Nước tiểu màu cam có bình thường không?

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt. Đôi khi, màu nước tiểu thay đổi do đồ ăn, thuốc men hoặc lượng nước uống nhưng nếu nước tiểu có màu cam, đỏ hay xanh lục thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề.
Nước tiểu màu cam có bình thường không?
Nước tiểu màu cam có bình thường không?

Rất nhiều yếu tố có thể làm thay đổi màu nước tiểu và đa phần thì hiện tượng này là vô hại. Khi uống không đủ nước, nước tiểu sẽ trở nên sậm màu. Khi ăn củ dền hay thanh long đỏ, nước tiểu sẽ có màu hồng đỏ. Những sự thay đổi màu nước tiểu này đều không đáng ngại. Tuy nhiên, đôi khi màu nước tiểu thay đổi lại là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nước tiểu màu cam có thể do nhiều nguyên nhân, một số là vô hại trong khi một số khác lại cần phải điều trị. Nếu là do mất nước hay do thực phẩm thì sự thay đổi màu nước tiểu sẽ chỉ xảy ra tạm thời. Nếu sau vài ngày mà màu nước tiểu không trở về bình thường thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến nước tiểu có màu cam.

Mất nước

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nước tiểu có màu cam là do không uống đủ nước. Khi cơ thể bị thiếu nước, nước tiểu sẽ cô đặc hơn và có màu vàng đậm đến cam thay vì vàng nhạt. Cách khắc phục rất đơn giản, đó là uống nhiều nước, tốt nhất là nước lọc. Sau vài giờ, nước tiểu sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng chứa senna (một loại thảo dược giúp điều trị táo bón) bn có làm thay đổi màu nước tiểu.

Thực phẩm chức năng

Nước tiểu có màu vàng tươi hoặc cam có thể là do dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B, vitamin C liều cao hoặc beta caroten. Beta caroten là sắc tố tạo màu cam cho các loại thực phẩm như cà rốt. Do đó, việc uống bổ sung beta caroten cũng có thể làm cho nước tiểu chuyển màu. Ăn các loại thực phẩm tự nhiên giàu beta caroten cũng có thể gây ra điều tương tự.

Hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị có thể làm thay đổi màu nước tiểu. Hiện tượng này đa phần là vô hại nhưng một số loại thuốc hóa trị có thể làm hỏng bàng quang hoặc thận, điều này cũng có thể gây ra màu nước tiểu bất thường. Nếu nhận thấy màu nước tiểu có sự thay đổi trong quá trình hóa trị thì bạn nên báo cho bác sĩ.

Vấn đề về gan

Nếu nước tiểu vẫn có màu cam hoặc vàng đậm dù đã uống nhiều nước hoặc ngừng sử dụng thực phẩm chức năng thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan hoặc đường mật. Hãy đi khám để xác định chính xác vấn đề.

Các màu nước tiểu bất thường khác

Nước tiểu màu đỏ

Nước tiểu màu đỏ có thể là do ăn nhiều thực phẩm có sắc tố đỏ như củ dền, quả mâm xôi, thanh long ruột đỏ hoặc chất tạo màu thực phẩm. Các loại thuốc như rifampin, phenazopyridine và sulfasalazine cũng có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng. Tuy nhiên, nước tiểu màu đỏ cũng có thể là do có lẫn máu. Máu trong nước tiểu có thể xảy ra do chạy bộ đường dài, u nang bị vỡ, nhiễm trùng đường tiết niệu hay ung thư.

Nước tiểu màu xanh lục hoặc xanh lam

Nước tiểu màu xanh lục hoặc xanh lam có thể do các loại thực phẩm như măng tây hoặc do chất tạo màu thực phẩm. Thuốc cản quang được sử dụng trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang hay chụp CT cũng có thể gây ra hiện tượng này. Một số loại thuốc cũng có thể làm cho nước tiểu chuyển màu xanh lam hoặc xanh lục, chẳng hạn như propofol và indomethacin. Nước tiểu màu vàng tươi hoặc xanh nhạt cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa vitamin B.

Nước tiểu màu nâu

Nước tiểu có thể chuyển màu nâu sau khi nhiều đậu tằm hoặc lô hội. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh gan hoặc bệnh thận.

Kết luận

Thi thoảng màu nước tiểu có sự thay đổi là hiện tượng bình thường và nguyên nhân có thể do một số loại thực phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng hay do uống không đủ nước. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì tốt hơn hết bạn nên đi khám vì rất có thể sức khỏe đang có vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *