Retinol và retinoid- tiêu chuẩn vàng của chống lão hóa da

Retinol là một dạng của vitamin A (retinoid). Thường được coi là “tiêu chuẩn vàng để chống lão hóa”, retinoid đã được chứng minh là có khả năng chống nếp nhăn bằng cách kích thích sự sản sinh collagen và elastin, tăng tốc độ thay mới tế bào, giúp điều trị mụn trứng cá và giữ cho da sáng.
Retinol và retinoid- tiêu chuẩn vàng của chống lão hóa daRetinol và retinoid- tiêu chuẩn vàng của chống lão hóa da

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

  • Nói về chống lão hóa da, retinoid (và retinol) là thành phần số một nhờ công dụng tẩy da chết và thúc đẩy sản sinh collagen.
  • Để hạn chế tình trạng kích ứng, bạn nên bắt đầu với một sản phẩm retinol và chỉ dùng và ban đêm.
  • Khi dùng hết, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn về việc chuyển sang dùng thốc retinoid.

Có nhiều dạng retinoid khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt giữa retinol và các loại retinoid khác cùng như cách chọn ra công thức phù hợp nhất cho làn da của bạn.

Retinoid là gì?

Retinoid là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm khác nhau, cả kê đơn lẫn không kê đơn, và các thành phần thuộc nhóm này thường có tên kết thúc bằng -ol, -oid và -ate. Đây là một trong số những thành phần hoạt tính hữu hiệu nhất cho làn da.

“Retinoid” là một thuật ngữ chung cho một nhóm các chất có nguồn gốc từ vitamin A. Các chất trong nhóm này gồm có các loại retinoic acid có trong các sản phẩm kê đơn như Retin-A và Tazorac, và các thành phần không kê đơn như retinol và retinylpalmitate. Dưới đây là thông tin ngắn gọn giúp bạn có thể phân loại các sản phẩm này.

Thuốc kê đơn

Các sản phẩm retinoid kê đơn có thành phần là retinoic acid, dạng axit của vitamin A, và còn được biết đến với cái tên tretinoin. Retinoic acid là thành phần có trong các sản phẩm như Retin-A, Atralin, Ziana, Tri-Luma, Tazorac, Differin, Epi-Duo, Aberela, Airol, Renova, Avita và Stieva-A, …

Thuốc Retinoid kê đơn là những sản phẩm dạng bôi duy nhất được chứng minh là có thể điều trị nếp nhăn bằng cách kích thích sản sinh collagen và elastin. Một số thuốc retinoid kê đơn có chứa thêm các thành phần khác để điều trị các tình trạng cụ thể của da, ví dụ như hydroquinone để làm mờ các đốm đồi mồi trên da.

Các sản phẩm không kê đơn

Retinol, retinyllinoleate, retinylpalmitate và retinaldehyde thường có trong các sản phẩm không kê đơn. Tất cả đều có nguồn gốc từ vitamin A, nhưng chúng được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và được cơ thể tổng hợp theo cách khác nhau.

Retinol được chứng minh là chất mạnh nhất trong số các loại retinoid không kê đơn. Giống như các loại thuốc retinoid kê đơn, retinol có thể làm mờ nếp nhăn, trị mụn trứng cá và tăng tốc độ thay tế bào. Một số người gặp phải hiện tượng da bong tróc và đỏ khi dùng các sản phẩm retinoid kê đơn có thể chuyển sang dùng retinol. Bạn nên tìm các sản phẩm có nồng độ ít nhất 0,03% (các sản phẩm không kê đơn có nồng độ retinol tối đa là 1%).

Retinyllinoleate và retinylpalmitate thậm chí còn ít gây kích ứng ít hơn retinol, do đó hai chất này được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, chúng lại thường không có nồng độ đủ cao để đem lại hiệu quả rõ rệt.

Retinaldehyde có hiệu quả trị nhăn thấp hơn retinol, nhưng cao hơn retinyllinoleate và retinylpalmitate. Có một số bằng chứng cho thấy rằng retinaldehyde có thể điều trị mụn trứng cá nhờ khả năng kháng khuẩn mạnh hơn so với retinoid kê đơn và retinol.

Tác dụng phụ

Cho đến nay, vấn đề phổ biến nhất mà người dùng gặp phải khi dùng retinoid là hiện tượng mẩn đỏ, đóng vảy và bong da. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ giảm đáng kể sau một hoặc hai tháng sử dụng, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên bắt đầu với một sản phẩm nồng độ thấp.

Ban đầu, bạn chỉ nên sử dụng retinoid một hoặc hai lần mỗi tuần và tăng dần lên khi da bắt đầu quen. Hoặc bạn có thể bắt đầu với một sản phẩm retinol nồng độ thấp, rồi và chuyển sang các thuốc retinoic acid kê đơn.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng retinoid làm mỏng da, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Retinoid làm mỏng lớp tế bào chết trên bề mặt da, nhưng đây là một điều có lợi, bởi vì những tế bào chết này làm cho da trở nên thô ráp và kém tươi tắn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng retinoid có tác dụng làm dày lớp hạ bì – lớp da bên dưới, nơi các nếp nhăn hình thành.

Cách sử dụng Retinoid

  • Retinoid làm cho da nhạy cảm hơn, vì vậy bạn hãy ngừng sử dụng các sản phẩm này một tuần trước khi tẩy lông.
  • Tránh tẩy tế bào chết dạng hạt, cọ rửa mặt và lột da hóa học trừ khi được bác sĩ yêu cầu.
  • Retinoid có thể làm cho bệnh trứng cá đỏ thêm nặng hơn, nhưng bạn có thể dùng các sản phẩm nồng độ thấp và hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu trước khi ùng retinoid.
  • Ánh nắng sẽ làm vô hiệu hóa retinoid và ngược lại, thành phần này có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, do đó, bạn chỉ nên bôi vào ban đêm.
  • Retinoid dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và không khí; vì vậy bạn chỉ nên mua những sản phẩm được đựng trong lọ kín, tối màu và nhớ phải vặn chặt nắp lại sau khi dùng.