Rong huyết, beta HCG giảm chậm sau mổ nội soi chửa ngoài tử cung?

Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ,cháu năm nay 22 tuổi, đã lập gia đình. Cháu mổ nội soi chửa ngoài tử cung đến hôm nay được 1 tháng. Lúc sau mổ được 2 tuần, cháu có đi khám lại, bác sĩ siêu âm bình thường, beta hcg là 3288 và bác sĩ có hẹn 2 tuần sau đi khám lại. Hôm cháu đi khám lại thì chỉ số beta hcg vẫn còn cao là 2775. Và cháu vẫn còn hiện tượng rong huyết từ lúc mổ đến bây giờ. Vậy xin bác sĩ cho cháu hỏi hiện tượng hcg cháu giảm chậm như vậy kèm theo rong huyết kéo dài nguyên nhân do đâu và cháu phải làm thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ

Chào cháu,

Trong phẫu thuật chửa ngoài tử cung, phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn, ít làm tổn thương phần mềm nên bệnh nhân đỡ đau hơn, thời gian hồi phục sau mổ nhanh hơn và tỉ lệ nhiễm trùng sau mổ thấp hơn. Cháu có 2 vấn đề cần băn khoăn đó là:

Thứ nhất: chỉ số beta HCG của cháu có giảm nhưng khá chậm. Đây là trường hợp hiếm gặp, và cũng cần chắc chắn rằng sau mổ nội soi chửa ngoài tử cung cháu không có quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng nay, để tiện theo dõi nồng độ beta HCG và loại trừ trường hợp mang thai lại sau khi mổ khiến nồng độ beta HCG tăng lên sau khi đã giảm. Và đặc biệt là cần theo dõi triệu chứng đau bụng âm ỉ hay đau nhói bụng liên tục thì cần vào viện thăm khám lại và kiểm tra lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Thứ hai: cháu có hiện tượng ra máu âm đạo từ khi mổ đến bây giờ? Lượng máu ít hay nhiều, số lượng ra sao, có mùi hôi hay mùi bất thường gì khác hay không? Cũng tương tự như vấn đề giảm chậm beta HCG, cháu cần theo dõi thêm vì nguyên nhân chảy máu có rất nhiều, có những trường hợp có thai sớm thì chảy máu âm đạo có tiên lượng không tốt. Hoặc trường hợp xấu hơn là em nằm trong trường hợp chưa nội soi hết khối thai nên phần còn lại đang thoái triển. Em cần đặc biệt theo dõi và thăm khám theo chỉ định của bác sĩ em nhé!

Chúc em những điều tốt lành!