Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS). HIV có thể truyền cho em bé qua sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS
Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS

Mặc dù đã có những tiến bộ to lớn trong điều trị HIV bằng liệu pháp kháng retrovirus (ART), nhưng căn bệnh này vẫn không chữa khỏi được. Nếu không được điều trị, HIV sẽ phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch, cuối cùng dẫn đến AIDS. Những người bị AIDS thường bị nhiễm trùng thứ phát đe dọa đến mạng sống và bị một số loại ung thư nhất định.

Mẹ bị nhiễm HIV có thể cho con bú không?

Ở những quốc gia như Mỹ, nơi đã có rất nhiều lựa chọn thay thế thì không nên cho con bú khi mẹ bị nhiễm HIV. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ CDC và các tổ chức y tế hàng đầu khác khuyên bạn nên tránh cho con bú khi nhiễm HIV.

Vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ, nên cho con bú sẽ khiến bé có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Điều này sẽ xảy ra ngay cả khi các thuốc ART đã giảm lượng vi rút trong cơ thể mẹ xuống mức rất thấp.

Ngoài ra, các loại thuốc được sử dụng với liệu pháp ART có thể vào với em bé thông qua sữa mẹ, mặc dù các chuyên gia không chắc chắn được ở mức độ nào. Điều này có nghĩa là rất khó để họ có thể xác định xem liệu mức ART trong sữa mẹ có an toàn với bé hay không.

Làm thế nào để cho con bú khi mẹ bị nhiễm HIV?

Bạn có thể cho bé bú bình bằng sữa của người tặng sữa hoặc sữa công thức. Tuy nhiên bạn có thể sẽ phải đối mặt với áp lực xã hội đối với việc cho con bú. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi giải thích với họ lý do tại sao mình không thể cho con bú thì ít sữa hoặc đau ngực là những lý do phổ biến khác mà phụ nữ không thể cho con bú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *