Những lưu ý khi sử dụng phân bón lúc mang thai

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai thì sử dụng phân bón có an toàn cho thai nhi không ạ! Bác sĩ cho tôi một lời khuyên nhé!
Những lưu ý khi sử dụng phân bón lúc mang thai
Những lưu ý khi sử dụng phân bón lúc mang thai

Bác sĩ trả lời:

– An toàn, miễn là bạn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu phơi nhiễm (cho dù là hóa học hay tự nhiên).

Một cách để thực hiện điều này là nhờ người khác bón phân. Nếu không thể, cố gắng không để phân bón chạm vào da và thực hiện các biện pháp bảo hộ để không nuốt hoặc hít phải chúng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nó:

  • Đeo găng tay
  • Mặc quần áo dài tay
  • Đeo kính bảo vệ mắt
  • Đeo mặt nạ chống bụi hoặc bất cứ thứ gì có thể che miệng, mũi, như khăn tay, khẩu trang)
  • Rửa tay thật kỹ sau khi bón phân và trước khi chạm vào mặt, ăn, uống hoặc chuẩn bị thức ăn
  • Nếu quần áo bị bẩn hoặc dính phân bón, hãy thay trước khi xử lý thực phẩm và giặt sạch trước khi mặc chúng.
  • Sau khi bón phân, hãy ở lại ngoài vườn cho đến khi phân bón khô lại

Phân hóa học thường là sự kết hợp của ba loại hóa chất: nito, kali, và phốt pho. Cả ba loại này đều tồn tại trong cơ thể chúng ta và cần thiết với số lượng thích hợp để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng vô tình tiêu hóa liều cao từ phân bón hoá học – bằng cách nuốt hoặc hấp thụ nó qua da – có thể gây độc hại.

Ví dụ, kali rất quan trọng đối với nhịp tim bình thường, nhưng quá nhiều có thể gây vấn đề về tim. May mắn thay, việc tiếp xúc với phân hoá học không liên quan đến dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khi mang thai.

Phân hữu cơ và các phân bón tự nhiên khác, có thể chứa phân động vật hoặc bột xương, cũng nên sử dụng một cách cẩn thận. Mặc dù việc ủ phân hữu cơ yêu cầu nhiệt độ cao để phân hủy vật liệu và giết các tác nhân gây bệnh, nhưng đôi khi tạo nên vi khuẩn trong quá trình ủ phân. Vì vậy, thai phụ cũng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa như phân bón tự nhiên.

Hãy nhớ rằng thuốc trừ sâu mà bạn có thể phun cho cây trồng trong vườn không giống như phân bón. Nhưng vì những rủi ro liên quan đến việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu trong thai kỳ nên tốt nhất bạn cũng nên tối thiểu hóa việc tiếp xúc với chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *