Tác dụng của dầu đậu nành đối với da

Dầu đậu nành là một thành phần tự nhiên được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Dầu đậu nành có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi cho kem chống nắng. Thành phần này có ưu điểm là rất ít tác dụng phụ hoặc rủi ro khi sử dụng. Nhờ đặc tính chống viêm, dưỡng ẩm và chống lão hóa nên dầu đậu nành trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi chu trình chăm sóc da. Nếu bạn đang tìm kiếm một thành phần đã được nghiên cứu chứng minh để giải quyết vấn đề viêm, lão hóa hoặc khô da, dầu đậu nành có thể là một lựa chọn dành cho bạn.
Tác dụng của dầu đậu nành đối với daTác dụng của dầu đậu nành đối với da

Thành phần trong dầu đậu nành

Dầu đậu nành chứa một số hợp chất có lợi cho việc chăm sóc da, gồm có axit béo không bão hòa giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da, peptide giảm nếp nhăn và các protein hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

  • Thành phần chính có lợi cho việc chăm sóc da của dầu đậu nành là axit linoleic. Đây là một axit béo thiết yếu giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương. Axit linoleic là thành phần quan trọng của nhiều loại kem dưỡng ẩm. Axit linoleic không gây bít tắc lỗ chân lông và phù hợp với hầu hết các loại da.
  • Loại axit béo có hàm lượng cao thứ hai trong dầu đậu nành là axit alpha linolenic. Axit alpha linolenic là một axit béo thiết yếu khác cũng thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm phục hồi hàng rào bảo vệ da. Axit alpha linolenic không chỉ tốt cho da mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit alpha linolenic giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Isoflavone: là một nhóm chất phytoestrogen, isoflavone đã được chứng minh là có tác động đến quá trình tổng hợp estrogen trong cơ thể và điều này có thể làm tăng lượng estrogen. Tuy rằng có đặc tính này nhưng isoflavone đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư, gồm có ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
  • Lecithin và lectin: nghiên cứu đã chứng minh những hợp chất này đã được chứng minh có đặc tính kích thích miễn dịch và chống ung thư.
  • Peptide: là thành phần cấu trúc của protein và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da nhằm mục đích giảm nếp nhăn.
  • Phytosterol, chẳng hạn như beta-sitosterol: một nhóm hợp chất có nhiều đặc tính tương tự như cholesterol trong chăm sóc da. Các hợp chất này có nhiều lợi ích như giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, giảm viêm,…
  • Ceramide: đây là một thành phần quan trọng của hàng rào bảo vệ da và cũng có trong dầu đậu nành.
  • Saponin: một hợp chất đang được chú ý nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da. Saponin được cho là có nhiều lợi ích sinh học, gồm có chống ung thư và thậm chí còn có thể chống HIV. Trong dầu đậu nành có hơn 30 loại saponin.

Vì dầu đậu nành có chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính nên đây là một thành phần rất linh hoạt và có vai trò trong các sản phẩm chăm sóc da.

Tác dụng của các thành phần trong dầu đậu nành

Dầu đậu nành là thành phần rất phù hợp cho các sản phẩm dưỡng ẩm, chống lão hóa và chống viêm nhờ chứa các hợp chất có các đặc tính này.

Ceramide, axit linoleic, axit alpha linolenic và beta-sitosterol là những hợp chất tuyệt vời cho mục đích điều trị viêm và phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Dầu đậu nành chứa cả ba thành phần thiết yếu của cấu trúc lipid tạo nên hàng rào bảo vệ da, đó là axit béo tự do, ceramide và một chất tương đương cholesterol.

Nhờ khả năng sửa chữa hàng rào bảo vệ da đồng thời cung cấp axit béo dưỡng ẩm nên dầu đậu nành là một thành phần tuyệt vời cho mục đích điều trị viêm da và chăm sóc da khô.

Các hợp chất phenolic như lecithin, lectin và isoflavone là những thành phần có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa liên kết và trung hòa gốc tự do – các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại DNA và thậm chí gây ra bệnh ung thư.

Chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và trị nếp nhăn trên da.

Dầu đậu nành còn chứa một thành phần khác cũng rất tốt cho việc chăm sóc da chống lão hóa là peptide. Peptide giúp tạm thời làm mờ các đường nhăn nông lẫn các nếp nhăn sâu trên da.

Điều quan trọng cần lưu ý là isoflavone liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể và điều này dẫn đến tăng sản xuất estrogen. Việc tiếp xúc với dầu đậu nành trong các sản phẩm chăm sóc da trong thời gian dài có thể dẫn đến mức estrogen cao hơn bình thường ở nam giới. Vì lý do này nên các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu đậu nành phù hợp hơn với phụ nữ.

Các loại da được lợi lớn nhất từ dầu đậu nành là da khô, nhạy cảm và dễ hình thành nếp nhăn. Nam giới nên theo dõi nồng độ estrogen khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu đậu nành.

Lợi ích của dầu đậu nành

Nhờ chứa các hợp chất kể trên nên dầu đậu nành có đặc tính giữ ẩm, sửa chữa hàng rào bảo vệ da, chống lão hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Axit linoleic, axit alpha linolenic, ceramide và beta-sitosterol đều rất tốt cho việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da, nhờ đó giúp ngăn ngừa sự mất nước qua da.

Các peptide có trong dầu đậu nành giúp làm mờ nếp nhăn tạm thời bằng cách liên kết với các protein có trong da và giúp làm cho bề mặt da trở nên căng mịn. Tác dụng này sẽ biến mất sau một thời gian.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng dầu đậu nành có khả năng chống ung thư.

Hầu hết các nghiên cứu về dầu đậu nành đều tập trung vào việc sử dụng loại dầu này trong chế độ ăn uống, vì vậy nên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của dầu đậu nành trong chăm sóc da, đặc biệt là tác dụng phòng ngừa ung thư.

Rủi ro khi sử dụng dầu đậu nành trong chăm sóc da

Rủi ro lớn nhất khi sử dụng dầu đậu nành trong chăm sóc da là dị ứng và tăng estrogen trong cơ thể.

Nếu bạn bị dị ứng khi ăn dầu đậu nành thì khả năng cao là bạn cũng bị dị ứng khi dùng các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu đậu nành. Bạn nên đọc kỹ bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da trước khi sử dụng.

Việc lạm dụng các thành phần dưỡng ẩm và cung cấp độ ẩm quá mức cho da có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật của da, tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá và các loại vi khuẩn khác. Điều quan trọng là không dưỡng ẩm cho da khi da đã bị nhờn dầu.

Estrogen là hormone quyết định nhiều đặc điểm sinh học trên cơ thể của phụ nữ và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc quá nhiều với estrogen có thể dẫn đến một số vấn đề ở nam giới như giảm tinh trùng hay khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, theo các tổ chức lớn như Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (Cosmetic Ingredient Review Panel), dầu đậu nành và các thành phần trong dầu đậu nành an toàn nếu được sử dụng đúng quy định trong các sản phẩm chăm sóc da.

Những lợi ích của dầu đậu nành đối với da

Trị mụn trứng cá

Dầu đậu nành không gây bít tắc lỗ chân lông. Hầu hết các nghiên cứu được tiến hành về tác dụng của dầu đậu nành đối với tình trạng mụn trứng cá đều sử dụng dầu đậu nành kết hợp với một thành phần khác như curcumin hoặc retinol.

Điều này có nghĩa là chưa có nhiều bằng chứng chứng minh đặc tính kháng khuẩn của dầu đậu nành. Tuy nhiên, vì dầu đậu nành có tác dụng kháng viêm nên vẫn có lợi cho việc giảm viêm lỗ chân lông và có thể được sử dụng để trị mụn trứng cá. Chỉ có điều, dầu đậu nành không phải thành phần trị mụn chính do không có tác dụng loại bỏ bã nhờn và cũng như không thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.

Giảm viêm

Lợi ích chính của dầu đậu nành trong chăm sóc da là chống viêm và dưỡng ẩm. Các sản phẩm chứa dầu đậu nành có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về da liên quan đến tình trạng viêm như tổn thương hàng rào bảo vệ da, bệnh chàm (eczema) hoặc thậm chí là bệnh vảy nến. Nếu bạn có da khô và bị viêm thì dầu đậu nành sẽ là một thành phần lý tưởng cho chu trình chăm sóc da.

Viêm da là một vấn đề phức tạp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy theo dạng viêm.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng

Dầu đậu nành có đặc tính chống tia cực tím (UV) nhờ nồng độ axit linoleic và axit alpha linolenic cao. Cả hai hợp chất này đều có tác dụng ngăn chặn tia cực tím trên da. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong dầu đậu nành có thể giúp loại bỏ các gốc tự do hình thành do sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu chỉ sử dụng dầu đậu nành thì sẽ không đủ để ngăn ngừa hoặc phục hồi hoàn toàn tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tác hại của tia cực tím trên da là thoa kem chống nắng phổ rộng. Mặc dù dầu đậu nành là một thành phần khá phổ biến trong kem chống nắng nhưng sử dụng mình dầu đậu nành sẽ không thể bảo vệ da tuyệt đối khỏi ánh nắng mặt trời. Khi mua kem chống nắng, bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với loại da và có chỉ số SPF thích hợp.

>>> Tìm hiểu về cách xác định loại da.

Làm sáng da

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit linoleic và axit alpha linolenic có hiệu quả trong việc làm sáng da sau khi bị tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời.

Nồng độ axit linoleic cao đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự sản xuất tyrosinase trong da, dẫn đến bề mặt da có ít tế bào sừng (keratinocyte) sẫm màu hơn. Tác dụng làm sáng da của dầu đậu nành đã được nghiên cứu chứng minh.

Các sản phẩm làm sáng da thường có chứa sự kết hợp của nhiều thành phần làm sáng da khác nhau. Một số thành phần phổ biến có thể kể đến như chất ức chế tyrosinase, chất ức chế PAR-2 và chất tẩy tế bào chết.

Chống lão hóa

Dầu đậu nành giúp ngăn ngừa và điều trị lão hóa da thông qua nhiều cơ chế nhờ chứa các thành phần linh hoạt như peptide và chất chống oxy hóa.

Peptide là một thành phần đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chống lão hóa do có tác dụng làm mịn da và làm mờ các đường nhăn và nếp nhăn. Các peptide trong dầu đậu nành còn được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, một yếu tố quan trọng tạo nên sự săn chắc của da.

Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa tổn thương DNA của tế bào và giảm sự hình thành nếp nhăn.

Dầu đậu nành ảnh hưởng đến estrogen như thế nào?

Dầu đậu nành có thể thay đổi lượng estrogen trong cơ thể do có chứa isoflavone – các hợp chất có thể liên kết và kích thích các thụ thể estrogen. Đó là lý do tại sao dầu đậu nành thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da dành cho phụ nữ mãn kinh.

Chưa rõ cần bao nhiêu dầu đậu nành để tạo ra tác động rõ rệt đến nồng độ estrogen trong cơ thể vì điều này thay đổi theo từng người, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng estrogen sau khi sử dụng đậu nành.

Cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định tác động của dầu đậu nành bôi ngoài da đến sự sản xuất estrogen trong cơ thể.

Nếu bạn lo ngại về sự gia tăng lượng estrogen thì có thể tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu đậu nành.