Sưng tinh hoàn ở bé trai

Sưng tinh hoàn ở bé trai
Sưng tinh hoàn ở bé trai

Bé trai vừa đẻ ra bị sưng tinh hoàn, chuyện gì đang xảy ra?

Nếu tinh hoàn của bé bị sưng lên ngay sau khi sinh, có thể đó là vì chất lỏng thừa mà bé phải mang hoặc lượng hormone thừa mà bé có thể nhận được từ mẹ ngay trước khi sinh. Sự sưng tấy này là vô hại, và bé sẽ thải chất dịch này khi đi tiểu sau vài ngày.

Nếu tình trạng sưng vẫn tiếp tục, đặc biệt nếu bé chỉ bị sưng một bên tinh hoàn, bé có thể đã bị tràn dịch màng tinh hoàn hoàn (dịch từ bụng dưới tích tụ trong tinh hoàn) hoặc có thể là thoát vị bẹn (một vòng ruột đi xuống tinh hoàn).

Nếu một bên tinh hoàn của trẻ bị sưng thì sao?

Có lẽ bé đã bị tràn dịch màng tinh hoàn hoàn. Tinh hoàn của bé trai phát triển bên trong bụng của bé khi bé còn trong bụng mẹ, và đôi lúc trước khi sinh chúng thường đi qua đường trong mô giữa háng và bụng và đi vào bìu. Vào thời điểm đó, đường đi qua thành bụng sẽ đóng lại. Nếu nó vẫn mở, như ở 50% trẻ sơ sinh, dịch có thể tích tụ quanh tinh hoàn và gây sưng tấy. Vùng bị sưng này, được gọi là tràn dịch màng tinh hoàn (nang thừng tinh), sẽ không làm phiền con bạn và có thể sẽ biến mất khi bé được 1 tuổi. Nếu nó không biến mất khi bé được 1 tuổi, bé có thể cần thực hiện tiểu phẫu để làm khô dịch và đóng phần bị mở.

Khối u cứng phình ra từ tinh hoàn khi bé khóc là gì?

Rất có thể là thoát vị bẹn, vì vậy khi phát hiện thấy bé có tình trạng này thì cha mẹ nên làm là đưa bé đến khám bác sĩ. Khoảng 4% bé trai (và lên đến 30% ở trẻ sinh thiếu tháng), được sinh ra với một lỗ hở ở thành bụng đủ lớn để một vòng ruột đi qua bộ phận sinh dục. Vòng này tạo ra một khối u duy nhất, dài bằng kích thước ngón cái của bạn trong bìu của bé (túi da lỏng lẻo bên dưới dương vật có chứa tinh hoàn). Khối u này được gọi là thoát vị bẹn. Nó có thể quay lại vào bụng khi bé thư giãn và sau đó phình lên khi bé hoạt động hoặc khóc.

Bé sẽ cần được tiểu phẫu để khắc phục tình trạng thoát vị bẹn nhưng đây không phải là việc khẩn cấp trừ khi bạn nhận thấy tình trạng sưng tấy đột nhiên trở nên to hơn, cứng hơn hoặc sậm màu hơn, hoặc nếu bé nôn hoặc bị đau. Điều này có nghĩa là vòng ruột đã bị mắc kẹt trong bìu và do đó cắt bỏ nguồn cung cấp máu của nó. Nếu đây là vấn đề, bé sẽ cần phẫu thuật ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương đến ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *