Mổ rò hậu môn nên ăn gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chị chồng tôi mới phẫu thuật rò hậu môn được 2 ngày. Bác sĩ điều trị không dặn dò gì nhiều chỉ tư vấn nghỉ ngơi và hẹn ngày tái khám. Nhưng tôi nghe nói chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng lớn tới sự hồi phục sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp sau mổ rò hậu môn nên ăn gì tốt để cải thiện sớm bệnh?

Thanh Loan (Xuân Thủy – Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phẫu thuật mổ rò hậu môn là phương pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp bị rò hậu môn. Sau phẫu thuật người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt đúng cách sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Mổ rò hậu môn nên ăn gì phù hợp là thắc mắc của nhiều người

Mổ rò hậu môn nên ăn gì?

Sau mổ rò hậu môn, người bệnh có thể ăn những thực phẩm sau đây:

• Thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa: Sau mổ người bệnh nên ăn nhiều trái cây tươi, các loại rau xanh và thực phẩm mềm lỏng như cháo, súp, canh…tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin: Sau mổ người bệnh nên ăn nhiều thịt nạc, thịt bò để cung cấp protein cần thiết cho cơ thể
  • Ăn thức ăn nhạt: Người bệnh sau mổ không nên ăn quá mặn vì thế nên ưu tiên các món luộc, hấp, hạn chế món kho.
  • Thực phẩm nhuận tràng: Sau mổ rò hậu môn người bệnh nên ăn những thực phẩm có tính nhuận tràng như mồng tơi, rau ngót, khoai lang… giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
Người bệnh sau mổ rò hậu môn cần tăng cường rau xanh nhằm cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn sau mổ rò hậu môn thì người bệnh cần tránh những thực phẩm có tính cay nóng như tỏi, ớt, gia vị, thịt chó và các loại hải sản…

Người bệnh cần ăn uống hợp lý và vệ sinh vùng hậu môn đúng cách hàng ngày bằng nước muối ấm sẽ giúp làm sạch hậu môn, ngừa viêm nhiễm hoặc tái phát sau mổ.
Nếu còn thắc mắc mổ rò hậu môn nên ăn gì, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ tốt nhất.