Ngực tăng kích cỡ đột ngột có phải là dấu hiệu bất thường không ?

Chào bác sĩ ạ,

Năm nay cháu 16 tuổi. Chuyện là cháu cảm thấy trong vòng 1 tuần nay, vòng 1 của cháu có những thay đổi khá lớn. Trước đó thì cháu không chú ý nhưng bỗng nhiên cháu thấy vòng 1 tăng kích cỡ khá nhiều trong thời gian hơn một tuần nay thì phải, cháu cũng không chắc lắm. Bên cạnh đó thì núm vú của cháu cũng có sưng lên nhưng không đau. Cháu có tìm hiểu qua trên mạng thì thấy họ có nhắc đến chứng phì đại tuyến vú. Hiện giờ cháu đang khá là hoang mang và rất mong muốn nhận được lời tư vấn của bác sĩ ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn.

Chào cháu,

Qua thông tin cháu trao đổi, năm nay cháu 16 tuổi là độ tuổi đang trong giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, lượng hormon trong cơ thể nữ giới sẽ phát triển mạnh mẽ từ đó làm cho các bộ phận cơ thể, đặc biệt là vùng ngực và bộ phận sinh dục có những thay đổi đáng kể.

Ngực được cấu tạo từ các mô mỡ và các tuyến tạo sữa, được gọi là tuyến vú. Vùng sẫm màu của ngực nằm xung quanh núm vú là quầng vú. Vào giai đoạn dậy thì, ngực bắt đầu phát triển bằng việc xuất hiện một khối nhỏ nổi gồ lên bên dưới núm vú và quầng vú, đó được gọi là chồi vú. Khi chồi vú lớn hơn và tròn hơn sẽ là lúc ngực bắt đầu phát triển, ban đầu ngực bạn gái khum khum như hình chũm cau. Vì vậy, việc cháu thấy ngực phát triển nhanh, núm vú sưng lên không đau trong vòng 1 tuần, thì đây những sự thay đổi, phát triển bình thường của cơ thể cháu, không phải là dấu hiệu của phì đại tuyến vú, nên cháu hãy yên tâm về vấn đề này.

Còn phì đại tuyến vú là tình trạng bầu ngực có thể thích lớn bất thường so với kích cỡ trung bình, gây ra sự bất đối xứng với vóc dáng cơ thể. Biểu hiện của tình trạng này là thể tích bầu ngực lớn gấp nhiều lần, ngực bị xệ, mức độ phì đại càng lớn thì độ sa trễ càng nặng, có thể kéo theo núm ti bị phì đại, làn da vùng ngực bị rạn và nhão.

Trong thời gian này để cơ thể của cháu phát triển một cách tốt nhất cháu nên ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái… Ngoài ra, nếu thấy các hiện tượng như ngực sưng tấy đỏ hay các vết nứt màu xanh, đau nhức kèm theo lớp da vú dày lên, xuất hiện bọc mủ thì nên cháu đi đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Chúc cháu và gia đình nhiều sức khỏe.