Rối loạn kinh nguyệt sau sinh :nguyên nhân, biều hiện và cách điều trị

Thông thường, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng sinh lý bình thường và sẽ tự kết thúc sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn sau khi sinh này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bất thường đối với sức khỏe mà mẹ bỉm sữa cần đặc biệt lưu ý.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì?

Trả lời về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh có nguy hiểm không, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ nằm trong khoảng từ 28-35 ngày với thời gian hành kinh kéo dài từ 2-7 ngày. Tuy nhiên, sau khi sinh con chu kỳ kinh nguyệt này thường sẽ không ổn định hoặc sẽ thay đổi so với lúc trước khi mang thai.Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt sau sinh không ổn định với biểu hiện có tháng kinh nguyệt tới sớm hơn bình thường, có tháng lại tới muộn hơn. Khi đó, lượng máu trong mỗi chu kỳ kinh cũng nhiều ít khác thường. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh còn gặp phải hiện tượng như: rong kinh kéo dài, hoặc ra máu nâu, máu đỏ tươi sau sinh…

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh chớ coi thường

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh bệnh lý chị em chớ coi thường

Thông thường, sau khi sinh, những sản phụ không cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại sau khoảng 6 tuần (1,5 tháng) và chị em phụ nữ cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại sau 24 tuần (5-6 tháng). Bởi vì những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sau khi sinh thường không đều, khá thất thường và bị rối loạn. Chị em có thể trở lại sau một vài tháng lại biến mất và sau mấy tháng mới có kinh trở lại, vòng kinh có thể kéo dài 35-40 ngày,…

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là tình trạng phổ biến mà các mẹ bỉm sữa thực hiện sinh mổ thường hay gặp nhất. Tuy nhiên, đẻ mổ sau bao lâu thì sẽ có kinh nguyệt trở lại phụ thuộc vào cơ địa và việc mẹ có cho con bú sau khi sinh mổ hay không. Thông thường, đối với mẹ sinh mổ thì thời gian vòng kinh nguyệt trở lại sẽ ngắn hơn sinh thường.Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là sự thay đổi về mặt thời có kinh trở lại hoặc chất lượng kỳ kinh khác so với trước khi mang thai như:

 • Lượng kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn.
 • Sau khi sinh mổ một tháng thì có kinh: Điều này thường gặp ở mẹ cho con ăn sữa ngoài và do niêm mạc tử cung của mẹ nhanh phục hồi
 • Kinh nguyệt có ít hoặc chậm kinh: Trường hợp này thường gặp ở mẹ bỉm cho con bú bằng sữa mẹ, tuyến sữa tiết ra chất prolactin giúp ức chế quá trình sản xuất estrogene điều hòa kinh nguyệt.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sinh mổ có thể do nguyên nhân sinh lý khi nội tiết đang trong quá trình cân bằng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt do bị mắc các bệnh phụ khoa như: Viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang,… Những bệnh lý phụ khoa này nếu không được phát hiện và chữa trị hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng tới vòi trứng và buồng trứng. Các bệnh lý phụ khoa này gây cản trở quá trình thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.Ngoài ra, kinh nguyệt bị rối loạn sau sinh mổ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ làm mất khả năng sinh sản và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường cũng là tình trạng phổ biến mà nhiều chị em phụ nữ sau sinh gặp phải. Nhiều mẹ sau sinh cảm thấy lo lắng vì sau khi kinh nguyệt xuất hiện lại có hiện tượng kinh không đều, lúc kinh ra nhiều, ra ít, thậm chí là rong kinh. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chị em.Chia sẻ về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh sinh thường, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết: Sau thời gian mang thai và sinh nở, mỗi chị em phụ nữ sẽ có sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt khác nhau.

 • Chị em phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, có kinh sau 3 tháng – 1 năm.
 • Chị em phụ nữ đang nuôi con bằng sữa ngoài, có kinh sau 1,5-2 tháng.

Ngoài các trường hợp trên, nếu kinh nguyệt xuất hiện sẽ được gọi là rối loạn kinh nguyệt sau sinh.Chị em phụ nữ khi bị rối loạn kinh nguyệt sẽ có các triệu chứng điển hình như: khoảng cách giữa các chu kỳ dài ngắn không đều, thường ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày; rong kinh kéo dài quá 7 ngày; máu kinh ra lúc ít lúc nhiều màu sắc thay đổi…Hiện tượng rối loạn sau sinh đôi khi là sinh lý bình thường của cơ thể nhưng cũng có khi là dấu hiệu của những triệu chứng về các bệnh phụ khoa. Vì vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh kéo dài, chị em nên có kế hoạch chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám cũng cho biết thêm: Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều sau khi sinh có thể là do:

 • Rối loạn nội tiết: Sau khi sinh, nội tiết tố của chị em phụ nữ mất cân bằng nên sau sinh kinh nguyệt thường không đều hoặc mất kinh.
 • Do sau khi sinh, chất prolactin có trong sữa mẹ có thể giúp làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là bình thường và phải ít nhất đến khi bé cai sữa thì kinh nguyệt mới có thể đều trở lại.
 • Tâm lý: Áp lực tâm lý trong việc nuôi con, chị em phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng và mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể và trong đó có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của các sản phụ chưa hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.
 • Cơ địa của từng người: tùy cơ địa của từng sản phụ mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ có sự khác nhau sau khi trở lại.
 • Tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh cũng có thể là do chị em đang mắc một số bệnh lý phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

Hiện tượng kinh nguyệt rối loạn sau sinh có nguy hiểm không?

Sau sinh bị rối loạn kinh nguyên đơn thuần chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng phải thay đổi cách nhìn nếu chị em thấy các trường hợp sau xuất hiện sau đâu:

 • Thời gian hành kinh kéo dài từ 8 đến 14 ngày, máu kinh ra khá nhiều kèm cục máu đông, màu máu đỏ đậm,… có thể là dấu hiệu chị em bị viêm cơ quan sinh sản hoặc tổn thương thành nội mạc tử cung.
 • Bị tình trạng kinh thưa với tháng có tháng không hoặc thậm chí 1 năm mới đến được 1 hoặc 2 lần. Đây là biểu hiện bất thường ở buồng trứng như suy buồng trứng hay hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Nếu chị em sau 2 năm sinh đẻ vẫn chưa có kinh thì đó có thể là vài biến chứng liên quan đến dính buồng tử cung, ống cổ tử cung gây tắc kinh, vô sinh về sau này.
 • Sau kỳ kinh đầu tiên sau sinh rồi mất kinh hoàn toàn sẽ được gọi là vô kinh thứ phát. Nguyên nhân do bệnh lý ở buồng trứng, tử cung, viêm phụ khoa nặng,…

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Nếu chẳng may chị em gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, thay vì mất thời gian tìm hiểu kinh nguyên không đều có nguy hiểm không, hãy:

 • Đến gặp bác sĩ chuyên khoa, chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình để được các bác sĩ thăm khám, tìm nguyên nhân, chẩn đoán và có điều trị bệnh đúng hướng.
 • Trong trường hợp được chỉ định điều trị từ bác sĩ, chị em sau sinh hãy nghiêm túc thực hiện chỉ định ấy.
 • Cải thiện, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi của mình cho hợp lý. Hàng ngày chị em nên luyện tập thể dục thể thao vừa sức để cải thiện sức khỏe.
 • Cố gắng tạo cho mình tâm lý luôn thật thoải mái, tích cực.
 • Tư vấn bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai, tránh lạm dụng loại thuốc này vì chúng có những tác dụng phụ không tốt của nó.
 • Tái khám đúng hẹn với bác sĩ để kiểm tra kết quả điều trị và diễn tiến của bệnh, kịp thời thay đổi hướng trị liệu nếu bác sĩ yêu cầu.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ra máu đông, băng kinh, kèm theo ngứa rát và có mùi hôi ở vùng kín, đau bụng dữ dội, sốt, tiêu chảy,… thì chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và khắc phục.

Hien Tuong Roi Loan Kinh Nguyet Sau Sinh

Chị em bị rối loạn sinh nguyệt sau sinh nên đi thăm khám sớmHiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đang đưa vào áp dụng các biện pháp chữa trị hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh gồm có:

 • Dùng thuốc theo đơn: Bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định điều trị nội khoa (thuốc tây y chuyên khoa) kèm theo việc sử dụng thuốc Đông y mang đến tác dụng giải độc, cân bằng nội tiết tố và hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây. Phương pháp kết hợp này sẽ giúp chị em điều hòa kinh nguyệt và nhanh chóng lấy lại chu kỳ bình thường.
 • Áp dụng thủ thuật ngoại khoa: Trường hợp chị em sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh phụ khoa đã phát triển nặng, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân bệnh lý để đưa ra biện pháp tối ưu.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, hi vọng chị em phụ nữ sẽ có thêm những kiến thức chuyên sâu hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh khá phổ biến này để có cách khắc phục và điều trị kịp thời. Để được hỗ trợ thêm, chị em có thể đến trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa An Giang theo địa chỉ 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang, các bác sĩ sản phụ khoa sẽ thăm khám và hỗ trợ cho bạn.

Rate this post
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5