Tại sao không nên tái sử dụng bao cao su?

Việc tái sử dụng sẽ khiến bao cao su không thể thực hiện các chức năng của nó một cách hiệu quả.

Tại sao không nên tái sử dụng bao cao su?
Tại sao không nên tái sử dụng bao cao su?

Nội dung chính của bài viết

  • Bao cao su là cách hiệu quả duy nhất để phòng tránh cả mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  • Nhưng bao cao su chỉ hiệu quả với điều kiện là được sử dụng đúng cách. Và một trong những điều kiện đó là chỉ sử dụng một lần. Nên mua sẵn vài chiếc bao cao su để đề phòng những lúc cần đến.

  • Cuộc “thân mật” sẽ đem lại cảm xúc mãnh liệt hơn khi hai người hoàn toàn cảm thấy yên tâm, thoải mái mà không phải lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng lại một chiếc bao cao su cũ.

Có thể tái sử dụng bao cao su không?

Bao cao su nam

Bao cao su nam hay bao cao su bên ngoài là biện pháp bảo vệ được sử dụng phổ biến nhất trong quan hệ tình dục và nếu được sử dụng chuẩn xác một cách tuyệt đối, có nghĩa là không có bất kỳ sai sót nào thì bao cao su nam có hiệu quả ngừa thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) lên đến 98%.

Và một trong những quy tắc khi sử dụng bao cao su nam là mỗi bao chỉ được dùng một lần duy nhất, kể cả khi không hề xuất tinh hay chỉ quan hệ với cùng một người.

Do đó, sau khi dùng xong phải vứt đi ngay và KHÔNG bao giờ được sử dụng lại.

Bao cao nữ thì sao?

Trong khi bao cao su nam (tất cả các chất liệu), màng chắn miệng và bao cao su ngón tay đều được quy định phải vứt đi sau một lần sử dụng thì vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu bao cao su nữ (hay bao cao su bên trong) có thể tái sử dụng được hay không.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bao cao su nữ cũng không thể tái sử dụng và khuyên người dùng nên thay cái mới mỗi khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu nhỏ vào năm 2001 với 50 người tham gia thì bao cao su nữ có thể được giặt, sấy khô và dùng lại tới 7 lần (như vậy là tổng cộng sử dụng được 8 lần) mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đặt ra.

Mặc dù vậy nhưng khi được sử dụng lại thì bao cao su nữ có thể có những lỗ thủng nên các nhà nghiên cứu đã kết luận tốt nhất vẫn nên dùng bao mới mỗi khi quan hệ.

Chỉ những khi không còn lựa chọn nào khác thì mới sử dụng lại bao cao su nữ đã dùng rồi. Còn nếu mua được bao cao su nữ hay bao cao su nam mới thì không nên sử dụng lại.

Nếu bắt buộc phải tái sử dụng bao cao su nữ thì cần làm sạch theo hướng dẫn dưới đây:

  • Giặt sạch bao trong 60 giây bằng nước giặt.
  • Rửa kỹ lại với nước.
  • Thấm khô bằng khăn giấy, khăn bông sạch hoặc phơi khô.
  • Bôi trơn ngay trước khi sử dụng lại.

Lưu ý, chỉ dùng sản phẩm bôi trơn gốc dầu cho bao cao su nữ vì chúng được làm từ nitrile. Không được dùng bôi trơn gốc dầu cho bao cao su nam làm từ latex vì dầu sẽ phá hỏng bao cao su và làm giảm hiệu quả ngừa thai cũng như là không ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

Những rủi ro khi tái sử dụng bao cao su

Bao cao su có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Việc tái sử dụng sẽ khiến cho bao cao su không thể thực hiện được các chức năng này một cách hiệu quả.

Nhiều người cho rằng chỉ cần giặt sạch đi là có thể dùng lại bao cao su nhưng virus và vi khuẩn gây bệnh có kích thước vô cùng nhỏ và chẳng có cách nào để biết chắc liệu chúng ta đã thực sự loại bỏ được chúng khỏi bề mặt của bao cao su hay chưa.

Thêm nữa, bao cao su chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi có kích cỡ vừa vặn.

Việc giặt và sử dụng lại sẽ khiến cho bao bị lỏng và tuột ra trong quá trình quan hệ.

Cuối cùng, bao cao su tái sử dụng có thể bị rách, bục hoặc thủng mà chúng ta không hề hay biết.

Cần làm gì khi không còn bao cao su khác?

Nếu muốn tránh bị nhiễm STD hoặc mang thai ngoài ý muốn nhưng lại không có bao cao su mới thì đừng nên quan hệ tình dục.

Virus, vi khuẩn gây bệnh có thể lan truyền qua mọi hình thức quan hệ tình dục, bao gồm cả đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn.

Nếu như không thể mua được bao cao su mới thì có thể thử các hoạt động tình dục khác không đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai người như thủ dâm cùng nhau hoặc quan hệ bằng tay và sau đó phải rửa sạch tay trước khi chạm lên cơ thể mình.

Nhiều người cho rằng chỉ cần không xuất tinh trong là có thể tránh được các nguy cơ. Mặc dù cách này có thể tránh mang thai nhưng lại hoàn toàn không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì các bệnh này có thể lây qua tiếp xúc da.

Và khi có dịch trước xuất tinh (pre-cum) hoặc không rút dương vật ra kịp thì sẽ còn bị nhiễm các bệnh lây truyền qua chất dịch cơ thể.

Kể cả khi hai người biết chắc mình không mắc STD nhưng không muốn mang thai và không có biện pháp kiểm soát sinh sản nào khác thì cũng hoàn toàn không nên sử dụng phương pháp này vì không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Thống kế cho thấy rằng có tới 28% cặp vợ chồng sử dụng phương pháp này vẫn mang thai.

Nếu lỡ sử dụng lại bao cao su thì cần xử lý như thế nào?

Khi lỡ sử dụng lại bao cao su đã dùng rồi thì cần đến ngay bệnh viện để được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh dự phòng sau phơi nhiễm để ngăn ngừa các bệnh chlamydia, lậu và HIV.

Còn nếu bạn lo lắng về khả năng mang thai thì cần sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ.

Cần nhớ rằng, không phải chỉ khi xuất tinh toàn bộ bên trong thì mới có thai. Kể cả chất dịch mà dương vật tiết ra trước xuất tinh hoặc một lượng nhỏ tinh dịch cũng có thể dẫn dến khả năng thụ thai.

Các biện pháp tránh thai khác

Trong mối quan hệ một vợ một chồng và cả hai người biết chắc mình không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nên cân nhắc sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Mặc dù bao cao su có hiệu quả lên đến 98% nhưng đây là mức hiệu quả có được khi sử dụng chuẩn xác tuyệt đối (không có sai sót nào) còn khi sử dụng theo cách thông thường thì hiệu quả thực tế chỉ còn khoảng 85%. Các biện pháp kiểm soát sinh sản khác như thuốc, vòng và miếng dán tránh thai sẽ cho hiệu quả cao hơn (99% khi được sử dụng chuẩn xác và 91% khi sử dụng theo cách thông thường).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *