Tại Sao Da Nổi Mụn, Mẩn Đỏ, Châm Chích Khi Dùng Một Sản Phẩm Chăm Sóc Da Mới?

Da có thể bị mẩn đỏ, nổi mụn, châm chích, nóng rát, ngứa hoặc có các phản ứng khác khi sử dụng một sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm trang điểm mới. Tại sao da lại có những phản ứng này?
Tại Sao Da Nổi Mụn, Mẩn Đỏ, Châm Chích Khi Dùng Một Sản Phẩm Chăm Sóc Da Mới?Tại Sao Da Nổi Mụn, Mẩn Đỏ, Châm Chích Khi Dùng Một Sản Phẩm Chăm Sóc Da Mới?

Phải làm gì khi da có phản ứng với sản phẩm chăm sóc da?

1. Ngừng sử dụng sản phẩm gây ra vấn đề

Nếu bạn gặp triệu chứng kích ứng hoặc bất kỳ phản ứng bất thường nào khi sử dụng sản phẩm chứa các thành phần dưới đây, hãy ngừng sử dụng ngay:

 • AHA (ví dụ như axit glycolic, lactic hoặc malic)
 • BHA (axit salicylic)
 • Retinol và các loại retinoid khác
 • Vitamin C
 • Kem chống nắng hóa học như methoxycinnamate

2. Sử dụng lại từng sản phẩm một

Khi da trở về bình thường, sử dụng lại từng sản phẩm một.

Đầu tiên hãy sử dụng kem dưỡng ẩm. Đợi vài ngày xem da có phản ứng hay không. Nếu không có phản ứng nào xảy ra thì tiếp tục sử dụng thêm một sản phẩm nữa. Còn nếu da có phản ứng sau khi dùng lại kem dưỡng ẩm thì chứng tỏ kem dưỡng ẩm là “thủ phạm” gây ra vấn đề.

da bi di ung
Thành phần gây dị ứng

Retinoid là một trong những thành phần chăm sóc da dễ gây phản ứng nhất. Do đó, bạn nên sử dụng lại retinoid cuối cùng. Khi sử dụng lại retinoid, hãy sử dụng đúng theo hướng dẫn trong bài viết này.

Ngừng tất cả các sản phẩm nghi ngờ và sử dụng lại từng sản phẩm một là cách tốt nhất để tìm ra nguyên nhân gây phản ứng da.

Nguy cơ bị dị ứng với sản phẩm chăm sóc da là rất thấp. Da bị mẩn đỏ, châm chích, ngứa hay nổi mụn khi dùng một sản phẩm mới đa phần chỉ là kích ứng chứ không phải dị ứng da. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể xảy ra phản ứng dị ứng với sản phẩm chăm sóc da. Hương liệu và chất bảo quản là hai thành phần có nguy cơ gây dị ứng da cao nhất trong các sản phẩm chăm sóc da.

>>> Tìm hiểu về các thành phần khác có thể gây dị ứng da.

Một cách để giảm nguy cơ xảy ra phản ứng da là sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp với loại da. Nếu sử dụng sản phẩm không phù hợp, ngay cả sữa rửa mặt cũng có thể gây phản ứng da.

Tại sao da có phản ứng với nhiều sản phẩm chăm sóc da?

Khi da bị viêm do sử dụng một sản phẩm chăm sóc da mới, làn da sẽ dễ xảy ra phản ứng với các sản phẩm khác trong quy trình chăm sóc da hơn, kể cả những sản phẩm mà bạn vẫn dùng bình thường trước đây. Điều này là do phản ứng viêm kích hoạt các con đường gây viêm khác và tạo thành hiệu ứng domino.

Điều này có thể khiến bạn khó xác định được sản phẩm nào là thủ phạm gây ra phản ứng da.

Bất cứ khi nào sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp với loại da, bạn có thể bị phản ứng da.

Đó là lý do tại sao bạn cần lựa chọn sản phẩm chăm sóc da dựa trên loại da của mình.

Phản ứng tiêu cực với sản phẩm chăm sóc da mới là điều hiếm gặp, ngoại trừ trường hợp sử dụng retinol hoặc các loại retinoid khác.

di ung
Da bị viêm do sử dụng một sản phẩm chăm sóc da mới

Thời gian đầu sử dụng retinoid, làn da có thể bị mẩn đỏ, nóng rát, châm chích, nổi mụn, bong tróc và căng..

Thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da có thể tương tác với nhau, làm thay đổi cấu trúc hóa học của nhau, dẫn đến giảm khả năng hấp thụ, giảm hiệu quả hoặc phát sinh tác dụng phụ. Vì vậy, phản ứng da có thể xảy ra khi kết hợp các sản phẩm không phù hợp trong quy trình chăm sóc da.

Nếu da có phản ứng khi dùng một sản phẩm không phải là retinoid thì có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

 • Tẩy da chết quá nhiều
 • Sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa các thành phần như axit hoặc benzoyl peroxide
 • Dị ứng
 • Phản ứng hóa học giữa các sản phẩm

Những sản phẩm dễ gây phản ứng da nhất

Dưới đây là những sản phẩm chăm sóc da dễ gây phản ứng da nhất khi mới sử dụng:

 • Retinol và các retinoid khác như tretinoin, adapalene
 • Axit alpha hydroxy hoặc axit beta hydroxy
 • Serum vitamin C
 • Serum trị thâm, làm sáng da
 • Sữa rửa mặt tạo bọt có thể gây kích ứng da khô và cũng có thể gây kích ứng da dầu nếu sử dụng quá 2 lần/ngày
 • Tẩy tế bào chết quá nhiều
 • Benzoyl peroxide

Nguyên nhân gây phản ứng da

Vị trí xảy ra phản ứng da và tiền sử phản ứng da với sản phẩm có thể tiết lộ nguyên nhân da bị phản ứng.

Vị trí xảy ra phản ứng da

Nếu phản ứng da xảy ra ở vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì đó có thể là phản ứng dị ứng ánh sáng (photoallergy).

Nếu các triệu chứng xảy ra ở khu vực tiếp xúc với khóa quần áo, thắt lưng, móc áo lót, gọng kính, vòng cổ hoặc khuyên tai thì rất có thể bạn bị dị ứng với niken.

Nếu phản ứng da là do một sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm mới thì các triệu chứng sẽ xảy ra ở khu vực bôi sản phẩm. Kích ứng hoặc dị ứng retinol đa phần xảy ra ở quanh mũi, má, rãnh múi – má và miệng.

Phát ban da trên mặt đa phần là do các sản phẩm chăm sóc da. Phát ban quanh mắt có thể là do sơn móng tay. Phát ban quanh mắt do kem dưỡng mắt hoặc serum hiếm gặp hơn.

Đã từng bị phản ứng với sản phẩm đó trước đây hay chưa?

da dep
Dị ứng da

Nếu bạn bị dị ứng da với một sản phẩm nào đó thì có thể bạn đã từng sử dụng và gặp phản ứng với sản phẩm đó trước đây. Phản ứng dị ứng da khi sử dụng mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da đa phần là do chất bảo quản hoặc hương liệu. Ngoài ra còn có các chất gây dị ứng khác. Nếu bạn bị dị ứng với formaldehyde thì phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da vì chất bảo quản này có nhiều cái tên khác nhau.

Nếu trước đây bạn chưa bao giờ sử dụng sản phẩm đó và da có phản ứng khi dùng lần đầu thì khả năng cao đó là kích ứng chứ không phải dị ứng.