Nên làm gì khi bị mụn cóc?

Nguyên nhân gây mụn cóc thường là do siêu vi HPV gây ra. Nếu bạn có hệ miễn dịch khỏe thì chúng có thể tự biến mất.
Nên làm gì khi bị mụn cóc?Nên làm gì khi bị mụn cóc?

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Mụn cóc là những cục cứng thường xuất hiện ở bàn tay và bàn chân.
  • Mụn cóc sẽ lớn dần lên, có màu da, hồng, trắng hoặc nâu và có một hoặc nhiều chấm đen với bề mặt thô ráp, xù xì.
  • Các loại mụn cóc thông thường là do siêu vi HPV gây ra. Cần duy trì chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn, vi rus, nấm.
  • Có nhiều cách để loại bỏ mụn cóc. Cần đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Điều quan trọng cần lưu ý là mụn cóc có thể lây. Bạn nên che đi những nốt mụn cho đến khi chúng biến mất để ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về mụn cóc, bao gồm nguyên nhân gây mụn cóc và làm thế nào để điều trị.

Hệ miễn dịch khỏe giúp ngăn ngừa mụn cóc

Bạn nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách uống Vitamin C (500mg x 2 lần/ngày), ngủ đủ giâc, ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch như tỏi, gừng, bông cải xanh,… Cách này sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi virus, nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, vì mụn cóc dễ lây lan nên hãy luôn đi giày hoặc dép ở những nơi công cộng như hồ bơi, nhà tắm công cộng,… để bảo vệ da chân.

Mụn cóc trông như thế nào?

Loại mụn cóc thông thường là những cục cứng thường xuất hiện ở bàn tay và bàn chân. Ban đầu, chúng chỉ nhỏ cỡ đầu kim nhưng đường kính sẽ tăng dần. Chúng có thể có màu trùng với màu da, hồng, trắng hoặc nâu và thường có một hoặc nhiều chấm đen với bề mặt thô ráp, xù xì. Mặc dù mụn cóc khá phổ biến và có thể tự hết nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi khám bác sĩ da liễu để chắc chắn đó là mụn cóc bởi trong một số trường hợp, ung thư da có thể bị nhầm lẫn với mụn cóc và các dạng tổn thương da lành tính khác.

Nguyên nhân gây mụn cóc?

Các loại mụn cóc thông thường là do siêu vi HPV gây ra. Khác với mụn cóc sinh dục – loại mụn cóc do hai chủng vi-rút HPV là HPV 6 và HPV 11 gây ra,các loại mụn cóc thông thường mà bạn thấy trên bàn tay và bàn chân là do vi-rút HPV 1, 2 và 4. Vì thế, vắc-xin ngừa mụn cóc sinh dục Gardasil không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi mụn cóc thông thường. Ở người lớn, khả năng miễn dịch đối với các chủng vi-rút này sẽ khỏe hơn do đó mụn cóc thường ít gặp ở người lớn hơn so với trẻ nhỏ.

Vì mụn cóc được gây ra do vi-rút nên chúng có thể lây qua sự tiếp xúc và do đó, cần phải được băng lại đến khi biến mất.

Rất khó để xác định chính xác thời điểm và vị trí bạn nhiễm virus gây mụn cóc vì loại vi-rút này có mặt khắp nơi và có thể phải sau một năm mụn cóc mới xuất hiện trên bề mặt da.

Mụn cóc có nguy hiểm không?

Mụn cóc thông thường không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục và không liên quan đến ung thư cổ tử cung và ung thư cuống họng như chủng vi-rút HPV 6 và HPV 11. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy mụn cóc dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều mà giới y khoa chưa biết về mụn cóc nên việc xử lý chúng một cách kịp thời là điều cần thiết.

Làm thế nào để loại bỏ mụn cóc?

Có một số phương pháp mà bạn có thể tự thực hiện để loại bỏ mụn cóc. Đa số các phương pháp này đều sử dụng salicylic acid để loại bỏ lớp da chết dày phủ trên mục cóc. Tuy nhiên, salicylic acid không thể diệt vi-rút gây ra mụn cóc mà nó chỉ xử lý được phần da dày. Phương pháp này có thể phải mất vài tuần để thu nhỏ mụn cóc và nguyên nhân khiến mụn cóc bị tiêu diệt là do hệ miễn dịch của cơ thể

Đóng băng mụn cóc để tiêu diệt các tế bào bị ảnh hưởng là một phương pháp điều trị mụn cóc hiệu quả hơn. Có một số loại thuốc sử dụng nguyên lý hoạt động này mà bạn có thể mua tại hiệu thuốc và tự thực hiện tại nhà, nhưng có thể sẽ phải điều trị làm nhiều lần thì mới có tác dụng. Hơn nữa, các loại thuốc này không làm lạnh được như nitơ lỏng sử dụng trong các phòng khám da liễu. Vì thế, bạn nên đến các phòng khám da liễu để điều trị một cách hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng, laser, một loại thuốc kê đơn là imiquimod hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này với nhau. Phương pháp điều trị bằng nitơ lỏng thường được sử dụng phổ biến nhất nhưng sẽ hơi đau, gây ra mụn nước và thường mất nhiều lần điều trị (3 – 6 lần), mỗi lần cách nhau vài tuần.

Cách nhanh nhất để loại bỏ mụn cóc là sử dụng công nghệ laser. Laser hoạt động bằng cách nhắm đến các tế bào bị ảnh hưởng và dùng năng lượng nhiệt để tiêu diệt vi-rút HPV mà không để lại vết rộp, không gây đau. Với phương pháp này, bạn sẽ chỉ cần đến 1 – 2 lần điều trị, mỗi lần phút. Tuy nhiên, đây là phương pháp tốn kém nhất, vì vậy bạn sẽ cần phải cân nhắc những ưu điểm so với chi phí để chọn ra phương pháp phù hợp nhất.

Imiquimod là một loại thuốc mỡ kháng vi-rút được bôi ngoài da với mục đích là điều trị mụn cóc sinh dục. Loại thuốc này có thể được bôi ngày 2 lần.

Hầu hết các bác sĩ da liễu đều sử dụng cách điều trị kết hợp để tăng tốc độ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc xịt kháng vi-rút để ngăn ngừa sự phát triển của vi-rút, đồng thời uống bổ sung Vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch.