Tại sao đặt vòng bị rong kinh

Đặt vòng là phương pháp tránh thai có hiệu quả cao và giá thành rẻ nên được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên một số chị em sau khi đặt vòng bị rong kinh. Vậy nguyên nhân do đâu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Tại sao đặt vòng bị rong kinh

1. Ưu nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ cổ tử cung có hình dáng chữ T dùng để đặt vào trong tử cung của người phụ nữ nhằm mục đích ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Ưu điểm của vòng tránh thai: hiệu quả tránh thai cao đến 98%, tác dụng tránh thai ngay lập tức và lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm tùy từng loại vòng khác nhau). Đây là phương pháp tránh thai ít tốn kém, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, an toàn khi cho con bú, dễ sử dụng và không gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Nhược điểm: vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như rong kinh, ra máu nhiều hơn, đau bụng, khí hư ra nhiều, hơi đau lưng và đau đầu, cảm giác hơi chuột rút sau khi đặt vòng, cơ thể bị gầy đi nếu không hợp. Tuy nhiên tình trạng này thường chỉ xuất hiện trong thời gian đầu sau đặt vòng. Trường hợp kéo dài lâu hoặc các triệu chứng có phần nghiêm trọng thì người dùng cần gặp bác sĩ để được kiểm tra.

2. Tại sao đặt vòng bị rong kinh

Rong kinh là tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi đặt vòng tránh thai, nó thường phát sinh ở khoảng 15 – 20% trường hợp.

Hiện nay người ta vẫn chưa có kết luận chính xác về lý do đặt vòng bị rong kinh. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng tình trạng này có liên quan đến vấn đề màng trong tử cung bị vòng chèn ép, mài mòn, thành huyết quản xung quanh tăng, nồng độ fibrinogen tăng cao, sự tổng hợp và phòng ra prosta-galandin cũng tăng dẫn đến huyết quản mở rộng, máu chảy tăng mạnh, ức chế tác dụng đông máu của tiểu cầu và fibrin.

Thường thì tác dụng phụ này sẽ nhẹ đi và tự hết dần trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc nhờ uống thuốc điều trị. Nếu sau khoảng thời gian này mà triệu chứng rong kinh vẫn còn tiếp diễn thì chị em nên gặp bác sĩ để được tháo vòng và thay bằng một vòng khác hoặc một biện pháp tránh thai phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi quyết định đặt vòng tránh thai, chị em cần tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín nhằm tránh các biến chứng viêm nhiễm có thể xảy ra do thao tác thực hiện không đảm bảo hay vòng đặt kém chất lượng.

• Nên đặt vòng hay uống thuốc tránh thai
  • Tại sao đặt vòng xong bị đau lưng