” Sinh hoạt” vào ngày hôm sau quên thuốc có thể có thai không ?

” Sinh hoạt” vào ngày hôm sau quên thuốc có thể có thai không ?

Chào bác sĩ ạ,

 

Em mới phá thai được 3 tuần và sau 2 tuần phá thì có qhtd nhưng có dùng bao. Khi phá thai xong bác sĩ có kê thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên để uống. Em đã uống được 16 viên nhưng trong khoảng 1 tuần gần đây thì thời gian uống thuốc của em không giống nhau, có hôm em uống lúc 10 giờ, hôm lúc 11 giờ. Cách đây 1 ngày thì em có quên uống thuốc của ngày hôm đấy, và ngày hôm sau em đã uống bù 2 viên vào lúc 10 giờ. Hôm sau thì em có qhtd nhưng chỉ dùng bao lúc đầu, vậy cho em hỏi khả năng em mang thai ngoài ý muốn có không ạ? Và em định tối hôm đó sẽ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có được không ạ ? Có ảnh hưởng gì đến nội tiết tố và việc uống thuốc tránh thai hàng ngày không ạ?

 

Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

" Sinh hoạt" vào ngày hôm sau quên thuốc có thể có thai không ?

(Ảnh minh họa)

Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Chào em,

 

Thuốc tránh thai hàng ngày là một loại thuốc chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản t.trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có tác dụng tránh thai.

 

 

Dựa theo cơ chế tránh thai và thành phần của thuốc, muốn việc sử dụng thuốc tránh thai có hiệu quả cao các chị em phụ nữ sẽ cần phải hớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định, hạn chế tối đa việc quên thuốc. Tuy nhiên, việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Theo nguyên tắc của việc uống tránh thai, nếu quên uống 1 viên, khi nhớ ra nên uống viên thuốc đó ngay; viên sau uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Trong vòng 48 giờ sau đó, nên tránh qhtd hoặc nếu có qhtd thì sử dụng biện pháp tránh thai khác. Sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

 

 

Như vậy, việc em có qhtd chỉ dùng bao lúc đầu vào ngày hôm sau ngày quên thuốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, song với tỷ lệ thấp. Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp này thực ra cũng không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu em muốn sử dụng vẫn có thể được. Thế nhưng, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp ở thời gian này sẽ làm cho nội tiết tố của em bị thay đổi rất nhiều, gây ra các tình trạng như ra máu â.đ bất thường, rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, căng tức ngực… Với lại thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng tránh thai hoàn toàn 100%. Cho nên để chắc chắn nhất sau lần qh này khoảng 15 ngày em hãy mua que thử thai về kiểm tra, dù có hay không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc !

CửaSổTìnhYêu