Tác dụng của dầu quả bơ đối với da

Dầu bơ được ép từ thịt của quả bơ. Dầu bơ là một thành phần được sử dụng trong chăm sóc da vì có chứa nhiều axit béo có tác dụng dưỡng ẩm. Ngoài ra, dầu bơ còn chứa chất chống oxy hóa và có tác dụng làm sáng da. Nhờ có thành phần axit béo độc đáo, dầu bơ là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc.

Các hợp chất hoạt tính trong dầu bơ

Hợp chất chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dầu bơ là axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn.

Axit oleic tạo ra những lỗ nhỏ trên da giúp cho các chất khác thẩm thấu và hấp thụ hoàn toàn vào da. Lượng axit oleic trong dầu bơ gần bằng dầu ô liu.

Dầu quả bơ còn chứa hàm lượng đáng kể axit palmitic – một loại axit béo bão hòa. Axit palmitic giúp giữ ẩm cho da rất hiệu quả và đây cũng là thành phần giúp cho dầu bơ có kết cấu đặc.

Dầu bơ còn chứa axit linoleic – một loại axit béo có đặc tính chống viêm. Axit linoleic giúp làm dịu mẩn đỏ và còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da rất tốt.

Nhiều hợp chất trong số này và các hợp chất phenolic như axit ferulic trong dầu bơ có đặc tính chống oxy hóa.

Các lợi ích của dầu quả bơ

Nhờ chứa hàm lượng lớn axit béo nên dầu bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho da.

Axit oleic trong dầu bơ tạo ra những lỗ nhỏ li ti ở lớp ngoài cùng của da, tạo điều kiện cho các thành phần chăm sóc da khác như retinoid thẩm thấu vào da nhanh hơn và sâu hơn.

Các axit béo giữ ẩm trong dầu bơ sẽ phát huy tác dụng rất tốt khi kết hợp cùng với các thành phần dưỡng ẩm và làm dịu da.

Cấu trúc tổng thể của dầu bơ khiến cho loại dầu này có khả năng khóa ẩm, có nghĩa là dầu bơ có thể giúp giữ độ ẩm lại trong da và giúp cho các hoạt chất khác thẩm thấu vào da tốt hơn.

Dầu bơ không chứa axit béo gây bít tắc lỗ chân lông như axit lauric nên không gây nổi mụn trứng cá.

Các chất chống oxy hóa có trong dầu bơ có khả năng vô hiệu hóa gốc tự do trên da và ngăn ngừa lão hóa da.

Dầu bơ giúp điều trị những vấn đề về da nào?

Dầu bơ là một chất khóa ẩm, dưỡng ẩm và chống oxy hóa được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và có thể giúp điều trị nhiều vấn đề về da khác nhau.

Mụn trứng cá

Dầu bơ an toàn cho da bị mụn trứng cá vì loại dầu này không gây bít tắc lỗ chân lông, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xem dầu quả bơ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn gây mụn và trị mụn trứng cá hay không.

Da dầu thường không cần sử dụng dầu trong quy trình chăm sóc da. Nếu có thì cũng chỉ nên sử dụng những sản phẩm chứa một lượng dầu nhỏ.

Dầu bơ có thể được kết hợp với các loại dầu tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn trong các sản phẩm trị mụn như:

 • Tinh dầu cam hương (bergamot)
 • Dầu dừa
 • Dầu jojoba
 • Tinh dầu tràm trà (tea tree oil)
 • Dầu marula

Nhiều loại dầu có thể gây bít tắc lỗ chân lông và không tốt cho người có da dễ bị mụn trứng cá. Do đó, nếu bạn đang bị mụn hoặc dễ nổi mụn thì cần thận trọng khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu.

Da khô

Dầu quả bơ được sử dụng rất phổ biến trong các loại kem dưỡng ẩm nhờ có đặc tính khóa ẩm, có nghĩa là giúp giữ ẩm lại bên trong da.

Tuy rằng dầu bơ có lượng axit béo dưỡng ẩm cao nhưng lại đồng thời chứa lượng lớn axit oleic có thể gây hại cho da quá khô.

Nếu bạn có làn da quá khô thì nên tránh các sản phẩm có lượng axit oleic cao vì loại axit béo này có thể gây tổn hại hàng rào bảo vệ da và càng khiến da khô thêm.

Da khô nên lựa chọn các loại dầu có hàm lượng axit linoleic cao và axit oleic thấp.

5 loại dầu tốt nhất cho da khô là:

 • Dầu lưu ly (Borage seed oil)
 • Dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil)
 • Dầu hạt nho (Grape seed oil)
 • Dầu tầm xuân (Rosehip oil)
 • Dầu hướng dương (Sunflower oil)

Trị thâm

Một ứng dụng phổ biến nữa của dầu bơ trong chăm sóc da là dùng làm thành phần làm sáng da.

Vì dầu bơ chủ yếu gồm có các axit béo không bão hòa nên có tác dụng ức chế tyrosinase. Các chất ức chế tyrosinase giúp làm sáng da và có thể điều trị các dạng tăng sắc tố như thâm, nám. Tuy nhiên, dầu bơ là một chất ức chế tyrosinase yếu. Để có hiệu quả trị thâm tốt nhất thì nên kết hợp dầu bơ với các thành phần làm sáng da khác như hexylresorcinol hoặc chiết xuất cam thảo.

Chống lão hóa da

Các thành phần tự nhiên có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như dầu bơ có thể giúp chống lão hóa da và giảm hình thành nếp nhăn.

Chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trên da – nguyên nhân góp phần gây lão hóa da.

Tuy nhiên, để có hiệu quả chống lão hóa tối ưu, bạn nên sử dụng dầu bơ kết hợp với các thành phần chống lão hóa mạnh hơn như retinoid.

Các thành phần chiết xuất từ thực vật như dầu bơ thường không có tác dụng chống lão hóa đủ mạnh để sử dụng một mình.

Dầu bơ có an toàn không?

Dầu bơ rất an toàn cho da, gần như không có độc tính và nguy cơ gây dị ứng thấp.

Theo thang đo mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), dầu quả bơ được xếp ở mức 1, có nghĩa là không có bất kỳ mối lo ngại nào.

Phần lớn dầu bơ được dùng trong mỹ phẩm đều được xử lý bằng phương pháp hữu cơ vì phương pháp xử lý bằng chất hóa học sẽ làm mất đi nhiều axit béo có lợi. Do đó, dầu bơ là một thành phần hữu cơ.

Tác dụng phụ của dầu bơ

Dầu bơ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào cho da, trừ khi sử dụng trên loại da không phù hợp.

Nếu bạn có làn da quá khô, việc sử dụng quá nhiều dầu bơ có thể gây kích ứng và mẩn đỏ do loại dầu này chứa hàm lượng axit oleic cao.

Dầu bơ và dầu dừa

Dầu dừa chủ yếu chứa axit béo bão hòa trong khi dầu bơ chủ yếu chứa axit béo không bão hòa.

Các axit béo không bão hòa trong dầu bơ có tác dụng ức chế enzyme tyrosinase, nhờ đó làm chậm quá trình sản xuất sắc tố melanin trong da.

Dầu bơ không gây bít tắc lỗ chân lông nên có thể dùng cho da dễ bị mụn trứng cá.

Trái ngược với dầu bơ, axit béo bão hòa trong dầu dừa có tác dụng kích hoạt enzyme tyrosinase, do đó thúc đẩy sự sản xuất sắc tố melanin và khiến da dễ bắt nắng hơn.

Dầu dừa chỉ chứa một lượng nhỏ axit oleic nên có thể sử dụng cho da khô.

Dầu dừa chứa một lượng lớn axit lauric. Tuy rằng chất này có tác dụng loại bỏ vi khuẩn gây hại trên da nhưng lại có thể gây bít tắc lỗ chân lông. Do đó, dầu dừa không tốt cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Dầu dừa còn được sử dụng phổ biến trong chăm sóc tóc. Loại dầu này giúp bảo vệ sợi tóc và giữ ẩm cho tóc nhưng lại có thể khiến tóc bị bết. Dầu bơ có kết cấu nhẹ hơn nên ít gây bết tóc hơn.

Do sự khác nhau đáng kể về thành phần axit béo nên dầu dừa và dầu bơ được sử dụng cho những mục đích rất khác nhau trong chăm sóc da.

Dầu bơ có trong những loại mỹ phẩm nào?

Dầu bơ là thành phần có trong rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, gồm có:

 • Sản phẩm trị thâm
 • Kem dưỡng mắt
 • Kem dưỡng ẩm
 • Kem dưỡng thể
 • Kem chống nắng
 • Dầu xả
 • Dầu dưỡng tóc
 • Mặt nạ ủ tóc