Sẹo xơ cứng tử cung gây ảnh hưởng như thế nào ?

Chào chương trình,

Em năm nay 27 tuổi. Ba năm trước em có áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến tử cung. Sau áp lạnh kể từ đó đến nay thì cổ tử cung của em không còn tiết chất nhầy, khiến â.đ không đào thải được chất bẩn nên hay bị viêm và khô, lượng máu kinh nguyệt cũng rất ít. Cho em hỏi, em bị gì vậy ạ ? Và nếu bị sẹo xơ cứng ở cổ tử cung thì có chữa được không ạ ?

Em xin cảm ơn chương trình.

Chào em,

Áp lạnh là một trong các phương pháp ngoại khoa điều chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung. Phương pháp này sử dụng chất Nitơ, cho bay hơi ở nhiệt độ cực thấp (dưới -50 độ C) để Nitơ hóa lỏng và dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.

Phương pháp áp lạnh có ưu điểm là không gây đau đớn, có thể quay lại các hoạt động bình thường của mình ngay sau khi áp lạnh cổ tử cung kết thúc. Tuy nhiên, nếu phương pháp tác động vào quá sâu vào phần viêm nhiễm sẽ khiến cho cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, đau và có thể cản trở sự thụ thai. Đến khi chuyển dạ đẻ, sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau đốt có thể làm tử cung khó mở để đẩy thai ra ngoài, khó sinh đẻ sau này. Đối với trường hợp đã có sẹo xơ cứng thì rất khó điều trị. Việc điều trị đôi khi phải can thiệp bằng phẫu thuật và đương nhiên cũng có thể kèm những biến chứng khác xảy ra do hành động này.

Trường hợp của em sau khi áp lạnh khoảng 3 năm mà có các dấu hiệu bất thường như trên em đi thăm khám càng sớm càng tốt nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và khi đó bác sỹ chuyên khoa sẽ cân nhắc và đưa ra hướng xử lý phù hợp cho em.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.