Siêu âm thận cho biết điều gì?

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và không gây đau đớn, cho phép quan sát bên trong cơ thể. Bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để đánh giá tình trạng của nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả thận. Hình ảnh siêu âm giúp phát hiện các dấu hiệu tổn thương, ung thư và suy thận.

Siêu âm thận cho biết điều gì?
Siêu âm thận cho biết điều gì?

Siêu âm thận là gì?

Siêu âm thận là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thận.

Trong quá trình siêu âm, kỹ thuật viên sử dụng một đầu dò áp lên da của người bệnh. Đầu dò phát ra sóng âm tần số cao. Các sóng âm này di chuyển qua cơ thể, dội lại từ các cơ quan và được thu vào đầu dò, sau đó được chuyển đến bộ phận xử lý để chuyển đổi thành hình ảnh của các mô và cơ quan.

Hình ảnh siêu âm thận giúp bác sĩ đánh giá vị trí, kích thước, hình dạng của thận và lưu lượng máu đến thận.

Siêu âm thận giúp phát hiện các dấu hiệu của tổn thương thận, sỏi thận và ung thư thận.

Siêu âm thận thường bao gồm cả siêu âm bàng quang.

Chuẩn bị trước khi siêu âm thận

Người bệnh sẽ được hướng dẫn cụ thể những gì cần chuẩn bị trước khi siêu âm thận và những gì sẽ diễn ra trong quá trình siêu âm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người bệnh hãy hỏi bác sĩ để được giải đáp rõ.

Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh uống vài cốc nước trước khi siêu âm thận. Nước trong bàng quang sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sóng âm đi qua. Do đó, uống nước trước khi siêu âm thận sẽ giúp thu được hình ảnh siêu âm chất lượng tốt hơn.

Người bệnh thường không cần phải nhịn ăn trước khi siêu âm thận. Tuy nhiên, nếu mục đích siêu âm là để kiểm tra các động mạch trong thận thì sẽ phải nhịn ăn.

Không cần ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi siêu âm nhưng nếu phải thực hiện các xét nghiệm hay kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác thì người bệnh nên cho bác sĩ biết về những loại thuốc đang dùng để được hướng dẫn cụ thể.

Quy trình siêu âm thận

Quá trình siêu âm thận rất nhanh chóng và hoàn toàn không xâm lấn. Toàn bộ quá trình thường chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút và gồm có các bước sau:

 1. Người bệnh có thể phải cởi đồ và thay sang đồ của bệnh viện, sau đó nằm lên bàn siêu âm.
 2. Kỹ thuật viên thoa gel siêu âm. Loại gel này giúp dẫn sóng âm do đầu dò phát ra tốt hơn.
 3. Di đầu dò siêu âm trên bụng người bệnh. Trong quá trình siêu âm, thi thoảng người bệnh sẽ phải nín thở hoặc nằm nghiêng.
 4. Các sóng âm do đầu dò phát ra sẽ dội lại từ các cơ quan. Một máy tính sẽ ghi lại những sóng âm dội lại này và chuyển thành hình ảnh của thận và bàng quang.

Sau khi siêu âm thận

Người bệnh có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường sau khi siêu âm.

Người bệnh sẽ được trao đổi về kết quả ngay sau khi siêu âm hoặc sau 1 – 2 ngày.

Tùy thuộc vào kết quả siêu âm mà bác sĩ có thể sẽ yêu cầu thực hiện thêm các bước kiểm tra khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, các kỹ thuật chẩn đoán khác và sinh thiết thận.

Rủi ro của siêu âm

Siêu âm rất an toàn và không gây ra bất kỳ tác hại nào đến sức khỏe. Không giống như chụp X-quang, siêu âm không sử dụng phóng xạ.

Quá trình siêu âm không xâm lấn và không gây đau đớn.

Khi nào cần siêu âm thận?

Bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm thận nếu nghi ngờ người bệnh có vấn đề về thận và cần thêm thông tin để xác nhận chẩn đoán. Siêu âm thận có thể giúp phát hiện những vấn đề như:

 • Áp xe thận
 • Tắc nghẽn trong đường tiết niệu
 • Thận ứ nước (nước tiểu ứ đọng trong thận)
 • Nang thận
 • Nhiễm trùng thận
 • Sỏi thận
 • Ung thư thận
 • Tổn thương thận

Siêu âm thận còn có thể được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu thực thể của bệnh suy thận mạn, ví dụ như thận có kích thước nhỏ hơn bình thường, một số mô thận mỏng đi hoặc thận có nang.

Các lý do khác cần siêu âm thận còn có:

 • Hướng dẫn sinh thiết thận
 • Xác định vị trí áp xe thận hoặc nang thận
 • Hướng dẫn đặt ống dẫn lưu vào thận
 • Kiểm tra thận sau ghép thận

Tóm tắt bài viết

Siêu âm thận là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau đớn và thường chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Siêu âm thận cung cấp những thông tin cần thiết để chẩn đoán chính xác vấn đề về thận như suy thận mạn, nhiễm trùng thận, nang thận, thận ứ nước, sỏi thận và ung thư thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *