Nguyên nhân khiến vùng kín nổi mụn ?

Chào bác sĩ,

Năm nay em 27 tuổi khoảng thời gian trước em bị rối loạn kinh nguyệt và viêm â.đ, đã đi khám và đang theo dõi. Mấy hôm gần đây em đã bớt ngứa nhờ dùng thuốc rửa (thỉnh thoảng chỉ ngứa khu vực quanh â.đ). Hôm nay em phát hiện vành môi bé bên trái (kế â.đ có 1 mụn thịt nhỏ màu hồng, không đau, không ngứa, nhưng phần mặt bên trái â.đ thì bị rát khi rửa nước hoặc chạm tay (không biết có trầy hay không), đã rát khoảng 3 – 5 ngày rồi, không có khí hư lạ nhưng có tí dính quần khi đè vào chỗ ngứa. Vậy em có bị gì nguy hiểm không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Chào em,

Mọc mụn vùng kín là một trong những trường hợp nữ giới thường xuyên mắc phải. Qua thông tin em trao đổi, vùng kín của em có sự xuất hiện một mụn thịt nhỏ màu hồng không đau, không ngứa kèm theo triệu chứng mặt bên trái â.đ thì bị rát khi rửa nước hoặc chạm tay, thì nguyên nhân có thể là do vùng da khu vực này của em đang bị kích ứng, nhạy cảm với nước rửa hoặc sữa tắm mà em đang sử dụng.  Da ở vùng kín rất nhạy cảm, vì vậy nếu như nước rửa, dụng dịch vệ sinh hoặc sữa tắm ….mà em đang sử dụng có chứa hóa chất, chất tẩy rửa,… đều có khả năng là nguyên nhân khiến mụn này xuất hiện ở vùng kín của em. Mặt khác, nếu như trong vệ sinh em vệ sinh vùng kín mà có những động chà sát quá mạnh hoặc mặc đồ lót quá chật cũng có thể gây ra trường hợp này do tuyến mồ hôi lúc này bị tắc, bịt kín.

Đối với trường hợp của em, em nên vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý, chọn đồ lót phù hợp với kích thước của cơ thể mình, không thụt rửa quá sâu, chà sát quá mạnh vào vùng kín, không cho sữa tắm vào khu vực này, nên chọn chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Tình trạng nổi mụn kín cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm â.đ, mụn rộp sinh dục, sùi mào g,… do đó nếu hiện tượng này kèm theo các dấu hiệu như ngứa, đau rát, ra nhiều khí hư có màu sắc bất thường ( xanh, vàng..) có mùi hôi,… thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Chúc em và gia đình sức khỏe.