Nang thận có nguy hiểm không?

Các nang thận thường không gây ra triệu chứng nên mọi người đều không nhận thấy gì bất thường cho đến khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh vì những lý do khác.

Nang thận có nguy hiểm không?
Nang thận có nguy hiểm không?

Nang thận là gì?

Nang thận là khối chứa dịch lỏng hình thành bên trong thận. Có hai loại nang thận là nang đơn thận (nang thận đơn thuần) và bệnh thận đa nang. Nang đơn thận là các nang đơn lẻ hình thành ở thận, có thành mỏng và chứa dịch lỏng giống như nước. Các nang đơn này không gây tổn hại đến thận hay ảnh hưởng đến chức năng của thận nên nang đơn thận là bệnh lành tính. Mặc khác, bệnh thận đa nang lại là một bệnh lý di truyền có đặc điểm là các cụm u nang hình thành trên thận. Những u nang này sẽ làm hỏng thận khi chúng tăng kích thước.

Các nang thận thường không gây ra triệu chứng nên mọi người đều không nhận thấy gì bất thường cho đến khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh vì những lý do khác.

Kích thước nang thận

Nang thận có nhiều kích thước khác nhau, có thể chỉ rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ quan sát thấy dưới kính hiển vi hoặc cũng có thể có kích thước lớn như quả bóng tennis. Nang thận to lên sẽ chèn ép lên các cơ quan lân cận và gây đau.

Triệu chứng nang thận

Nang đơn thận thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu nang thận phát triển lớn hoặc bị nhiễm trùng thì nó có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Sốt
 • Đau ở lưng hoặc vùng hạ sườn (cơn đau thường âm ỉ nhưng có thể trở nên dữ dội nếu nang bị vỡ)
 • Đau bụng trên
 • bụng phình to
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Có máu trong nước tiểu
 • Nước tiểu sẫm màu

Bệnh thận đa nang có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu như:

 • Đau ở lưng và hạ sườn
 • Tăng huyết áp
 • Nước tiểu có máu

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân gây ra nang đơn thận nhưng có một số giả thiết được đưa ra. Ví dụ, mỗi bên thận có khoảng một triệu ống nhỏ thu thập nước tiểu. Các nang có thể bắt đầu hình thành khi một trong các ống này bị tắc nghẽn, phình lên và chứa dịch lỏng. Một khả năng khác là các nang bắt đầu hình thành khi túi được gọi là túi thừa hình thành ở các vị trí bị suy yếu của ống và chứa dịch bên trong.

Nguy cơ bị nang thận sẽ tăng cao theo tuổi tác. Nguy cơ mắc bệnh ở tuổi 40 là khoảng 25% và khi sang đến tuổi 50 thì sẽ tăng lên 50%. Nam giới có nguy cơ bị nang thận cao hơn phụ nữ.

Bệnh thận đa nang là một bệnh lý di truyền, có nghĩa là nguyên nhân gây bệnh là do những biến đổi gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình.

Biến chứng của nang thận

Đa phần thì nang đơn thận không gây ra bất kỳ vấn đề gì nhưng đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Nhiễm trùng trong nang
 • Nang bị vỡ
 • Chặn dòng nước tiểu chảy ra khỏi thận
 • Cao huyết áp

Bệnh thận đa nang sẽ dần dần làm hỏng thận. Ước tính có khoảng một nửa số người mắc bệnh này bị suy thận mạn giai đoạn cuối khi sang tuổi 60.

Chẩn đoán nang thận

Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu kkhi có các triệu chứng nang thận. Người bệnh sẽ phải làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để kiểm tra chức năng thận.

Ngoài ra có thể còn cần tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sau:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): sử dụng tia X cường độ mạnh để tạo hình ảnh 3 chiều của thận.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): sử dụng một từ trường từ nam châm và sóng radio để tạo hình ảnh của thận.
 • Siêu âm: sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh của thận và xác định kích thước của nang thận.

Điều trị nang thận

Nếu nang nhỏ và không gây ra bất kỳ vấn đề nào với thận thì có thể chưa cần phải điều trị mà chỉ cần tái khám định kỳ khoảng 6 đến 12 tháng một lần để làm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm theo dõi sự phát triển của nang thận.

Đối với các nang lớn hơn hoặc bắt đầu gây ra các triệu chứng thì sẽ cần điều trị bằng liệu pháp tiêm xơ hoặc phẫu thuật.

Tiêm xơ

Với phương pháp tiêm xơ, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ để không còn cảm thấy đau. Dựa trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ xác định và đưa một cây kim mảnh vào nang thận qua da và hút tất cả chất dịch bên trong nang. Đôi khi, bác sĩ sẽ bơm dung dịch cồn vào nang sau khi hút hết dịch để ngăn nang phát triển trở lại. Sau thủ thuật, người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày.

Phẫu thuật

Khi nang có kích thước lớn hơn và ảnh hưởng đến chức năng thận thì sẽ cần phải làm phẫu thuật để loại bỏ. Đầu tiên, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân và ngủ trong suốt quá trình. Bác sĩ thường loại bỏ nang bằng phương pháp nội soi qua một vài đường rạch nhỏ. Đây là kỹ thuật dùng ống nhỏ có gắn camera tiếp cận đến nang thận và dẫn lưu toàn bộ dịch có bên trong nang. Sau đó, bác sĩ sẽ cắt hoặc đốt thành của nang. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần nằm viện một đến hai ngày.

Tiên lượng của người bị nang thận

Hầu hết nang đơn thận đều vô hại và không gây ra vấn đề gì. Kể cả khi nang phát triển thì cũng có thể loại bỏ bằng liệu pháp tiêm xơ hoặc phẫu thuật mà không để lại bất cứ biến chứng nào.

Nhưng bệnh thận đa nang lại là vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu không điều trị, bệnh này có thể gây ra các biến chứng như tăng huyết áp và suy thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *