Nếu tôi ngáy trong khi mang thai thì thai nhi có an toàn không?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, nếu tôi ngáy trong khi mang thai thì em bé có được an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Nếu tôi ngáy trong khi mang thai thì thai nhi có an toàn không?
Nếu tôi ngáy trong khi mang thai thì thai nhi có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Ngáy có thể không an toàn. Nó có thể tác động tiêu cực đến thai kỳ và em bé nếu tình trạng ngáy của bạn là mạn tính – nghĩa là nó xảy ra ít nhất vài lần một tuần.

Tại sao lại thế? Lý do là vì nếu bạn ngáy nhiều vào đêm, bạn sẽ có nguy cơ ngưng thở khi ngủ, nghĩa là sẽ tạm thời ngắt quãng hơi thở trong khi bạn ngủ. Và khi ngưng thở nhiều lần, cơ thể bạn sẽ ít oxy hơn.

Ngưng thở khi ngủ trong khi mang thai có liên quan đến nguy cơ sưng phù nhiều hơn, buồn ngủ vào ban ngày, tăng huyết áp và đường huyết. Thai phụ ngủ ngáy thường có tỉ lệ sinh mổ cao và trẻ sinh ra nhẹ cân hơn. Họ cũng có thể có nguy cơ trầm cảm cao hơn trong thai kỳ.

Không có sự khác biệt trong phát triển trí não hoặc phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh của những thai phụ bị ngưng thở khi ngủ trong khi mang thai. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, những đứa trẻ này có điểm số phát triển xã hội thấp hơn khi được 12 tháng tuổi so với những em bé mà mẹ không bị ngưng thở khi ngủ.

Ngáy khi mang thai không phải là tình trạng hiếm. Trên thực tế, khoảng 8% phụ nữ mang thai báo cáo ngáy trong tam cá nguyệt thứ nhất, và hơn 21% ngáy trong tam cá nguyệt thứ ba. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn ngáy nhiều hơn bình thường. Nếu các triệu chứng của bạn cho thấy nguy cơ ngưng thở khi ngủ, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thử nghiệm. Thử nghiệm thường liên quan đến một nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm.

Điều trị chứng ngưng thở trong quá trình mang thai có thể đạt được lợi ích tích cực cho cả bạn và bé. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Máy áp lực dương liên tục (CPAP) giúp bạn thở dễ dàng hơn trong khi ngủ
  • Thiết bị đẩy hàm dưới lên phía trước khi bạn ngủ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bịt kín cổ họng – nguyên nhân chính gây ngưng thở khi ngủ.
  • Các thiết bị giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách giúp bạn tránh các tư thế ngủ nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *