Tại sao sau sinh 9 tháng rồi mà vẫn bị đau buốt khi sinh hoạt ?

Thưa bác sĩ,

Em sinh cháu thứ 2 đã được 9 tháng tuổi, mà đến nay mỗi khi vợ chồng em q.h là em bị xót, buốt lắm ạ. Em đang rất lo lắng không biết như thế có bị sao không ạ ? Mong Bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Em cảm ơn ạ.

Chào em,

Trong thư em đang lo lắng việc em sau sinh cháu thứ hai đã 9 tháng rồi mà khi sinh hoạt vợ chồng vẫn cảm thấy bị xót và buốt nhiều, thì có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này của em.

Thời gian sau sinh , â.đ còn khô và niêm mạc â.đ còn mỏng manh, kém đàn hồi nên rất dễ bị tổn thương sau khi q.h, vì vậy phụ nữ sẽ cảm giác rát, buốt, xót và có thể ra dịch đỏ sau khi q.h. Hơn nữa, sau khi sinh những thay đổi lớn về mặt nội tiết tố cũng có thể gây ra tình trạng khô, rát â.đ, từ đó gây ra tình trạng đau rát, buốt khi cho em khi vợ chồng em q.h. Thông thường, sau sinh thường ít nhất 6 tuần, sinh mổ 4 – 6 tuần, phụ nữ có thể q.h.t.d trở lại bình thường. Tuy nhiên, thời gian hồi phục của mỗi người lại khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng , vấn đề chăm sóc sức khỏe sau sinh cảu mỗi người. Do đó, nếu tại thời điểm sau sinh 9 tháng mà cơ thể cũng như nội tiết tố chưa được ổn định khiến dịch tiết ra ít khi qh, bộ phận sinh dục chưa phục hồi hoàn toàn thì chuyện đau rát sau khi q.h sẽ vẫn xảy ra tại thời điểm này.

Tình trạng em cảm thấy buốt, xót sau khi q.h cũng có thể là do các bệnh lý phụ khoa gây nên như polyp cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm â.đ…Do đó, trường hợp này của em trước hết sẽ phải đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra xem đây có phải dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa hay không. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ đưa hướng giải quyết phù hợp nhất đối với tình trạng sức khỏe của em.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.