Những Lưu Ý Khi Quan Hệ Tình Dục Ở Bệnh Nhân Bị Ung Thư

Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý bình thường ở tất cả mọi người bao gồm cả những bệnh nhân ung thư. Vậy bệnh nhân ung thư thường có những vấn đề gì khi quan hệ tình dục, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Người mắc ung thư thường gặp vấn đề khi quan đến tình dục
Những Lưu Ý Khi Quan Hệ Tình Dục Ở Bệnh Nhân Bị Ung Thư

Quan hệ tình dục khi ung thư có bị ảnh hưởng nhiều không?

Người mắc ung thư thường gặp vấn đề khi quan đến tình dục. Các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, tuyến tiền liệt, dương vật và tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục. 

Các bệnh ung thư khác như ung thư trực tràng hoặc ung thư vú, đặc biệt khi phải sử dụng hậu môn nhân tạo, có thể làm mất hứng thú tình dục. 

Nguyên nhân chính khiến quan hệ tình dục ở bệnh nhân ung thư bị ảnh hưởng là do tác dụng phụ của điều trị bệnh gây suy giảm thể lực và thay đổi ngoại hình, dẫn đến mất tự tin khi đề cập đến quan hệ tình dục.

Sự thay đổi nhu cầu tình dục của bệnh nhân ung thư 

Phương pháp điều trị ung thư có thể làm thay đổi cơ quan sinh dục và cuộc sống tình dục của bệnh nhân. 

Đối với nam giới, các loại ung thư như tuyến tiền liệt, dương vật và tinh hoàn có thể gây ra sự suy giảm của khả năng cương dương và khó khăn để đạt khoái cảm. 

Phụ nữ trải qua điều trị ung thư cũng có thể gặp khó khăn và đau đớn trong việc quan hệ tình dục. Ví dụ, bệnh nhân ung thư vú trải qua hóa trị và liệu pháp hormone có thể mắc phải vấn đề khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục

Trong khi đó, nam giới điều trị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng liệu pháp ức chế hormon có thể gây suy giảm ham muốn và khó khăn trong việc cương dương. 

Có thể quan hệ tình dục khi ung thư Không?

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, nếu bệnh nhân vẫn có ham muốn tình dục và đủ sức khỏe, việc quan hệ tình dục có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ để nhận lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ và đảm bảo cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. 

Sau khi điều trị ung thư và đã hồi phục, đời sống tình dục của nhiều người trở lại bình thường, nhưng có khoảng 20-30% nam giới có thể gặp tình trạng suy giảm ham muốn tình dục. 

Quan hệ tình dục có thể diễn ra bình thường khi bệnh nhân đủ sức khỏe
Quan hệ tình dục có thể diễn ra bình thường khi bệnh nhân đủ sức khỏe

Bệnh nhân không nên lo lắng về việc quan hệ tình dục gây tái phát ung thư. Trên thực tế, tình dục không gây tái phát bệnh ung thư và ung thư không lây qua đường tình dục. Bệnh nhân sau khi điều trị khỏi bệnh ung thư có thể hoàn toàn quan hệ tình dục trở lại một cách bình thường.

Làm Thế Nào Để Bệnh Nhân Ung Thư Cải Thiện Chất Lượng Đời Sống Tình Dục?

Đối với phụ nữ, quan hệ tình dục khi ung thư thường gặp phải tình trạng khô âm đạo, sử dụng chất bôi trơn là một giải pháp. 

Còn với đàn ông, quan hệ tình dục khi ung thư  có thể gặp tình trạng rối loạn cương dương hoặc suy giảm ham muốn có thể sử dụng thuốc cải thiện chức năng sinh lý, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân ung thư đó là, bệnh nhân nên mở lòng, chia sẻ tâm tư với bạn tình để tìm giải pháp và nhận sự thông cảm. Tình yêu và sự thấu hiểu từ người bạn đời đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân ung thư tìm lại cảm xúc tình dục. Nếu có thể, nên tầm soát và phát hiện ung thư sớm để đảm bảo điều trị hiệu quả và đẩy lùi các hậu quả của bệnh ung thư.

>>> Xem thêm: Các Tư Thế Quan Hệ Tình Dục Giúp “Cuộc Vui” Kéo Dài Lâu Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *