Ra nhiều khí hư khi đặt thuốc có phải là do tác dụng phụ không ?

Chào bác sĩ ạ,

Em năm nay 27 tuổi và lấy chồng được 2 năm . Khoảng 3 tuần trước em có đi khám phụ khoa và bác sĩ chuẩn đoán bị nấm và viêm cổ tử cung II.  Bác sĩ cho thuốc đặt â.đ fenticonazol liều 2 ngày. Nhưng đặt xong em thấy khí hư vẫn ra nhiều và giống sữa chua có mùi nhẹ.  Vậy là em đặt thuốc không có hiệu quả hay do tác dụng phụ của thuốc vậy ạ ? Em đặt thuốc cũng được gần 3 tuần nay ạ.

Em xin chân thành cảm ơn.

Chào em,

Đặt thuốc phụ khoa là phương pháp nội khoa trong điều trị viêm nhiễm đường sinh dục, đặc biệt khi viêm cổ tử cung và â.đ. Thuốc đặt phụ khoa có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh tại chỗ, thông thường điều trị bệnh do nấm men, vi khuẩn, trùng roi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra nhiều khí hư khi đặt thuốc. Thứ nhất, do tác dụng phụ của thuốc gây kích ứng niêm mạc â.đ và cổ tử cung nên khi đặt thuốc ra nhiều khí hư là hoàn toàn bình thường, bên cạnh đó có thể có tác dụng phụ khác như gây cảm giác đau rát, ngứa â.đ. Thứ hai, khi hư có thể chỉ là tá dược của thuốc, đây là thành phần giúp chống dính, chất bao phủ, chất làm tan,… khi đặt thuốc vào â.đ sẽ tan ra và chảy ra ngoài nên có thể khiến em tưởng đây là khí hư. Ngoài ra, nếu như em đặt thuốc không đúng cách, q.h.t.d khi đặt, lạm dụng thuốc đặt sẽ khiến cho vùng kín của em bị viêm nhiễm nặng hơn dẫn đến tình trạng ra nhiều khí hư. Khí hư ra trong trường hợp này bị biến đổi về màu sắc và có cả mùi hôi, có thể bị dính máu, bị vón cục hoặc có bọt màu xanh….

Trường hợp em đặt thuốc ra nhiều khí hư giống sữa chua, có mùi nhẹ mà không khó chịu, â.đ không đau rát, khí hư không biến đổi màu sắc và không có mùi thì em có thể yên tâm. Vấn đề lúc này em chỉ cần nghỉ ngơi nhiều và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách đặt thuốc cho những ngày sau, cách vệ sinh vùng kín cũng như thời gian kiêng q.h.t.d. Tuy nhiên, trong thời gian tiếp theo mà em thấy khí hư ra nhiều có mùi hôi, có màu xanh, vàng, hoặc lẫn máu, … kèm theo các triệu chứng sốt, đỏ rát âm đạo, dị ứng toàn thân, buồn nôn,… thì em cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được khám và đổi cách chữa trị.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.