Sau ” chuyện ấy” 14 ngày thấy ra máu nâu, liệu đã mang thai hay chưa ?

Em chào bác sĩ ạ,

Em thử que (sau 14 ngày q.h không dùng biện pháp tránh thai) thì hiện hai vạch (1 đậm và 1 nhạt), sau đó một ngày em lại thấy có ra dịch nâu nhạt nhưng không nhiều, không bị đau bụng, cũng như có bất kỳ hiện tượng nào khác. Cho em hỏi, liệu em đã có bầu hay chưa? Hiện tượng ra khí hư màu nâu nhạt có ảnh hưởng gì không ạ? Em đã từng sảy thai một năm trước, và giờ đang mong có con lại.

Em chân thành cảm ơn.

Chào em,

Thường, sau lần q.h.t.d có sự thụ thai diễn ra khoảng 10-15 ngày thử que thử thai sẽ lên 2 vạch, như vậy trường hợp của em thì khả năng cao là em đã mang thai. Còn hiện tượng sau khi em thử que có hiện tượng ra dịch nâu nhạt thì đây có thể là dấu hiệu máu báo thai.

Máu báo chính là dấu hiệu của quá trình trứng và t.t đã gặp nhau và thụ tinh thành công. Khi phôi thai làm tổ sẽ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương, điều đó gây nên hiện tượng xuất huyết chảy máu ra ngoài â.đ. Tùy vào cơ địa từng người mà máu báo thai có thời gian xuất hiện khác nhau. Máu báo thai thông thường xuất hiện sau khoảng 7-14 ngày sau khi có q.h.t.d không sử dụng biện pháp tránh thai.

Máu báo thai thường ra rất ít, thậm chí chỉ vài giọt dính vài giọt và sẽ không có mùi hôi tanh như máu kinh nguyệt hoặc máu báo hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa.  Máu báo thai sẽ có màu hồng tươi, đôi khi có màu nâu, nâu đen, không phải là những cục máu đông, không có mảng vụn và máu không xuất hiện kèm theo dịch nhầy.

Trường hợp khả năng cao là em đã mang thai, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của việc động thại. Cũng như bất kể tình trạng ra máu nào khi mang thai đều coi là bất thường vì vậy em nên đến ngay cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra để khẳng định chắc chắn hơn nữa về tình trạng này của em.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.