Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc lan tỏa cấp tính (telogen effluvium).

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh
Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Con tôi bị rụng tóc. Tình trạng này có bình thường không?

Rụng tóc sớm hoàn toàn là điều bình thường và không có gì phải lo lắng. Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc lan tỏa cấp tính (telogen effluvium).

Nguyên nhân của tình trạng này: Tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng ba năm và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng ba tháng (mặc dù cũng có thể từ 1-6 tháng). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi tóc mới mọc ra. Khoảng 5 – 15% tóc trên da đầu thường ở giai đoạn nghỉ ngơi tại một thời điểm nào đó, nhưng sự căng thẳng, sốt hoặc thay đổi hormone có thể khiến một số lượng lớn tóc ngừng phát triển cùng một lúc. Việc rụng tóc bắt đầu khi giai đoạn tăng trưởng tiếp theo bắt đầu khoảng ba tháng sau đó. Mức hormone của trẻ sơ sinh giảm ngay sau khi sinh, có thể khiến bé bị rụng tóc sau khi sinh ra. (Những bà mẹ mới sinh thường rụng một lượng lớn tóc cũng vì lý do này).

Các bậc phụ huynh đôi khi ngạc nhiên phát hiện ra rằng, khi một đứa trẻ mọc tóc mới, tóc của bé lại có màu sắc và kết cấu hoàn toàn khác tóc sơ sinh. Nếu bạn nhận thấy con bạn bị hói đầu, hãy quan sát cách bé ngồi và ngủ. Nếu bé luôn nằm cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngồi tựa phía sau đầu vào ghế, bé có thể bị rụng tóc ở vùng sau gáy. Bé cũng có thể bị hói nếu cọ đầu vào nệm. Có những vấn đề khác gây ra rụng tóc, nhưng chúng rất hiếm gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi:

  • Các vết hói có màu đỏ, có vảy (và đôi khi có chấm đen, nơi tóc đã rụng đi) có thể có nghĩa là con bạn bị nhiễm nấm gây truyền nhiễm gọi là nấm da; bị tổn thương – ví dụ như do cột tóc đuôi ngựa quá chặt – có thể dẫn đến rụng tóc được gọi là chứng rụng tóc do kéo giãn.
  • Mảng tóc không đều có thể rụng nếu con bạn kéo hoặc xoắn tóc quá mạnh. Đây được gọi là hội chứng nghiện giật tóc (trichotillomania); Nếu con bạn có các vùng da trơn, hói hoàn toàn, bé có thể bị chứng rụng tóc từng mảng (alopecia areata), một tình trạng trong đó hệ miễn dịch tấn công các nang tóc, làm chậm sự phát triển của tóc. Loại rụng tóc này thường xuất hiện ở những vùng da bị cô lập, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lông/tóc trên cơ thể.
  • Một số bệnh trạng – như chứng suy giáp (rối loạn tuyến giáp) hoặc chứng giảm năng tuyến yên – cũng có thể gây rụng tóc ở trẻ.

Tôi có thể làm gì trước tình trạng rụng tóc của bé?

Bạn chẳng cần làm gì vì tình trạng này liên quan đến mức độ hormone. Nếu các mảng hói xuất hiện là do bé ngủ quá nhiều ở một tư thế thì hãy cố thay đổi tư thế ngủ cho bé khi ngủ trưa và ngủ vào ban đêm. Ngoài ra cũng chắc chắn bé có nằm sấp mỗi ngày. Ngoài việc để phần sau đầu nghỉ ngơi, nằm sấp còn rất cần thiết cho sự phát triển thể chất tổng thể của bé.

Nói cho bác sĩ về tình trạng rụng tóc của bé, đặc biệt là sau khi bé được 6 tháng. Rất có thể tình trạng này là bình thường, nhưng bác sĩ có thể giúp đảm bảo rằng không có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào và giúp điều trị nếu đó là một vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, nếu con của bạn nấm da Ringworm, bé sẽ được kê toa thuốc kháng nấm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc từng mảng, bé có thể được giới thiệu đến bác sĩ da liễu để được đánh giá thêm. Một số trẻ chỉ đơn giản là rụng tóc hơi nhiều mà không cần điều trị. Những trường hợp khác – thường là ở trẻ lớn hơn – thường được kê thuốc kích thích mọc tóc.

Nếu vết rách da đầu gây rụng tóc, bạn sẽ phải điều trị tóc và da đầu một cách nhẹ nhàng trong một thời gian cho đến khi vết rách lành lại.

Không chắc chắn nhưng trong nhiều trường hợp rụng tóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng tạm thời. Bé có khả năng sẽ có một mái tóc dày dặn trong vòng một năm.

Nếu con tôi bị hói cả đầu thì sao?

Nhiều trẻ sơ sinh bị hói, mặc dù khi kiểm tra kỹ da đầu bé bạn vẫn có thể thấy các sợi tóc, lông màu nhạt, mượt. Tình trạng hói này đôi khi có thể kéo dài đến khi bé được 1 tuổi. Cho đến lúc ấy hãy cứ mặc bé và chờ đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *