Song sinh đa chủng tộc, một da đen, một da trắng

Mặc dù từ “cặp song sinh” gợi lên vẻ bề ngoài hoàn toàn giống nhau nhưng sự thật là cặp song sinh không cùng trứng và không giống nhau thường phổ biến hơn các cặp song sinh cùng trứng.
Song sinh đa chủng tộc, một da đen, một da trắng
Song sinh đa chủng tộc, một da đen, một da trắng

Có lẽ không ai hiểu điều này hơn các bậc cha mẹ của những cặp song sinh khác nhau, những người có màu da khác nhau và các đặc điểm chủng tộc khác. Janet Boughman, phó giám đốc của Hội di truyền Hoa Kỳ, cho biết: “Những cặp sinh đôi trông khác nhau rất ấn tượng với công chúng, nhưng đối với một nhà di truyền học, điều đó không thực sự lạ lẫm”.

Ví dụ, trong một trường hợp nổi tiếng, cả hai cha mẹ đều là những người mang hai chủng tộc – tạo ra một “súp gen” với các tế bào da tối màu và da sáng màu. Một đứa bé trong cặp sinh đôi thừa hưởng nhiều gen của da tối màu, trong khi đứa còn lại thừa hưởng nhiều gen của da sáng màu hơn. Trong một trường hợp khác, hình trên, một phụ huynh là người da trắng và một là người da đen, và – như có thể xảy ra với bất kỳ cặp sinh đôi nào – Lauren giống mẹ, Alison Spooner, trong khi Hayleigh giống bố, Dean Durrant. Điều làm cho gia đình này đáng chú ý là điều này đã xảy ra không chỉ một lần mà đến hai lần, cách nhau 7 năm.

Các nhà nghiên cứu tại Anh tính toán, tỉ lệ hai cặp song sinh da đen và trắng trong cùng một gia đình là khoảng 2 trong một triệu cặp. Mặc dù gia đình Durrant-Spooner là một ví dụ đặc biệt, sự khác biệt ở trẻ không khác gì những đặc điểm riêng biệt mà bạn sẽ thấy ở bất kỳ anh chị em ruột nào. Anh chị em có thể không giống nhau, hoặc chúng có thể trông giống hệt nhau như một cặp song sinh, tùy thuộc vào các gen chúng kế thừa. Tuy nhiên, “cặp song sinh đen trắng” rất hiếm. Một phần, đó là bởi vì mọi người có khuynh hướng kết đôi với những người có chung vốn gen. Boughman cho biết: “Có nhiều lý do cho điều này, nhưng chúng ta thường kết hôn với những người thuộc cùng khu vực địa lý của chúng ta, và bất kỳ khu vực địa lý nào cũng có một số điểm tương đồng về vốn gen”.

Khi số lượng cặp đôi khác chủng tộc tăng lên, liệu chúng ta có thể mong đợi có thêm các cặp song sinh như thế này? Tất nhiên, Boughman nói. Các rào cản giữa các chủng tộc đang dần dần biến mất, và các cặp sinh đôi đa chủng tộc rất khác nhau có lẽ là ví dụ hấp dẫn nhất của điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *