Nặn mụn đúng cách hay đi khám da liễu?

Việc nặn mụn sẽ không có vấn đề gì miễn là bạn làm đúng.
Nặn mụn đúng cách hay đi khám da liễu?Nặn mụn đúng cách hay đi khám da liễu?

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

 • Hầu như ai cũng biết rằng, việc cậy hay nặn mụn sai cách có thể để lại sẹo, tuy nhiên có những trường hợp, việc nặn mụn là điều cần phải làm.
 • Do đó, nếu bạn có ý định nặn mụn thì hãy cố gắng thực hiện đúng cách để không làm cho tình trạng thêm tệ hơn.
 • Tốt nhất, nếu bạn bị bất kỳ một loại mụn nào thì cũng nên đi khám da liễu để có phương án trị mụn phù hợp nhất.

Cách nặn mụn

Việc nặn mụn sẽ không có vấn đề gì miễn là bạn làm đúng. Chỉ có những loại mụn với phần giữa màu trắng đục mới có thể nặn. Trước khi bắt đầu, bạn cần rửa tay sạch sẽ. Tiếp theo, áp một chiếc khăn ấm lên mụn trong 3 – 5 phút, và sau đó nhẹ nhàng ấn hai đầu tăm bông ở hai bên mụn, cách này sẽ giúp tránh đưa bụi bẩn hoặc vi khuẩn từ bàn tay vào lỗ chân lông. (Móng tay là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn).

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải khi nào là thời điểm thích hợp để nặn mụn. Nếu bóp nhẹ mà mụn không vỡ thì bạn nên dừng lại. Nếu bạn cố nặn, vi khuẩn sẽ bị đẩy vào sâu hơn dưới da và làm tăng nguy cơ hình thành mụn bọc hoặc sẹo.

Cuối cùng, hãy dùng một sản phẩm chấm mụn có chứa salicylic acid bôi trực tiếp lên khu vực mới nặn, thực hiện lại một lần nữa sau 12 tiếng. Lặp lại quá trình này và hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi mụn lành hẳn. Nếu bạn làm theo cách này, mụn sẽ lành nhanh hơn hẳn so với khi cậy bằng móng tay.

Khi nào nên đi khám da liễu?

Nếu mụn trứng cá tiếp diễn trong một thời gian dài, hoặc để lại sẹo thì bạn nên đi khám da liễu. Mụn trứng cá không chỉ có một loại mà có đến 6 loại mụn khác nhau.

 • Mụn đầu đen: hay còn được gọi là nhân mụn mở. Mụn đầu đen là loại mụn phổ biến nhất ở vùng chữ T. Bởi vì đầu mụn “mở” nên phần màu đen của mụn là do bã nhờn bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.
 • Mụn đầu trắng (mụn cám, mụn lẩn mẩn): hay còn được gọi là nhân mụn đóng, mụn đầu trắng cũng giống như mụn đầu đen nhưng phần nhân vẫn có màu trắng vì nang lông “đóng” nên không tiếp xúc với không khí.
 • Mụn sần đỏ: Đây là loại mụn có màu đỏ, lồi, cứng, và có kích thước lên đến 0.5 cm.
 • Mụn mủ: là những loại mụn có màu đỏ, ở giữa chứa dịch hoặc mủ.
 • Mụn viêm tấy: loại mụn lớn, gây đau, vùng tổn thương cứng ăn sâu vào dưới da.
 • Mụn bọc: Loại mụn trứng cá có màu đỏ, lồi, chứa dịch hoặc mủ bên trong, đi sâu vào bên dưới da.

Nếu bạn đang bị bất kỳ loại mụn nào thì cũng nên đi khám da liễu để có phương án trị mụn tốt nhất. Các phương án điều trị này có thể là:

 • Dùng thuốc dạng bôi. Đối với các loại mụn thể nhẹ đến trung bình thì phương pháp điều trị tốt nhất là dùng các loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn bôi trực tiếp lên da. Các thành phần như salicylic acid, benzoyl peroxide, kháng sinh và retinol được sử dụng phổ biến nhất.
 • Dùng thuốc dạng uống: Thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, spironolactone và isotretinoin thường được kê cho những trường hợp mụn trứng cá thể nặng.
 • Điều trị bằng ánh sáng: Ánh sáng xanh thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc bôi và thuốc uống để giảm thiểu số vi khuẩn P. acnes gây mụn trứng cá.

Những phương pháp điều trị mụn này có thể được kết hợp cùng một lúc, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp vì vậy bạn cần gặp trực tiếp bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Sau khi đã có phương pháp điều trị cụ thể, bạn cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để trị mụn một cách hiệu quả và ngăn ngừa sẹo mụn.

Mỗi phương pháp trị mụn có thể sẽ mất từ ​​4 – 8 tuần để cho kết quả, vì vậy ngay cả khi không thấy có biến chuyển, bạn vẫn phải tiếp tục làm theo các hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi đã hết mụn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp duy trì để giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và ngăn mụn quay trở lại.