Nuôi con bằng sữa mẹ và tiểu đường thai kỳ

Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể mà em bé cần. Và khi bạn bị tiểu đường thai kỳ, có những lợi ích bổ sung liên quan đến việc cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ và tiểu đường thai kỳ
Nuôi con bằng sữa mẹ và tiểu đường thai kỳ

Nội dung chính bài viết:

  • “Mẹ bỉm sữa” từng bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ được. Điều này có lợi cho cả mẹ và con.
  • Đối với người mẹ, cho trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường tuýp 2 sau sinh và có thể giúp mẹ “về cân, về dáng” nhanh hơn.
  • Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và kháng thể, cần thiết cho sự phát triển và phòng bệnh của trẻ. Một trong số đó là giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng vàng da sau sinh, ngăn ngừa tình trạng thừa cân khi lớn lên, cân bằng lượng đường máu của trẻ.
  • Trong trường hợp đặc biệt, bé chưa thể bú trực tiếp được, mẹ có thể dùng các biện pháp vắt sữa cho bé uống.

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có cho con bú sữa mẹ được không?

Hoàn toàn được, và sẽ có lợi cho cả hai mẹ con. Việc cho con bú đôi khi có thể khó khăn hơn một chút đối với những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bởi vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để “gọi sữa về” (thường là sau ba hoặc bốn ngày). Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) trước khi mang thai cao, điều trị đái tháo đường thai kỳ bằng insulin, hoặc sinh mổ cũng làm tăng nguy cơ sữa “về” muộn hơn bình thường.

Sự kiên trì là chìa khóa: Bạn càng thường xuyên cho con bú, cơ thể bạn sẽ càng sản sinh ra nhiều sữa hơn.

Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ sau khi bị tiểu đường thai kỳ là gì?

Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể mà em bé cần. Và khi bạn bị tiểu đường thai kỳ, có những lợi ích bổ sung liên quan đến việc cho con bú. Ví dụ, đôi khi bệnh tiểu đường thai kỳ làm cho trẻ có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) sau khi sinh. Nếu trẻ có lượng đường trong máu thấp, việc bú sữa mẹ sẽ làm tăng lượng đường máu của trẻ bằng cách hấp thu đường và các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Sữa non (màu vàng, đặc, lượng ít) mà người mẹ tiết ra trong vài ngày đầu sau sinh giúp hệ thống tiêu hóa của bé phát triển và trưởng thành, dễ dàng cho bé tiêu hoá.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp ích cho bệnh vàng da bởi vì nó giúp cơ thể bé làm sạch lượng bilirubin dư thừa nhanh hơn. (Bilirubin là sắc tố trong máu của em bé có thể khiến da của bé trông có màu vàng). Vàng da thường xảy ra ở trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Con của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị tiểu đường type 2 trong tương lai, nhưng bú sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ đó.

Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành, nhưng bú mẹ có thể làm giảm nguy cơ thừa cân (một yếu tố nguy cơ khác cho bệnh tiểu đường type 2) khi bé lớn hơn. Cũng có những lợi ích tiềm tàng cho bạn, cả về ngắn và dài hạn. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp mẹ hồi phục bệnh tiểu đường lúc mang thai nhanh hơn vì các nội tiết mà cơ thể bạn sản xuất khi cho con bú có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ dường như làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau khi sinh và cũng có thể khiến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh sau khi sinh con trở nên dễ dàng hơn.

Nếu em bé cần được chăm sóc đặc biệt, có cho bé bú sữa mẹ được không?

Hoàn toàn có thể. Nếu bé cần được chăm sóc thêm sau khi sinh, lúc đầu sẽ khó khăn để bé có thể bú mẹ. Nhưng không có lý do gì khiến bạn không thể thành công trong việc chăm sóc bé. (Nếu em bé không thể bú thường xuyên trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể cần phải vắt sữa để cung cấp.)

Nếu em bé của bạn không thể bú ngay từ bây giờ, bạn vẫn có thể cho bé ăn sữa non giàu dinh dưỡng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bé sẽ đưa ra lời khuyên về cách thức tốt nhất. Nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách cho con bú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *