldfarb, giám đốc về các dịch vụ vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại Cleveland Clinic Foundation ở Cleveland, Ohio, nói: “Tôi luôn nói với phụ nữ suy nghĩ về việc mang thai lần thứ hai. Ở độ tuổi 35 hoặc 36, nhiều phụ nữ chỉ cần một chút can thiệp y tế nhỏ, nếu có, để có thể có thai, nhưng khi họ đã sẵn sàng cho đứa con kế tiếp của họ, khoảng ở tuổi 39, những loại thuốc tương tự sẽ it có khả năng hiệu quả hơn”.

Tỷ lệ thành công của mang thai ở tuổi 30

Goldfarb, người nhìn thấy các cặp vợ chồng đang vật lộn với vấn đề sinh sản mỗi ngày tại cơ sở Cleveland của mình đã dẫn chứng số liệu thống kê vào quan điểm đưa ra của mình “Có sự giảm khả năng sinh sản rõ ràng giữa độ tuổi 29 và 35, nhưng phần lớn phụ nữ ở tuổi 35 vẫn không có vấn đề gì. Tuy nhiên, từ 38 đến 39 tuổi, tuổi tác trở thành một yếu tố quan trọng đối với việc mang thai.”

Nhìn chung, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Sherman Silber, giám đốc Trung tâm vô sinh ở St. Louis, Bệnh viện St. Luke ở Missouri và là tác giả của 4 cuốn sách về khả năng sinh sản bán chạy nhất nói rằng bao gồm cả cuốn làm thế nào để Mang thai, ở những năm 30 tuổi bạn có khoảng 15% cơ hội thụ thai trong một chu kỳ rụng trứng.

Cơ hội thụ thai trong vòng một năm là khoảng 75%. Nhưng khả năng thụ thai sẽ giảm dần khi bạn già đi, vì vậy vào cuối những năm 30 tuổi, cơ hội thụ thai trong vòng một năm giảm xuống còn 65%.

Tương tự như vậy, nguy cơ sảy thai tăng lên chậm trong những năm đầu 30 tuổi, nhưng bắt đầu gia tăng nhanh chóng vào giữa những năm cuối độ tuổi 30: Nguy cơ chỉ ở mức 18% ở tuổi 35, nhưng vào đầu những năm 40, sẽ tăng lên 34%.

Tuổi từ 35 đến 39 cũng là khi phụ nữ có nhiều khả năng sinh đôi – thậm chí không có phương pháp điều trị vấn đề gia tăng tỷ lệ sinh đa thai.

Thông thường, bạn sẽ rụng một quả trứng trong một chu kỳ. Nhưng khi bạn già đi, mức nội tiết kích thích nang trứng (FSH) tăng. Khi tình trạng tăng hormone xảy ra, bạn sẽ có một nguy cơ rụng nhiều hơn một quả trứng trong một chu kỳ, tăng nguy mang đa thai.

Vì vậy, những phụ nữ lớn tuổi thường ít có khả năng mang thai hơn, nhưng nếu họ có thể thì có nhiều khả năng mang thai đôi hơn.

Phải làm gì nếu muốn có thai luôn ở tuổi 30

Để mang lại cho mình những cơ hội tốt nhất có một thai kỳ bình thường và một đứa trẻ khỏe mạnh, hãy xem xét một số bước quan trọng trước khi cố gắng thụ thai. Đọc những lời khuyên này để giúp bạn chuẩn bị cho thai kỳ.

Nếu bạn nhỏ hơn 35 tuổi và đã quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 hoặc 3 lần một tuần) trong một năm mà không mang thai, thì đã đến lúc hỏi ý kiến ​​chuyên gia về khả năng sinh sản của mình

Nếu bạn 35 tuổi trở lên, hãy đi khám chuyên khoa nếu bạn đã quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng và vẫn không có thai. Và nếu có nhiều lý do bạn có thể gặp khó khăn để có thai – như tiền sử các chu kỳ không đều hoặc bị mất chu kỳ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc đau vùng chậu – bạn có thể sẽ muốn gặp chuyên gia sớm hơn.

Cần làm gì nếu bạn muốn đợi rồi mới có thai

Nếu bạn muốn có con một ngày nào đó nhưng vẫn chưa sẵn sàng, thì có thể xem xét đông lạnh trứng của bạn. Mặc dù có nguy cơ sảy thai vào độ tuổi cuối 30 và 40 nhưng tỷ lệ thành công với công nghệ hỗ trợ sinh sản cao hơn nhiều với những quả trứng tuổi đời trẻ hơn. Một số phụ nữ hiện đang đông lạnh trứng của họ đề phòng trường hợp khó thụ thai khi lớn tuổi hơn.

Để biết thêm thông tin về độ tuổi cũng như khả năng sinh sản, hãy đọc bài viết về việc mang thai ở độ tuổi 20 và mang thai ở độ tuổi 40. Ngoài ra hãy kiểm tra tiền sản và các đọc các câu chuyện sinh sản của 6 phụ nữ ở độ tuổi những năm 20, 30 và 40.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *